Quy y là gì? Quy y Tam bảo là gì? Lợi ích của việc quy y

Quy y là gì?

Quy y là một trong những cách tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống được nhiều người lựa chọn hiện nay. Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu quy y là gì và những điều cần biết về Quy y Tam bảo trong bài viết sau đây nhé!

Quy y là gì?

Trên phương diện chữ nghĩa, từ quy có nghĩa là quay về hay hồi chuyển, còn từ y là nương tựa hoặc dựa vào. Nhiều người thường lầm tưởng quy y là danh từ của Phật giáo nhưng không phải.

Ví dụ, con cái quay đầu vào trong lòng cha mẹ, dựa dẫm và tin tưởng vào cha mẹ, cảm giác an toàn này thực chất đến từ sức mạnh và năng lực của sự quy y. Do đó, mọi hành vi phát sinh cảm giác an toàn từ sự quay đầu dựa dẫm hoặc tin tưởng đều gọi chung là quy y.

Quy y là gì?
Quy y là gì?

Quy y Tam bảo là gì?

Trên thực tế, khi nhắc đến quy y chúng ta thường nghĩ đến Phật giáo với thuật ngữ phổ biến là Quy y Tam bảo. Vậy Quy y Tam bảo là gì, nghĩa như thế nào? 

Tam bảo là thuật ngữ được dùng để chỉ Phật – Pháp – Tăng. Do đó, Quy y Tam bảo chính là Quy y phật, quy y pháp và quy y tăng.

Thời gian trước còn xuất hiện khái niệm quy y là gì của ông Lê Tùng Vân. Ông cho rằng trước khi xuất gia phải làm lễ Quy y. Ông giải thích: “Quy y là quy tụ, quy là trở về, y là y phục.” Tuy nhiên, khái niệm này của Trụ trì Lê Tùng Vân là hoàn toàn sai.

Lợi ích của Quy y Tam Bảo

Trở thành đệ tử của Phật

Khi quy y, ta chấp nhận Đức Phật Thích Ca Mâu Ni làm Thầy và trở thành đệ tử của Ngài.

Trở thành đệ tử của phật
Trở thành đệ tử của phật

Là nền tảng của việc thọ giới

Quy y sẽ hình thành nhân cách và đức tin của chúng ta. Đức tin sẽ sâu sắc hơn và nhân cách cũng sẽ trở nên trang nghiêm hơn.

Có thể tiêu trừ nghiệp chướng

Quy y chính là cách để sửa mình, phục thiện và diệt trừ các phiền não nghiệp chướng. Chúng ta tỏ lòng tri ân sâu sắc với đấng tối cao đã cứu độ sinh linh mình ra khỏi bể khổ trầm luân.

Tích phước đức to lớn

Sau khi quy y, chúng ta sẽ tích lũy được công đức và đức hạnh vô biên, cao hơn cả việc cúng dường (bố thí).

Không đọa ác đạo

Khi Quy y Tam bảo, chúng ta sẽ không phải đầu thai vào ba cõi thấp: Súc sanh,  địa ngục, ngạ quỷ mà được tái sinh trong cõi người hoặc cõi trời.

Thành công trong mọi việc

Dựa vào sức mạnh và sự hỗ trợ của Tam Bảo, chúng ta có thể giảm thiểu nghiệp xấu, đạt được bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Quy y sẽ giúp chúng ta loại bỏ rắc rối, có nhiều cơ hội gặp gỡ người tốt, dễ đạt được thành công và được quý nhân phù trợ. 

Có thể thành Phật

Những người Quy y, cho dù không tu tập trong đời này, cũng vẫn sẽ được giải thoát khi Bồ Tát đến thế gian bởi họ có đức tin và nghiệp tốt.

Cách Quy y Tam bảo tại nhà

Rất nhiều người thắc mắc có thể quy y ở đầu? Chúng ta có thể tự phát nguyện làm lễ quy y tại nhà. 

Chúng ta có thể Quy y Tam bảo ở nhà
Chúng ta có thể Quy y Tam bảo ở nhà

Xem thêm:

Ngoài ra bạn có thể đăng ký Quy y Tam bảo ở những ngôi chùa gần với bạn nhất. 

5 điều sai làm về quy y

Quy y với càng nhiều thầy càng tốt

Nhiều người thường muốn quy y với bậc cao tăng, có tiếng. Tuy nhiên, nghi thức quy y thường bao gồm: người quy y, thầy làm lễ và cần chứng minh trước Tam Bảo.

Thầy làm lễ được gọi là vị Bổn Sư thế độ, họ có trách nhiệm làm lễ quy y và truyền giới để bạn trở thành Phật tử tại gia. Vì vậy, ai thực hiện nghi lễ này không hề quan trọng.  

Quy y phải vào chùa, ăn chay, niệm Phật

Suy nghĩ quy y phải vào chùa, đọc kinh, gõ mõ, ăn chay, bỏ mặc thế sự là không chính xác. 

Quy y không được kết hôn hoặc sinh con

Nhiều người cho rằng, Quy y phải cạo đầu, bôi vôi và rời xa nhân tình thế thái. Trên thực tế bạn còn có thể quy y tam bảo tại nhà, trở thành Phật tử tại gia và có thể lập gia đình, sinh con đẻ cái bình thường.

Quy y vẫn được sinh con, kết hôn
Quy y vẫn được sinh con, kết hôn

Làm sai lời Phật dạy sẽ mang tội nặng hơn

Khi quy y chúng ta luôn muốn tìm cách sửa mình theo lời Phật dạy và sợ nếu làm không đúng thì sẽ bị Ngài trừng phạt. Nhưng tội nghiệp tuân theo quy luật nhân quả, Phật không trừng phạt hay giáng họa cho ai.

Quy y Tam Bảo sẽ không phải đọa địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh

Hiểu lầm này xuất phát từ lợi ích của việc quy y Tam bảo. Tuy nhiên, điều này không phải phép màu từ trên trời rơi xuống mà chúng ta phải tu tập để chuyển hóa thân tâm, gieo hạt giống an lành mới nhận lại được quả ngọt.

Qua bài viết trên đây hy vọng bạn đã hiểu quy y nghĩa là gì rồi đúng không? Tuy nhiên “Phật tại tâm”, Quy y Tam Bảo chỉ là cách giúp chúng ta hoàn thiện bản thân hơn mà thôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *