Rule 34 là gì? Luật 34 là gì?

rule 34 là gì

Rule 34 là một châm ngôn trên Internet dùng để khẳng định rằng nội dung khiêu gợi trên mạng tồn tại liên quan đến mọi chủ đề có thể hình dung được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về Rule 34 và những bí mật 18+ của bộ luật bí ẩn này nhé.

Rule 34 là gì?

Trước đây, Rule 34 có tên gọi đầy đủ là: “Rule 34: There is porn of it. No exceptions”. Dịch ra có nghĩa là: Quy tắc 34: mọi thứ đều có nội dung khiêu gợi. Không có ngoại lệ nào. Có thể hiểu rằng những thứ người ta có thể nghĩ ra hoặc tưởng tượng được. Ví dụ như hình ảnh, video hoặc các bức vẽ tay đều theo trường phái nóng bỏng, 18+ hoặc là nội dung người lớn của thứ đó.

rule 34 là gì
Rule 34 xuất hiện lần đầu trên trang web Zoom-Out

Nếu như Rule 34 có sai sót, ví dụ như bạn không thể tìm được nội dung người lớn của một thứ gì đó thì sẽ có Rule 35 hỗ trợ cho với nội dung: “Nếu như không có nội dung khiêu daam của thứ nào đó, thì nội dung đó sẽ được thực hiện ngay”.

Nguồn gốc của Rule 34

Theo trang Lurkmore Wiki, Rule 34 xuất hiện lần đầu tiên trên một trang web Zoom-Out dưới dạng một Comic ngắn. Sau đó nó được Google đưa lên kết quả tìm kiếm vào ngày 5/10/2004. Đến tận năm 2009, một cá nhân có tên là Something Awful đã sử dụng Electric Eggs và đăng bài “Hỏi tôi mọi thứ về việc sáng tạo ra Rule 34”, bởi chính anh và em gái của mình đã sáng chế ra định nghĩa này ở một chatroom nhỏ.

Sau khi được định nghĩa lên trang KnowYourMeme, Rule 34 đã bắt đầu tạo sự chú ý với cộng đồng họa sĩ cũng như giới nghệ thuật ở mọi nơi, nhất là trên Internet. Sau đó mọi người đã thi nhau tạo nên những bức ảnh “thú vị” để làm Rule 34 hoàn chỉnh hơn trước.

Sự phổ biến của Rule 34

Người dùng Internet sau này đã biến Quy tắc 34 trở thành một meme thịnh hành, một phần cũng vì sự phổ biến của nội dung khiêu daam trên Internet. Đặc biệt là các thể loại như tiểu thuyết của người hâm mộ, hentai hay tiểu thuyết chém gió phát triển mạnh mẽ.

Quy tắc 34 phát triển nhanh chóng và được nhiều người biết đến
Quy tắc 34 phát triển nhanh chóng và được nhiều người biết đến

Đến tháng 5 năm 2007, cơ sở dữ liệu về Quy tắc 34 đã được khởi chạy trên Paheal.net. Nơi đây có một kho lưu trữ, bạn có thể tìm kiếm các hình ảnh về Rule 34. Sau đó các trang web tương tự đã bắt đầu xuất hiện ngay sau đó.

Đến ngày 20 tháng 8 cùng năm, webcomic XKCD đã xuất bản một bộ truyện tranh có tựa đề “Quy tắc 34”. Bộ truyện này liên quan đến các vấn đề tình dục giả định và gồm cả nội dung về đồng tính.

Đến năm 2008, người dùng có tên image board 4chan đã đăng nhiều phim hoạt hình và minh họa lại Quy tắc 34.

luật 34

Khi Quy tắc 34 tiếp tục lan truyền trên Internet, các phương tiện truyền thông truyền thống đã bắt đầu đưa tin về nó. Một bài báo trên Daily Telegraph năm 2009 đã liệt kê Rule 34 đứng top ba trong số các quy tắc và luật Internet.

Một câu chuyện của CNN vào năm 2013 cũng cho biết Quy tắc 34 “Có thể là quy tắc Internet nổi tiếng nhất” và nó đã trở thành một phần của văn hóa chính thống. Vào ngày 14 tháng 11 năm 2018, một người đã phát trực tiếp trên Twitter để kỷ niệm bước sang tuổi 18, trong đó anh ấy đã tra cứu các hình ảnh về Quy tắc 34.

Tại sao Rule 34 phát triển nhanh như vậy?

Theo các nhà nghiên cứu Ogi Ogas và Sai Gaddam, Quy tắc 34 phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng như blog, video YouTube, nguồn cấp dữ liệu Twitter và cả các trang mạng xã hội. Nhiều người biết đến như vậy là bởi vì nó “chắc chắn sẽ đúng” đối với “bất kỳ ai đã dành thời gian để lướt web”.

Rule 34 xuất hiện nhiều biến thể trên mạng xã hội
Rule 34 xuất hiện nhiều biến thể trên mạng xã hội

Cory Doctorow cũng kết luận, “Rule 34 có thể được coi như một loại cáo trạng của Web, đây giống như một nơi dừng chân của những kẻ kỳ quặc, lập dị nhưng lại được nhìn qua lăng kính của chủ nghĩa vũ trụ, nó thể hiện một sự tinh tế nhất định – một cách tiếp cận cuộc sống sành điệu.”

Học giả nữ quyền Susanna Paasonen đã tóm tắt Quy tắc 34, cùng với các phiên bản khác của Quy tắc 35 và 36. Có nghĩa rằng dù cho khái niệm này khó xảy ra hoặc bất thường đến đâu thì nội dung người lớn vẫn sẽ có trên mạng.

Trên đây là những thông tin về Rule 34 mà muasieunhanh.com mong muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều luật 34 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *