Single mom nghĩa là gì? Làm single mom có dễ dàng không?

Mẹ đơn thân tiếng anh là gì?

Ngày nay, do sự ảnh hưởng và tiếp xúc với văn hóa các nước phương Tây mà tư tưởng của người Việt cũng dần trở nên bớt hà khắc và nhẹ nhàng hơn đối với những vấn đề thuộc đời sống gia đình, đặc biệt là hiện tượng Single Mom. Với thế hệ trẻ thì đây là một niệm dễ tiếp nhận, nhưng với người lớn thì Single mom vẫn còn khá xa lạ. Cùng muasieunhanh.com tìm hiểu xem sao nhé!

Single mom nghĩa là gì?

Khái niệm Single mom được bắt nguồn từ tiếng Anh, vẫn thường được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là mẹ đơn thân. Những người được gọi là single mom là những người phụ nữ vì một lý do nào đó mà ly hôn với chồng của mình, hoặc là có con nhưng không kết hôn. Họ chấp nhận lựa chọn một cuộc sống thiếu vắng sự quan tâm của người đàn ông, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của bản thân để một mình nuôi dạy và chăm sóc con cái. Phần lớn thì những người phụ nữ Single mom thường có những hoàn cảnh vô cùng đặc biệt c không ai giống ai cũng như những bất hạnh riêng khiến cho họ không có được một mái ấm gia đình trọn vẹn. Chúng ta chỉ là người ngoài cuộc nên không có quyền phán xét họ, nhưng hoàn toàn có thể bày tỏ quan điểm về cách nhìn nhận của xã hội Việt Nam đối với Single Mom.

Mẹ đơn thân tiếng anh là gì?
Mẹ đơn thân tiếng anh là gì?

Tương tự như khái niệm mẹ đơn thân tiếng anh là “single mom” thì cha đơn thân trong tiếng Anh được gọi là “single dad”.

Quan điểm xã hội về Single mom

Mặc dù ngày nay quan của xã hội về Single mom cũng đã tiến bộ hơn trước đây rất nhiều, mọi người cũng cởi mở hơn nhưng vẫn không thể tránh khỏi đâu đó những ánh mắt “kỳ thị” mà mọi người vẫn dành cho bà mẹ đơn thân.

Mỗi người chúng ta hãy suy nghĩ đa chiều và tích cực hơn về single mom, bởi khi một cô gái lựa chọn làm single mom nghĩa là họ đã từng trải qua rất nhiều biến cố và cô đơn. Nếu như những người phụ nữ khác được chồng yêu thương và che chở, chăm sóc và quan tâm thì những người phụ nữ single mom phải một mình gồng gánh trách nhiệm của cả người làm mẹ lẫn người làm cha. Vừa phải kiếm tiền để lo cho con vừa phải dạy dỗ và chăm sóc con trong sự cô đơn và buồn tủi.

Nếu không thể thấu hiểu những gì mà họ đang phải chịu đựng và trải qua thì dù là hoàn cảnh nào đi nữa thì phụ nữ vốn là phái yếu, vậy nên cần được yêu thương, che chở và chăm sóc một cách đúng nghĩa.

Những bà mẹ đơn thân luôn phải sống trong sự để ý và tư tưởng hà khắc của xã hội
Những bà mẹ đơn thân luôn phải sống trong sự để ý và tư tưởng hà khắc của xã hội

Xem thêm:

Làm single mom có dễ không?

Nếu đã lập gia đình và sinh con, chúng ta sẽ hiểu được việc nuôi nấng và chăm sóc một đứa trẻ thực sự vất vả đến nhường nào. Huống chi một người phụ nữ sẽ phải tự mình nuôi con và vượt qua sự cô đơn, buồn tủi trong những tháng đầu ở cữ, con quấy khóc. Chẳng ai muốn mình trở thành single mom, nhưng khi người phụ nữ lựa chọn làm mẹ đơn thân thì cô ấy thực sự là một người mẹ dũng cảm, dù biết rằng làm mẹ đơn thân không hề dễ dàng. Vậy những khó khăn mà một bà mẹ đơn thân phải trải qua là gì?

Luôn bất an và sợ hãi

Vì một bà mẹ đơn thân sẽ phải cố gắng hơn những bà mẹ bình thường khác gấp nhiều lần để có thể đem đến cho con mình một cuộc sống tốt nhất mà không có sự giúp đỡ từ chồng nên trách nhiệm và bổn phận của họ cũng đè nặng lên đôi vai mỏng mạnh.

Vừa làm mẹ, vừa làm cha cùng đủ thứ phải lo toan khiến họ luôn thiệt thòi. Dù bên ngoài có thể chúng ta thấy họ rất mạnh mẽ, nhưng sâu thẳm bên trong cái vỏ bọc ấy là nỗi cô đơn tột cùng xen lẫn sự bất an.

Luôn thấy có lỗi với con

Dù là đã lên kế hoạch từ trước hay chỉ là một quyết định bất ngờ thì việc nghĩ đến viễn cảnh con mình lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của người cha sẽ khiến cho mẹ đơn thân luôn cảm thấy có lỗi với con vô cùng.

Luôn cần được sẻ chia và giúp đỡ

Dù là giúp đỡ việc nhỏ hay việc lớn thì mọi sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân hoặc thậm chí là những người xa lạ cũng đều rất có ý nghĩa và cần thiết. Không quan trọng là việc lớn hay việc nhỏ, chỉ cần sự giúp đỡ của chúng ta diễn ra đúng lúc thì với những bà mẹ đơn thân đều vô cùng quý giá. Giúp họ có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn trước mắt.

Luôn nỗ lực để chứng minh khả năng của bạn thân

Hơn ai hết, những người phụ nữ single mom hiểu rằng mọi người trong xã hội đang nghĩ và bàn tán gì về họ và con của họ. Vậy nên, họ chỉ còn biết cách cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm sao có thể mang đến cho con mình một cuộc sống tốt nhất. Đồng thời cũng là để chứng minh cho xã hội, đặc biệt là những ai còn kì thị single mom có thể nhận thấy rằng một người mẹ đơn thân cũng vẫn có thể làm tốt trách nhiệm nuôi dạy con cái vừa có thể mạnh mẽ chẳng thua kém bất kỳ một người đàn ông nào.

Trở thành single mom là điều không hề dễ dàng
Trở thành single mom là điều không hề dễ dàng

Luôn hướng về tương lai

Vì single mom sẽ phải một mình gồng gánh tương lai của con nên mọi thứ sẽ cần được lên kế hoạch từ trước. Vì con cái là tài sản quý giá nhất, đồng thời cũng là nguồn động viên và an ủi lớn nhất của họ. Vậy nên single mom thường bỏ qua hạnh phúc của bản thân để hy sinh tất cả cho con. Mỗi một giai đoạn mới trong đời của con từ khi mẫu giáo, tiểu học, trung học cho đến khi lên tới đại học sẽ đều được mẹ lên kế hoạch và chuẩn bị từ trước. Bởi đối với những bà mẹ đơn thân thì tương lai của con cái chính là tất cả.

Tự chủ tài chính

Chính hoàn cảnh khó khăn khi phải một mình nuôi con cũng đã giúp cho các bà mẹ phải tự thích ứng và rồi sau đó dần trở thành một người quản lý tài chính tài ba. Bởi họ hiểu rằng, khi một gia đình thiếu đi sự cáng đáng của người đàn ông thì bản thân họ sẽ phải tự biến mình thành trụ cột. Tự mình lo lắng và quản lý tiền nong một cách khéo léo để có thể đủ khả năng chi trả cho mọi chi phí sinh hoạt.

Thận trọng với mọi mối quan hệ

Vì vốn dĩ single mom đã phải trải qua quá nhiều bất hạnh và khó khăn, nên những gì mà họ cần là một người đàn ông đích thực giúp họ cảm thấy an toàn và được yêu thương trân trọng thật sự, chứ không phải là một người đàn ông chỉ để thỏa mãn sự cô đơn của bản thân.

Đôi khi những lúc cô đơn, đã có không ít lần những bà mẹ đơn thân nghĩ tới một mối quan hệ nghiêm túc nhưng rồi lại thôi vì tâm lý thương con và lo sợ con mình không được chấp nhận khiến họ không muốn bắt đầu một mối quan hệ mới.

Bài viết vừa rồi, muasieunhanh.com vừa cùng bạn tìm hiểu single mom là gì? hy vọng rằng, qua những lý giải và phân tích trên đây, bạn đọc đã có thể hiểu hơn về những người phụ nữ làm mẹ đơn thân, về những nỗi vất vả, cô đơn cũng như sự cố gắng của họ. Đề từ đó, thay đổi suy nghĩ của mình về single mom, và trân trọng những người phụ nữ này hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *