Sao chổi là gì? Nhìn thấy sao chổi là điềm gì?

Hiện tượng sao chổi là gì?

Trong lịch sử của nhân loại, sao chổi được xem là báo hiệu của điềm xấu. Vậy sao chổi là gì? Nhìn thấy sao chổi là điềm gì? Sao chổi có thực sự mang lại điềm xấu như chúng ta vẫn nghĩ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sao chổi nhé!

Sao chổi là gì?

Sao chổi là 1 thiên thể bay ngoài không gian. Nó gần như là một tiểu hành tinh, có cấu tạo chủ yếu từ băng chứ không phải bằng đất đá. Sở dĩ nó có tên là sao chổi bởi có hình thù kỳ dị, đầu nhọn, đuôi to giống như chiếc chổi quét nhà. 

Có một học thuyết đặt ra bác bỏ sao chổi là “sao”, người ta cho rằng sao chổi chỉ là 1 khối khí lạnh. Nó chứa đầy bụi bẩn, mảnh vụn của vũ trụ. Vì thế, nó được coi là “mẹ” của các vì sao băng rực sáng ở trên bầu trời. Bởi khi bị vỡ ra, nó sẽ tạo thành từng sao băng và bụi vũ trụ rơi vào khoảng không. 

Tùy thuộc vào thời điểm cũng như vị trí bị vỡ của sao chổi mà chúng ta có thể quan sát được sao băng từ Trái Đất. Sao chổi có 3 loại là sao chổi thoáng qua, ngắn hạn và dài hạn.  

Hiện tượng sao chổi là gì?
Hiện tượng sao chổi là gì?

Ngoài vũ trụ, mỗi năm có hàng trăm sao chổi được tạo ra. Tuy nhiên, chỉ có một số sao chổi lớn và được chú ý. 

Sao chổi có màu gì? Màu sắc của sao chổi tương đối đa dạng: trắng xanh, xanh lục, trắng, cam, tím.

Sao chổi có từ phát sáng không? Sao chổi có thể bùng sáng mạnh mẽ hoặc phát ánh sáng huyền ảo trên bầu trời.

Cấu tạo của sao chổi

Đa phần các sao chổi thường có quỹ đạo elip dẹt. Nó được phân bố ngẫu nhiên ở bên ngoài không gian. Đuôi của sao chổi hình thành khi đi qua mặt trời, băng của sao chổi tan chảy rồi tạo thành chiếc đuôi. Nhưng cũng chính vì di chuyển đến gần mặt trời mà đuôi của sao chổi ngày càng ngắn do băng bị thất thoát.

Sao chổi có cấu tạo gồm 3 phần đó là: phần sợi chổi, lõi chổi và đuôi chổi. 

Lõi chổi được cấu tạo bằng những hạt thể rắn đậm đặc, sợi chổi chính là ánh sáng tỏa ra xung quanh.  Lõi chổi sẽ kết hợp với sợi chổi tạo thành đầu chổi.

Ý nghĩa sao chổi là gì? Nhìn thấy sao chổi là điềm gì?

Sao chổi xuất hiện ở Việt Nam
Sao chổi xuất hiện ở Việt Nam

Không biết trùng hợp hay ngẫu nhiên mà từ khi con người biết đến sự xuất hiện của sao chổi thì hiện tượng này luôn xuất hiện cùng những thảm họa, dịch bệnh… Vì vậy nhiều người cho rằng sao chổi xui xẻo, là điềm báo cho những bất hạnh, xui xẻo chuẩn bị xảy ra. 

Theo lịch sử phương Đông và một số quốc gia phương Tây thời xưa, sao chổi được coi là điềm xui của “Đế Vương”. Khi sao chổi xuất hiện có nghĩa là nhà vua bị ám sát. Vì vậy mà Hoàng đế La Mã Nero đã hạ sát tất cả những người kế vị mình khi ông nhìn thấy một ngôi sao chổi.

Chính vì vậy rất nhiều người bị nói là đồ sao chổi, người sao chổi. Vậy người sao chổi là gì, đồ sao chổi là gì? Đây là cách nói để chỉ những người chuyên mang đến chuyện xui xẻo. 

Vậy ý nghĩa thật sự của từ sao chổi là gì? Từ khi khoa học phát triển đến nay, sao chổi đã được chứng minh là không liên quan đến các thảm họa của nhân loại. 

Sao chổi có nguy hiểm không?

Sao chổi không gây nguy hiểm đến Trái Đất
Sao chổi không gây nguy hiểm đến Trái Đất

Xem thêm:

Dù các vụ nổ sao chổi không gây ra những ảnh hưởng tức thời với Trái Đất. Nhưng việc tích lũy dần các hạt bụi vũ trụ có kích thước lớn trên phạm vi quy mô toàn cầu thì có thể gây tác động đến khí hậu của Trái Đất.  

Những tác động này có thể gây ra bụi vũ trụ  và làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng từ Mặt Trời. Điều này khiến bề mặt nhiệt độ trên Trái Đất bị giảm. Ngược lại, nếu bụi vũ trụ làm tăng khả năng hấp thụ ánh sáng của Mặt Trời thì nhiệt độ bề mặt Trái Đất cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, bụi vũ trụ còn tác động xấu đến việc hình thành mây và làm mỏng tầng ozone.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ loại sao chổi là gì cùng các thông tin liên quan đến sao chổi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *