QR Code là gì? Barcode là gì? Mã vạch là gì?

Quét mã QR Code là gì?

Hiện nay, khi mua hàng hóa, sản phẩm trong các siêu thị bạn sẽ thấy nhãn mác có nhiều ô vuông lớn. Bên trong có nhiều hình vuông xếp liên tiếp thành các ký tự như ma trận và nó được gọi là QR Code. Để hiểu rõ xem QR Code là gì, mã vạch là gì? thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

QR Code là gì?

Hiện nay, max QR hay qr Code được sử dụng ngày một nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nó cũng như cách thanh toán bằng QR Code ra sao.

QR Code chính là mã vạch thế hệ mới. Đây là tên viết tắt của cụm từ Quick response code trong tiếng Anh, dịch ra có nghĩa là mã phản hồi nhanh hoặc là mã vạch ma trận. Mã này có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hoặc bằng ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch được cài trên điện thoại thông minh.

Mã QR này được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) vào năm 1994. Nó bao gồm các điểm đen và các ô vuông nhỏ xếp lên nhau trong một ô vuông mẫu trên nền trắng. Mã QR Code giúp đọc, truy xuất thông tin nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian hơn so với các loại mã vạch truyền thống.

qr code là gì
QR Code hiện nay được ứng dụng rất nhiều

Một mã QR có thể chứa đựng nhiều thông tin như: thời gian, địa chỉ web (URL) hoặc các thông tin liên hệ như vCard, tin nhắn SMS, địa chỉ email, thông tin định vị vị trí địa lý, nội dung ký tự văn bản… Tùy theo thiết bị đọc mã QR mà bạn sử dụng khi quét, nó sẽ xác nhận bằng cách gọi đến cho bạn bằng một số điện thoại khác, dẫn bạn tới một trang web, hoặc là gửi tin nhắn cho bạn,…

Vậy còn thanh toán qua QR Code là gì? Đây là tiện ích thanh toán hiện đại, an toàn và vô cùng đơn giản. Hiện nay, nó được tích hợp vào ứng dụng Internet Banking của hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam. Để thanh toán một sản phẩm nào đó bạn chỉ cần sử dụng camera của điện thoại và quét mã QR của cửa hàng đó là xong.

Ứng dụng của mã QR Code

Mã QR Code ngày một phổ biến và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Kiểm tra thông tin cá nhân trên card visit.
  • Kiểm kê thông tin sản phẩm, hàng hóa.
  • Lưu trữ URL: Bạn sử dụng điện thoại để đọc QR Code và lấy URL để có thể tự động mở web trên trình duyệt.
  • Sử dụng tại các bến xe bus, tàu điện ngầm, xe lửa: Khi quét mã QR Code bạn sẽ biết được các thông tin như giờ khởi hành, giờ tới nơi, giá vé,… của các chuyến xe.
  • Sử dụng tại các Viện bảo tàng: Khi đi thăm quan chỉ cần quét mã QR đặt cạnh vật trưng bày là có thể biết được các thông tin chi tiết về đồ vật đó.
  • Sử dụng tại siêu thị: Với mã QR bạn có thể biết được thông tin về sản phẩm, hàm lượng dinh dưỡng, hạn sử dụng, xuất xứ và cuối cùng có thể tiến hành thanh toán các sản phẩm này.
  • Sử dụng tại các buổi hội thảo, tổ chức sự kiện, thuyết trình, chương trình nhạc hội, bả, live show, club: Người dùng có thể sử dụng mã QR Code thay cho Business Card.
  • Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn hoặc tại các quán cà phê:
  • Truyền thông quảng cáo marketing: Hiện nay QR Code cũng đang dần thay thế các quảng cáo bằng hình thức in ấn hoặc là phát tờ rơi. Mã QR Code sẽ đính kèm thông tin về thương hiệu trên các ấn phẩm, các bảng quảng cáo, bảng hiệu cửa hàng, billboard.
  • Tạo sự khác biệt: Một điều nữa mà bạn có thể sử dụng mã QR đó là tạo sự khác biệt với chữ ký của email. Điều này sẽ khiến người nhận tò mò về nội dung của QR Code mà bạn đính kèm theo.
Quét mã QR Code là gì?
Quét mã QR Code trong thanh toán rất tiện dụng

Barcode là gì? Mã vạch là gì?

Ngoài QR Code thì Barcode (mã vạch) cũng là loại mã được nhiều người quan tâm hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem mã Barcode là gì nhé!

Barcode là một phương thức biểu thị thông tin, dữ liệu dưới dạng hình ảnh. Nó được biết tới lần đầu tiên bởi 2 nhà phát minh người Mỹ là Bernard Silver  và Norman J. Woodland vào năm 1952. Từ đó đến nay mã vạch đã trở thành công cụ hữu hiệu để các nhà sản xuất có thể biểu đạt được các thông tin về sản phẩm như: nơi sản xuất, tên thương hiệu, lô hàng, thông tin kiểm định, kích thước sản phẩm,…

Barcode là một hình ảnh bao gồm một loạt các đường thẳng trắng đen song song với nhau. Khi tiến hành quét mã vạch, bạn sẽ nhận được các thông tin liên quan đến sản phẩm. Mã này được đọc bởi các thiết bị công nghệ như máy quét hoặc đầu đọc mã vạch.

Máy quét mã vạch là gì?
Máy quét mã vạch

Ý nghĩa của các mã số trên mã vạch

Qua những nội dung trên chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu rõ được barcode la gi? Nhưng còn ý nghĩa của các mã số mã vạch là gì thì bạn đã nắm rõ chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ nội dung này nhé!

Tất cả các loại hàng hóa được lưu thông trên thị trường hiện nay đều phải có mã vạch. Và mã vạch giống như “Chứng minh thư” của hàng hoá, giúp nhà sản xuất, người dùng phân biệt chính xác và nhanh chóng.

Mã vạch của hàng hoá sẽ bao gồm hai phần: Mã vạch dành cho các loại máy tính, máy quét đưa vào quản lý hệ thống và mã số của hàng hoá để con người có thể nhận diện.

Ở nước ta hiện nay mã vạch của các loại hàng hóa đều áp dụng chuẩn mã vạch của tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN). Theo tổ chức EAN International mã vạch sẽ gồm 13 con số, được chia làm 4 nhóm, có cấu tạo cũng như ý nghĩa của các mã số từ trái qua phải như sau:

mã vạch
Ý nghĩa của các mã số của mã vạch

Nhóm 1: Ba chữ số đầu là mã số của quốc gia đó (vùng lãnh thổ).

Nhóm 2: Năm chữ số tiếp theo chính là mã doanh nghiệp.

Nhóm 3: Bốn chữ số tiếp theo là mã số về mặt hàng.

Nhóm 4: Số cuối cùng ở bên phải là số về kiểm tra.

Khi hiểu được ý nghĩa của dãy số trên mã vạch bạn có thể dễ dàng biết được đâu là hàng thật đâu là hàng giả. Bởi mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp và là 1 dấu hiệu khó làm giả. Nhưng trong thực tế hiện nay, với kỹ thuật ngày càng tinh vi nhiều loại hàng hóa bị làm giả, làm nhái mã vạch rất nhiều.

Chính vì vậy, ngoài kiểm tra mã vạch thì bạn cần chú ý đến các yếu tố khác như: tem chống hàng giả, kiểm tra hóa đơn chứng từ, hình thức sản phẩm, logo, vỏ bao bì…

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn giải đáp một số câu hỏi như mã QR Code là gì? Máy in mã vạch là gì? và ý nghĩa của các mã số trên mã vạch. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn ứng dụng quét mã vạch một cách tốt hơn. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

4 Comments on “QR Code là gì? Barcode là gì? Mã vạch là gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *