Quang hợp là gì? Vai trò và ý nghĩa của quang hợp? Viết sơ đồ

Quá trình quang hợp là gì sinh 11?

Có 2 thứ luôn tồn tại song song với con người đó là động vật và thực vật, thế giới động thực vật luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chờ con người khám phá. Một trong những điều thú vị luôn được nhiều nhà khoa học nói chung, sinh học nói riêng quan tâm về thực vật có thể kể đến đó là quá trình Quang Hợp. Vậy quang hợp là gì?  Quang hợp có ý nghĩa và vai trò như thế nào? Hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu xem sao nhé!

Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ của các loại thực vật, tảo và một số vi khuẩn. Nhờ việc thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời mà quá trình này sẽ được thực hiện bởi chất chất diệp lục có trong lục lạp. Chúng sẽ giải phóng khí oxy từ khí cacbonic, nước và khí cacbohidrat.

Quá trình quang hợp là gì sinh 11?
Quá trình quang hợp là gì sinh 11?

Vậy có thể hiểu đơn giản quang hợp là một quá trình được diễn ra dưới sự tác động của ánh sáng mặt trời và diệp lục. Quang hợp có dạng phương trình như sau:

6 CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

Ngoài ra, phản ứng quang hợp tạo tinh bột có trong các loại cây xanh được thể hiện bởi phương trình sau:

6nCO2 + 5nH2O → (C6H10O5)n + 6nO2

Vai trò của Quang hợp

Quang hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên trái đất. Nó cung cấp năng lượng và các chất hữu cơ cần thiết cho sự sống. Đồng thời đây cũng là nguồn thức ăn trong chuỗi thức ăn tự nhiên của nhiều sinh vật sống.

Quá trình quang hợp giúp cân bằng lại lượng O2 và CO2 khí. Quá trình này cũng là yếu tố giúp tạo ra chất diệp lục. Trong khi quang hợp, quá trình này sẽ sản sinh ra các sắc tố (thường gọi là lục lạp) để có thể cân bằng lại khí CO2 và O2. Cụ thể thì quang hợp sẽ có những vai trò sau:

Quang hợp có vai trò gì đối với thực vật?
Quang hợp có vai trò gì đối với thực vật?

Xem thêm:

Tổng hợp chất hữu cơ

Trong quá trình quang hợp sẽ sản sinh ra các chất hữu cơ, đây sẽ là nguồn thức ăn của nhiều loài sinh vật. Ngoài ra thì chính chất hữu cơ này cũng là nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế tạo thuốc trị bệnh dược phẩm.

Tích lũy năng lượng

Các liên kết hóa học cũng sẽ được tạo ra trong quá trình quang hợp chuyển hóa nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Đây là nguồn cung cấp năng lượng các hoạt động sống của nhiều sinh vật trên Trái Đất.

Điều hòa không khí

Đây là một vai trò vô cùng cần thiết của quá trình quang hợp. Khi các thực vật diễn ra quá trình quang hợp, nó sẽ hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2, giúp điều hòa không khí và giảm bớt hiện tượng hiệu ứng nhà kính, giúp cho không khí quanh ta trở nên trong lành hơn.

Ý nghĩa của quang hợp

Với những vai trò hết sức quan trọng bên trên thì quang hợp sẽ có ý nghĩa gì đối với sự sống của Trái Đất? Quang hợp được xem là chuỗi phản ứng quan trọng bậc nhất của trái đất nhờ khả năng tạo ra năng lượng cho sự sống trong sinh quyển. Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật đều dựa vào sản phẩm của quá trình quang hợp để tồn tại.

Nếu như trước đây, bầu khí quyển của trái đất chỉ chứa toàn là nitơ và cacbon thì nhờ có sự ra đời của quang hợp giúp sản sinh ra khí oxy mà bầu khí quyển mà chúng ta đang sống hiện nay có thể duy trì được sự sống.

Ý nghĩa của quang hợp đối với trái đất
Ý nghĩa của quang hợp đối với trái đất

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình quang hợp

Nồng độ CO2

Cường độ quang hợp cũng sẽ tăng khi nồng độ CO2 tăng, và nó chỉ tăng chậm đến chỉ số bão hòa CO2. Cụ thể hơn, nồng độ bão hòa CO2 sẽ biến đổi tùy thuộc vào cường độ chiếu sáng, nhiệt độ và một số điều kiện khác. Thực tế cũng cho thấy, nồng độ CO2 càng cao thì cường độ ánh sáng cũng sẽ càng cao, rất phù hợp với quá trình quang hợp.

Nước

Cơ thể chúng ta có đến 70% là nước nên chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của nước đối với sự sống của con người trên hành tinh và nó còn quan trọng hơn cả thức ăn. Và tất nhiên, nước cũng đóng một vai trò vô cùng đặc biệt trong quá trình quang hợp. Nó vừa là môi trường, vừa là nguyên liệu trong quá trình quang hợp. Đồng thời, tham gia vào quá trình điều tiết không khí, điều hòa nhiệt độ cho bề mặt của các loại lá cây.

Khả năng quang hợp sẽ giảm mạnh khi cây thiếu nước từ 40 – 60%, thậm chí là có thể ngừng quang hợp. Trong một số trường hợp như: hạn, thiếu nước thì cây chịu hạn có thể duy trì sự quang hợp hơn một số cây ưa ẩm, cây trinh sinh. Vậy nên, cần cung cấp đủ lượng nước mà cây cần khi bạn là người tiến hành công việc chăm sóc cây cối. Để quá trình quang hợp có thể diễn ra một cách thuận lợi, cây có thể phát triển tốt.

Chất dinh dưỡng và khoáng chất

Quá trình quang hợp sẽ bị ảnh hưởng một cách mạnh mẽ bởi khoáng chất. Chúng sẽ tạo thành các enzym quang hợp (N,P,S) và diệp lục (Mg, N). Đóng vai trò điều tiết độ mở không khí cho CO2 khuếch tán vào lá K và quang phân li nước (CL, Mn)…

Nguyên liệu của quang hợp gồm những gì?
Nguyên liệu của quang hợp gồm những gì?

Một số khái niệm có liên quan đến quang hợp

Vi khuẩn quang hợp

Vi khuẩn quang hợp PSB là một loại vi khuẩn tuy có chút khác biệt với quang hợp ở thực vật nhưng lại có thể thực hiện quá trình quang hợp để phát triển. Vi khuẩn quang hợp có phương trình quang hợp là:

H2S + CO2 ánh sáng (CH2O) + H2O + 2S

Đặc điểm của những loại vi khuẩn này là rất thân thiện với môi trường nuôi cá và tép (vì vi khuẩn dạng PSB là một dạng có lợi, có ích trong việc nuôi cá và tép), giúp cho người nuôi thuỷ hải sản có thể giải quyết được các vấn đề về môi trường nước như: ô nhiễm do phân cá thải ra, ô nhiễm do thức ăn thừa…

Vậy sau khi tìm hiểu về vi khuẩn quang hợp PSB là gì, chúng ta có thể thấy, điểm chung của 2 loại quang hợp này là sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, giữa quang hợp thực vật và quang hợp ở vi khuẩn vẫn có sự khác biệt.

Phân biệt quang hợp với hô hấp

Vì quang hợp với hô hấp thường được đặt cạnh nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Sở dĩ việc hai khái niệm này hay được đặt cạnh nhau là do giữa chúng có sự tương đồng về quá trình chuyển hoá năng lượng hoặc một số khoáng chất khác cho cây. Đặc biệt, mọi quá trình chuyển hoá đều diễn ra trong bào quan, đều tham gia vào quá trình nuôi dưỡng và giúp cây phát triển. Vậy giữa chúng không có gì khác nhau hay sao? Câu trả lời là có, và điểm khác biệt đó là:

  • Nhiệm vụ: thông qua việc chuyển hoá các chất thành glucose, quang hợp sẽ tạo ra thức ăn để nuôi dưỡng cây. Còn hô hấp sẽ phân tách thức ăn và giải phóng những năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của cây.

●       Phương trình hóa học: Phương trình của quang hợp: 6CO2 + 6H2O → C6H12O6 + 6O2

Phương trình của hô hấp: C6H12O6 + 6H2O → 6CO2 + 6H2O + Năng lượng

●       Chất xúc tác: Quá trình hô hấp chỉ cần đến oxy để phân giải đường glucose. Trong khi đó, để quang hợp sẽ cần phải có ánh sáng mặt trời để tạo ra các hệ sắc tố, đường glucose, enzym quang hợp.

  • Sản phẩm tạo ra: Hô hấp sẽ tạo ra nước, khí CO2 và năng lượng ATP. Còn hô hấp tạo ra khí oxy và đường glucose.

●     Cơ chế hoạt động: Hô hấp sẽ phải trải qua 4 giai đoạn là phân giải đường, hô hấp yếm khí, chu trình Crep, chuỗi  truyền điện tử. Còn quang hợp chỉ trải qua quá trình ở 2 giai đoạn là pha sáng, tối.

Vậy là bài viết này chúng ta vừa cùng nhau khám phá và hiểu được quang hợp là gì cũng như những quá trình quang hợp diễn ra trong thực vật. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc, đặc biệt là những bạn học sinh những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *