Phụ lục là gì? Vai trò và cách trình bày phụ lục

Phụ lục gia hạn hợp đồng

Khi ký kết hợp đồng, làm bài tiểu luận hoặc luận văn chúng ta thường nhìn thấy mục phụ lục. Vậy phụ lục là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phụ lục là gì cũng như vai trò và cách trình bày phụ lục. 

Phụ lục là gì? Phụ lục tiếng Anh là gì?

Phụ lục chính là phần văn bản, tài liệu đi kèm và bổ trợ cho nội dung của bài luận văn, tiểu luận hoặc hợp đồng… Phụ lục không được dày hơn phần chính và phải có mối quan hệ mật thiết, ràng buộc với những nội dung có trong hợp đồng hoặc bài luận đó. 

Mỗi loại phụ lục khác nhau sẽ có các cách tạo và trình bày khác nhau, nó không theo bất kỳ mẫu nào. Vì vậy, chúng ta cần phân biệt được để có thể trình bày nó tốt nhất!

Vậy còn phụ lục hợp đồng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, phụ lục là Appendix. 

Phân loại phụ lục

Phụ lục hợp đồng

Phụ lục gia hạn hợp đồng
Phụ lục gia hạn hợp đồng

Phụ lục hợp đồng vô cùng phổ biến, vậy phụ lục hợp đồng là gì? Phụ lục hợp đồng trong tiếng Anh đó là Addendum. Đây là phần nội dung được đính kèm với hợp đồng với mục đích sửa đổi các điều khoản, điều kiện; nó có hiệu lực tương đương hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng cần phải phù hợp, không được trái với nội dung trong hợp đồng. Hay nói cách khác, phụ lục hợp đồng và các nội dung trong hợp đồng sẽ có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau. 

Ví dụ: phụ lục hợp đồng thuê nhà có thể bao gồm thêm các nội dung như số lượng, tình trạng,… các tài sản trong ngôi nhà cho thuê. 

Phụ lục thành viên hộ gia đình có thêm nghề nghiệp của các thành viên. 

Phụ lục luận văn, tiểu luận 

Trong các bài luận văn, tiểu luận cần phải có phụ lục. Vậy phụ lục trong bài tiểu luận là gì? Trong các bài luận văn hay tiểu luận, phụ lục chính là phần thông tin được đưa ra để chứng minh, hoặc giải thích một vấn đề nào đó được đề cập đến trong bài luận văn mà không được đưa trực tiếp vào bài. Đó có thể là đồ thị, hình ảnh, biểu đồ, ghi chú, bảng dữ liệu thô, phiếu câu hỏi khảo sát,…

Thông thường, phần phụ lục này được trích riêng và được trình bày ở đoạn kết hoặc phần mở đầu của bài luận văn. 

Bài tiểu luận có phụ lục được chia thành 2 loại khác nhau: phụ lục được tách ra thành nhiều phụ lục nhỏ và phụ lục. Mỗi phụ lục sẽ có ký tự, tiêu đề nhận dạng và cách trình bày phụ lục khác nhau.

Ví dụ về phụ lục tiểu luận
Ví dụ về phụ lục tiểu luận

Vai trò của phụ lục

Trong phụ lục, các thông tin được sử dụng là phụ. Tuy nhiên, các dữ liệu này chính là căn cứ không thể thiếu mang lại tính thuyết phục cho nội dung bài viết. Phần phụ sẽ bổ sung các ý nghĩa, làm sáng tỏ các số liệu hoặc các kết luận được đưa ra.

Phụ lục giúp bạn trình bày, diễn giải phần chính một cách khoa học và liền mạch. Trong nội dung bài luận đưa ra chính là các lập luận và lời văn là của bạn. Trong khi các căn cứ sử dụng sẽ được tổng hợp lại riêng ở một mục khác. Nó mang đến những minh chứng cụ thể hỗ trợ cho các thông tin mà bạn trình bày trong luận văn. Điều này giúp cho người đọc hiểu đâu là phần bài viết của bạn, và đâu là phần dữ liệu tham khảo.

Việc tách phần giải thích ra khỏi nội dung chính là phương pháp trình bày tối ưu. Tạo cảm tình đến các thầy cô hoặc người đọc. 

Phụ lục và mục lục có giống nhau không?

Phụ lục và mục lục không hề giống nhau. Mục lục chính là một danh sách được tìm thấy ở đầu luận văn. Mục lục có tên của các chương, các tiêu đề chính của từng chương và số trang cụ thể.

Mục lục là phần ở đầu luận văn
Mục lục là phần ở đầu luận văn

Theo quy định, phụ lục không được nằm ở đầu. Phụ lục thường được đặt ở cuối mỗi bài luận để chứa các thông tin bổ sung liên quan đến bài viết. Phụ lục thường chứa các bảng biểu, các số liệu hoặc các thông tin bổ sung khác để hỗ trợ bài luận văn trở nên thuyết phục hơn.

Phụ lục có đánh số trang không? Không được đánh số trang ở phụ lục. Ngoài ra, bạn không được đánh số trang các trang phụ bìa, mục lục, lời cam đoan và danh mục tài liệu tham khảo.

Cách trình bày phụ lục

Có hai định dạng viết phụ lục phổ biến nhất đó là APA và MLA. Cụ thể như sau:

Phụ lục định dạng APA 

Các phụ lục phải bắt đầu với tiêu đề “Phụ lục” sau đó là ABC. Nó cũng nên được viết ở trên đầu tiêu đề của phụ lục. Tiêu đề cần được căn giữa. 

Ví dụ: Phụ lục B: Kết quả khảo sát.

Mọi phụ lục đều phải tuân theo thứ tự của thông tin đã được nêu trong bài luận.

Phụ lục được đặt sau tài liệu tham khảo.

Bao gồm số trang của mỗi phụ lục.

Phụ lục cần có trang riêng của chúng, bất kể kích thước và phải bao gồm chú thích ở cuối trang.

Phụ lục định dạng MLA

Phụ lục trước danh sách tài liệu tham khảo.

Đối với nhiều phụ lục, sử dụng ABC và làm nghiêng chúng.

Mọi phụ lục đều phải tuân theo thứ tự các thông tin đã nêu trong bài luận.

Gồm số trang cho mỗi phụ lục.

Tất cả các phụ lục phải có trang riêng, dù là kích thước nào.

Tiêu đề phải được căn ở giữa.

Danh sách cần phải có khoảng cách đôi.

Dòng đầu tiên phải bao gồm mỗi tham chiếu ở lề trái. 

Danh sách tài liệu tham khảo cần phải theo thứ tự bảng chữ cái. 

Trên đây là các thông tin về phụ lục, hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ phần phụ lục. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *