Sách là gì? Đọc sách có lợi ích và vai trò như nào?

Sách là gì, vai trò của sách

Đã có rất nhiều châm ngôn, trích dẫn hay để nói về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc đọc sách như “sách hay cũng như một người bạn tốt” hay như “đọc sách hay cũng giống như việc chúng ta đang trò chuyện với những bộ óc tuyệt vời”. Vì vậy mà bài viết này, muasieunhanh.com sẽ cùng bạn khám phá xem sách là gì, cũng như vai trò của việc đọc sách đối với mỗi cá nhân nhé!

Sách là gì?

Khi nhắc đến sách, người ta có rất nhiều cách để định nghĩa. Trong cuốn Từ điển Tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, sách được định nghĩa là tập hợp của một số lượng nhất định những tờ giấy có in chữ và đóng lại thành 1 quyển. Tuy nhiên, để xét đầy đủ về mặt nội dung và tầm ảnh hưởng to lớn của sách đối với nhân loại thì định nghĩa trên vẫn chưa đủ sắc bao quát.

Sách là gì, vai trò của sách
Sách là gì, vai trò của sách

Vậy nên chúng ta có thể tham khảo thêm một số định nghĩa khác giải thích sách là gì như:

  • Sách chính là viên gạch xây nên những thành tựu của con người, là nơi chứa đựng mọi kiến thức, cảm xúc và kinh nghiệm con người.
  • Sách cũng truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ thoải mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng, là món ăn tinh thần mang tới sự thư giãn.
  • Sách là nơi chứa đựng kiến thức về những kinh nghiệm sống, nhiều ngành nghề, các vấn đề xã hội hoặc những cảm xúc mà khán giả mong muốn truyền tải tới người đọc.
  • Ngoài ra, sách còn chứa định các giá trị văn hóa tinh thần mang tính hình thái như nghệ thuật và các ý thức xã hội khác nhau, được ghi lại bằng nhiều ngôn ngữ như âm thanh, hình ảnh, ký hiệu.

=> Tựu chung lại thì sách chính là những kiến thức thực tiễn, một sản phẩm trí tuệ của con người, được tích lũy trong đời sống hàng ngày, đồng thời chính là nền văn hóa, lịch sử của các dân tộc trên thế giới. Trong thời đại ngày nay, sách được coi là nguồn tri thức quan trọng nhất giúp con người có thể duy trì được kiến thức trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội. Đồng thời là chìa khóa để đi tới thành công.

Không chỉ đơn thuần là là một kho tàng cung cấp nguồn kiến thức phục vụ cho quá trình học tập và làm việc, sách cũng được coi là phương thức giải trí cho tất cả mọi người. Tác giả của những cuốn sách đều là những người có kinh nghiệm sống phong phú và kiến thức sâu rộng trong một lĩnh vực nào đó. Sách không chỉ được in trên giấy mà còn được đăng tải trên internet và dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau để có thể đến gần hơn với bạn đọc ở khắp nơi trên thế giới.

Đọc sách là gì?

Đọc sách là quá trình tương tác giữa con người với các văn bản được in trên giấy, sự tương tác này vốn phụ thuộc vào văn hóa, xã hội cụ thể. Hành động đọc hay đọc hiểu sách chính là quá trình nhận thức một cách phức tạp của việc giải mã các biểu tượng nhằm giúp con người hiểu được ý nghĩa, thông điệp được gửi gắm trong các ký hiệu (chữ viết). Hiểu một cách đơn giản và cụ thể hơn, thì đọc sách chính là cách mà con người tiếp thu ngôn ngữ, tri thức, giao tiếp và chia sẻ thông tin. Quá trình đọc sách cũng đòi hỏi con người phải có sự sáng tạo, phân tích và bình luận.

sách là gì?
sách là gì?

Nguồn gốc và các cách phân loại sách

Cuốn sách được cho là đầu tiên của nhân loại chính là những cuốn sách cổ của Ai cập, sự hiện diện của những cuốn sách cổ này được các chuyên gia nghiên cứu cho là từ thế kỷ thứ 25 TCN. Những cuốn sách đầu tiên này được viết trên giấy chỉ thảo sau đó cuộn thành ống. Sự ra đời của sách cũng gắn liền với sự phát triển của ngôn ngữ, đặc biệt là chữ viết, văn học và khoa học kỹ thuật. Ban đầu là những nét khắc chữ đơn sơ trên đá, thân cây, lá cây… sau đó là trên giấy chỉ thảo.

Đếm thời kỳ văn minh cổ ở Trung Quốc (thế kỷ IX) người Trung bắt đầu in sách trên các bản khắc gỗ, sau đó là in trên đất sét và đồng thau bản in bằng kỹ thuật thủ công. Đến thế kỷ thứ 15, cuốn sách đầu tiên được in theo kiểu sắp xếp chữ được ra đời ở Châu Âu (1440) đã đánh dấu một bước ngoặt mạnh mẽ của nghệ thuật in ấn.

Hiện nay, sách có 2 dạng đó là:

Dạng thứ nhất: Là dạng được in ấn trên từng trang giấy hoặc viết tay sau đó buộc lại hoặc dán 1 phía lại để tạo thành một quyển sách. Mỗi một trang giấy trong đó được gọi là trang sách.

Dạng thứ 2: là ebook mà chúng ta hay gọi là sách điện tử. Ngày nay, thay vì đọc sách truyền thống thì có khá nhiều độc giả lựa chọn đọc qua ebook. Chỉ với một thiết bị thông minh có thể kết nối internet là chúng ta có thể đọc sách ở bất kỳ nơi nào, khoảng thời gian nào mà mình muốn.

Lợi ích của việc đọc sách

Ngoài việc cung cấp kiến thức thì sách còn mang đến những giá trị to lớn khác như:

Giúp nâng cao kiến thức

Trong sách luôn ẩn chứa những kiến thức vô tận về các lĩnh vực đời sống xã hội. Bạn có thể tìm đọc tất cả các kiến thức liên quan đến kinh tế, lịch sử, văn hóa, kinh doanh và thực tế xã hội trong một quyển sách. Dù cho bạn đọc sách ít hay nhiều thì lĩnh vực nào cũng sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Không có ai khẳng định việc đọc sách sẽ mang lại thành công cho chúng ta nhưng chắc chắn rằng sách sẽ mang lại cho bạn những kiến thức mới mà bạn không thể tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày.

Gia tăng sự tập trung, cải thiện khả năng tư duy, phân tích vấn đề

Khi đọc sách, toàn bộ các giác quan và tâm trí của chúng ta đều dồn về đôi mắt, đầu óc của chúng ta cũng sẽ tập trung một cách tối đa vào những nội dung, kiến thức được nhắc tới trong sách cũng như diễn biến tiếp theo của câu chuyện. Lúc đó chúng ta thường không quan tâm nhiều đến những thứ khác xung quanh. Khi tìm đọc được cuốn sách hay về lĩnh vực mà mình quan tâm, chúng ta sẽ bị cuốn vào nó mà không thể rời mắt, đây cũng chính là cách giúp bạn rèn luyện được sự tập trung cao độ cho trí óc cũng như khả năng tư duy và phân tích mạch truyện.

Đọc sách có lợi ích gì?
Đọc sách có lợi ích gì?

Xem thêm:

Cải thiện trí nhớ

Việc ghi nhớ các nhân vật, tình tiết hoặc những thông tin quan trọng trong sách sẽ giúp cho não bộ của bạn có thể ghi nhớ được, theo thời gian trí nhớ của bạn cũng sẽ được cải thiện. Việc lặp đi lặp lại việc đọc sách như một thói quen sẽ giúp cho trí não của bạn làm quen với việc ghi nhớ, mỗi một ký ức cần ghi nhớ sẽ giúp não sản sinh ra những nếp nhăn mới cũng như củng cố lại những nếp nhăn cũ, giúp não có thể điều tiết và cân bằng cảm xúc.

Giúp giải tỏa căng thẳng

Vì sách không chỉ bó hẹp trong một lĩnh vực mà ngược lại rất đa dạng với các thể loại như: khoa học, văn học, tiểu thuyết, tâm lý, tự truyện, truyện cười. Trong đó những cuốn sách văn học, truyện cười sẽ có tính thư giãn và giải trí rất cao, nên chúng ta sẽ không phải cố gắng để hiểu hay vắt óc suy nghĩ quá nhiều mà vẫn hiểu được ý nghĩa của chúng.

Kích thích tinh thần

Một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc đọc sách giúp kích thích tinh thần của chúng ta. Sự kích thích này giúp làm chậm tiến độ của căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Não bộ của chúng ta cũng tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể vậy, nó cũng cần được vận động để luôn được khỏe mạnh.

Những cuốn sách chữa lành tâm hồn sẽ truyền cho bạn nhiều cảm hứng, những lời động viên ấm áp và chia sẻ cho bạn cách vượt qua những giai đoạn khó khăn, áp lực cuộc sống… Là liều thuốc bổ giúp hồi phục và cải thiện sau những tổn thương về mặt tinh thần.

Hoàn thiện khả năng viết lách, trau dồi vốn từ

Vì tiếng Việt của chúng ta vốn là một ngôn ngữ vô cùng giàu đẹp, với vốn từ vựng độc đáo và đa dạng. Vậy nên đọc sách thường xuyên sẽ giúp cho chúng ta có thêm vốn từ ngữ phong phú và học được cách thể hiện suy nghĩ bằng ngôn ngữ. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp bạn biết cách sử dụng câu cú một cách chính xác, tăng khả năng tư duy và giúp văn phong khi viết của bạn tiến bộ một cách bất ngờ.

Nâng cao tay nghề, cải thiện phong cách làm việc

Ngoài lợi ích giải trí, nâng cao vốn hiểu biết ra thì sách còn giúp chúng ta củng cố, lấp đầy lỗ hổng chuyên môn; giúp chúng ta trau dồi thêm những kiến thức chuyên ngành liên quan đến nghề nghiệp mà chúng ta theo đuổi; nâng tầm giá trị của bạn, giúp bạn tự tin hơn cả về vốn kiến thức lẫn kỹ năng thực hành. Từ đó, bạn sẽ trở thành một phiên bản hoàn toàn mới của mình với phong cách làm việc làm việc chuyên nghiệp.

Vai trò của sách

Từ những lợi ích mà sách mang lại cho con người được tổng hợp ở bên trên chúng ta có thể thấy được vai trò vô cùng quan trọng của sách đối với con người chúng ta.

– Sách đóng vai trò là công cụ tìm kiếm thông tin, tri thức và hoàn thiện nhân cách của mình. Là một kênh thưởng thức tuyệt vời, dẫn đường cho chúng ta khi lạc lối.

– Là một người bạn tốt, luôn đồng hành cùng chúng ta trên con đường chinh phục tri thức và ước mơ.

Vai trò của việc đọc sách
Vai trò của việc đọc sách

– Cung cấp kiến thức về mọi mặt của đời sống, giúp con người rèn luyện tư duy.

– Là một phương pháp học tập hiệu quả điển hình nhất mà ai cũng có thể làm được; giiúp con người trở nên tiến bộ và tốt hơn, thành công trong công việc và cuộc sống.

Vậy là bài viết hôm nay, Chúng tôi vừa cùng bạn đọc khám phá những khái niệm liên quan đến sách như đọc sách là gì, phân tích những lợi ích và vai trò của việc đọc sách. Hy vọng rằng, bạn đọc đã có thể hiểu được vai trò quan trọng của sách đối với cuộc đời mỗi con người, để dần dần hình thành một thói quen tích cực và lành mạnh hơn cho bản thân đó là thường xuyên đọc sách. Chúc cho các bạn luôn tìm thấy niềm vui, sự an ủi cũng như động lực sống từ những cuốn sách hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *