Ship cod là gì? thanh toán cod là gì? các thuật ngữ liên quan đến COD

ship cod là gì thanh toán cod là gì

Hiện nay, Ship Cod chiếm đến 90% trong tổng số các giao dịch thương mại điện tử ở Việt Nam. Vậy ship cod là gì? Thanh toán cod là gì? Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ship Cod là gì?

Ship cod là gì? Gửi cod là gì? Thu hộ cod là gì? Gửi hàng cod là gì? Nhận ship cod là gì?… Rất nhiều người thắc mắc về những định nghĩa trên? Thực tế, các thuật ngữ này đều có chung bản chất là đề cập đến hình thức giao hàng thu tiền hộ.

ship cod hình thức giao hàng thu tiền hộ
Ship cod hình thức giao hàng thu tiền hộ

Vậy Cod là gì trong tiếng anh? Cod là cụm từ viết tắt của Cash On Deliver. Khi sử dụng dịch vụ giao hàng này, bưu tá (shipper) sẽ giao hàng cho người mua và thu hộ tiền cho người bán. Sau đó, bên đơn vị vận chuyển sẽ chuyển tiền thu hộ lại cho người bán; Thời gian trả lại tiền sẽ được cam kết theo thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên.

Ngoài xuất hiện trong giao dịch thương mại điện tử, Cod còn xuất hiện trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Cod là gì trong xuất nhập khẩu?

Trong lĩnh vực này, Cod là cụm từ viết tắt của Change of Destination, nghĩa là phụ phí thay đổi nơi đến. Có thể hiểu đơn giản là khoản phụ phí mà hãng tàu thu để bù đắp những chi phí phát sinh khi chủ hàng yêu cầu thay đổi cảng đích như: phí vận chuyển đường bộ, phí xếp dỡ hàng, phí lưu container,…

Đây là một thuật ngữ chuyên dụng trong ngành xuất nhập khẩu. Vì vậy, nhiều người biết đến Cod (Cash On Deliver) hơn là Cod (Change of Destination).

ship cod là gì thanh toán cod là gì
Ship cod hình thức thanh toán được sử dụng rất nhiều hiện nay

Một số thuật ngữ liên quan đến COD

Mã cod là gì?

Hiểu đơn giản là một dãy các ký tự gồm có chữ và số để phân biệt đơn hàng và phân biệt các khu vực hàng sẽ được gửi đi. Mỗi ngày, đơn vị vận chuyển hàng nghìn đơn hàng gửi đi nhiều khu vực khác nhau. Vì vậy, dựa vào mã Cod mà nhân viên sẽ phân hàng theo từng khu vực trước khi giao cho bưu tá đi ship hàng cho khách.

Cước cod là gì?

Tương tự như giao hàng bình thường, ship hàng Cod cũng tiêu hao nhiều thời gian, nhân lực và nhiên liệu. Những yếu tố đó cấu thành nên phí, gọi là cước Cod.

Có thể hiểu đơn giản cước Cod là phí khách hàng phải trả cho việc thu hộ. Nếu chủ shop gửi nhiều đơn hàng đến một địa chỉ nhận. Thì cước Cod được tính từ 0,8% – 1% số tiền thu hộ tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển.

Ngược lại, nếu chủ shop gửi nhiều gói hàng đến các địa chỉ nhận khác nhau. Thì cước Cod sẽ tính theo các mức tiền thu hộ của từng gói hàng.

cước cod thu hộ của viettel post
Bảng tính cước cod thu hộ của viettel post

Phí ship cod là gì? Giá cod là gì?

Là khoản phí được tính bằng phí dịch vụ chuyển phát + phí thu hộ (cước cod). Trong đó, phí dịch vụ chuyển phát sẽ phụ thuộc vào khối lượng của đơn hàng, điểm nhận và điểm gửi đơn hàng.

Free Ship Cod là gì?

Là hình thức giao hàng mà không tốn phí. Tức là người mua khi nhận hàng sẽ không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào khác ngoài tiền hàng. Thông thường, mã Freeship được áp dụng cho khách mua hàng với số lượng lớn hoặc mua hàng vào thời điểm shop đang có chương trình khuyến mãi miễn phí ship.

Freeship là một cách thức để shop quảng cáo và tăng sức mua khách hàng. Bởi người bán luôn tính toán lợi ích dựa trên tổng thể.

Tham khảo: Mã khuyến mãi grab food, grabexpress, grabbike, garbcar tháng 9/2020

Grab express cod là gì? Grab ship cod là gì?

Là dịch vụ giao hàng tạm ứng được tích hợp thêm tiện ích ứng tiền trước cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Grab, cụ thể như sau:

 • Nếu bạn là chủ shop và sử dụng dịch vụ giao hàng qua Grab: Bạn có thể nhận trước khoản tạm ứng cho đơn hàng từ tài xế. Tài xế sẽ nhận lại khoản tạm ứng này khi khách nhận hàng.
 • Nếu bạn và người mua và sử dụng Grab để nhận hàng: Tài xế có thể giúp bạn ứng trước khoản phí để thanh toán cho người bán. Sau khi nhận hàng, bạn sẽ hoàn lại số tiền này cho tài xế.

Hiện nay, để giúp cho việc giao – nhận hàng trở nên thuận tiện và đơn giản hơn, Grab đã nâng mức tạm ứng tối đa lên 2 triệu đồng.

grab express cod là gì
Bảng giá tính phí grab express cod

Ưu – Nhược điểm của Ship Cod

Ưu điểm của thanh toán bằng Cod là gì?

Hiện nay, thanh toán bằng cod là hình thức được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn thay vì thanh toán trực tuyến qua internet bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Hạn chế các rủi ro khi mua hàng online, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không đúng với mô tả của shop bởi người mua có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
 • Tránh để lộ các thông minh cá nhân/ thông tin về thẻ thanh toán khi gặp phải các trang web có độ an toàn bảo mật kém.
 • Phù hợp với người mua không có thẻ ngân hàng/ thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến.

Ngoài ra, đối với những shop kinh doanh online có độ nhận diện thương hiệu chưa cao thì Cod sẽ là giải pháp giúp shop tạo niềm tin đối với người tiêu dùng. Nhất là đối với khách hàng có tâm lý sợ mua phải hàng kém chất lượng, không đúng với thông tin mà shop đưa ra.

Bên cạnh đó, Ship Cod còn giúp người bán tiết kiệm chi phí phải chi trả khi sử dụng hình thức thanh toán online. Từ đó, có thể giảm giá thành sản phẩm, thu hút nhiều khách hàng hơn. Đồng thời, với dịch vụ Cod, người bán có thể mở rộng kênh bán hàng trên phạm vi toàn quốc.

Nhược điểm của ship cod là gì vậy?

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà ship cod mang lại cho các chủ shop kinh doanh online và người mua. Tuy nhiên, nó cũng mang lại không ít rắc rối có thể xảy ra như:

 • Gặp phải những đơn vị giao hàng thiếu uy tín, giao hàng chậm trễ, không đúng hẹn khiến người mua khó chịu, có đánh giá không tốt về shop.
 • Hàng hóa vận chuyển có thể bị méo móp, bể vỡ hoặc thất lạc.
 • Gặp phải những khách hàng “trẻ trâu”, đặt mua hàng qua mạng, đến lúc giao thì “bom hàng”, không liên hệ được, gây tổn thất cho người bán khi phải chịu phí cả 2 chiều.
 • Tiền hàng sẽ bị đơn vị chuyển phát giữ lại một thời gian ngắn rồi mới hoàn trả lại cho người bán.
nhược điểm của ship cod
Nhược điểm khi Ship hàng Cod

Phương thức hoạt động của ship cod là gì?

Trong quá trình giao hàng và thu tiền cod hộ, shipper đóng vai trò là người trung gian, nhận tiền từ khách và chuyển tiền về cho shop. Tùy thuộc vào phương thức hoạt động của mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có quy trình thanh toán bằng cod khác nhau. Dưới đây là 3 hình thức phổ biến:

Shipper là nhân viên của shop

Khi đó, shipper sẽ giao hàng đến cho khách, nhận đủ tiền hàng + phí ship rồi mang về trả chủ shop. Nếu người giao được hưởng lương cứng theo tháng thì chủ shop sẽ chia một tỷ lệ nhất định phí tùy thuộc vào cam kết trong hợp đồng giữa hai bên. Ngược lại, nếu thu nhập của shipper dựa vào đơn hàng thì toàn bộ phí ship là của shipper.

Thuê shipper tự do

Khi có đơn hàng, shop sẽ liên hệ với shipper để giao hàng cho khách. Shipper sẽ ứng đủ số tiền của đơn hàng cho chủ shop rồi giao hàng. Khách nhận sẽ thanh toán đầy đủ tiền hàng và tiền ship, người giao hàng kết thúc luôn giao dịch.

quy trình ship cod
Quy trình Ship Cod

Thuê các đơn vị vận chuyển

Đối với trường hợp này, quy trình ship cod sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Nhận hàng từ shop.
 • Bước 2: Giao hàng cho khách và thu tiền hộ (gồm có: tiền hàng, phí ship và phí thu hộ).
 • Bước 3: Trả tiền hàng về cho người bán.

Kinh nghiệm khi ship cod

 • Thỏa thuận kỹ với nhà vận chuyển tất cả các vấn đề liên quan đến nhận ship cod. Nhất là các khoản phí phát sinh và trách nhiệm thuộc về ai khi đơn hàng bị vỡ, hỏng hóc; tránh các xung đột không đáng có sau này.
 • Đóng gói hàng thật cẩn thận, đối với những sản phẩm dễ vỡ nên gắn cảnh báo ngoài gói hàng.
 • Ghi nhận các phản hồi của khách hàng về đơn vị vận chuyển.
 • Luôn cập nhật trạng thái đơn hàng từ nhà vận chuyển, để có thể theo dõi đơn hàng được tốt hơn, kịp thời giải quyết các sự cố phát sinh, không để khách hàng phải khó chịu

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ship cod là gì?Thanh toán cod là gì? Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại comment ngay dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

6 Comments on “Ship cod là gì? thanh toán cod là gì? các thuật ngữ liên quan đến COD”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *