Phân tích là gì? Đặc điểm, vai trò và kỹ năng phân tích

Phân tích là khả năng nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề 

Phân tích là kỹ năng vô cùng cần thiết của mỗi người trong cuộc sống và công việc. Vậy phân tích là gì? Đặc điểm, vai trò và cách rèn luyện kỹ năng phân tích như nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về yếu tố này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Phân tích là gì?

Phân tích chính là phương pháp nghiên cứu, phân chia cái chung, cái toàn thể thành các phần nhỏ hơn để nhìn rõ hơn về từng khía cạnh nhỏ và đưa ra những đánh giá, nhận xét nhằm làm sáng tỏ vấn đề đang nghiên cứu.

Phân tích là khả năng nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề 
Phân tích là khả năng nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề

Để tiến hành phương pháp phân tích, chúng ta cần phải biết được bản chất của hiện tượng, của đối tượng nghiên cứu là gì để có hướng điều tra thích hợp.

Phương pháp này giúp cho chúng ta biết nhiều thông tin hơn về đối tượng nghiên cứu để có thể giải thích, loại suy, hiểu rõ hơn hành vi của đối tượng và thiết lập lý thuyết mới. Phân tích phải đi từ cụ thể đến trừu tượng, từ các bộ phận của tổng thể thì ta mới có thể tách ra và nghiên cứu chuyên sâu.

Phân tích tiếng Anh là gì? Phân tích trong tiếng Anh là từ “analysis”.

Đặc điểm của phương pháp phân tích

Dưới đây là đặc điểm của phương pháp phân tích:

 • Nhận dạng và xác định rõ vấn đề: Phải nhận dạng đúng vấn đề thì quá trình phân tích mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. 
 • Nghiên cứu và thu thập các dữ liệu liên quan: Cần phân biệt rõ các thông tin liên quan đến vấn đề cần phân tích, chia nhỏ thành các phần chi tiết nhỏ cần giải quyết và loại bỏ đi các thông tin gây nhiễu.
 • Phân tích dữ liệu đã thu thập được: Phân tích xem những dữ liệu nào có liên quan đến nhau, mức độ quan trọng và dữ liệu nào nên làm trước. Tính toán chi phí, lập ngân sách và đề xuất các phương án xử lý theo một quy trình nhất định.
 • Giải quyết dữ liệu đã phân tích theo thứ tự sắp xếp: Đề xuất ra giải pháp tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả cao.

Kỹ năng trong phân tích 

Kỹ năng trong quá trình phân tích gồm có:

 • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn phân tích, giải quyết các vấn nhanh, chính xác. 
Giao tiếp là kỹ năng rất cần thiết trong phân tích
Giao tiếp là kỹ năng rất cần thiết trong phân tích
 • Khả năng hình dung: Hình dung chính là khả năng dự đoán được những kết quả có thể xảy ra đối với mỗi chiến lược và hành động. Quá trình hình dung sẽ được liên kết với việc phân tích các dữ liệu, giúp cho việc phân tích được logic, khoa học và phù hợp hơn với thực tế.
 • Khả năng tư duy phản biện: Đây là kỹ năng giúp chúng ta có được sự nhất quán trong quá trình phân tích, đánh giá các thông tin để tìm ra những điều hữu ích và rút ra kết luận mà không bị cảm xúc chi phối. Nhờ đó tìm ra được những lỗ hổng kiến ​​thức và đề xuất giải pháp phù hợp.

Vai trò của phân tích

Vai trò của phương pháp phân tích là:

 • Giúp xác định được nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của người được giao cho giải quyết một vấn đề nào đó. Đảm bảo sự bình đẳng trong phân công công việc khi xét đến tất cả các yếu tố và đạt được được hiệu quả cao.
 • Giúp định hướng được quá trình phát triển trong công việc của mỗi người, xác định được nhu cầu công việc cần phải thực hiện. Đồng thời, phân tích còn giúp rút ngắn được thời gian thực hiện công việc và dễ dàng thành công hơn. 
Phân tích giúp chúng ta định hướng được công việc và hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả
Phân tích giúp chúng ta định hướng được công việc và hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả
 • Phân tích giúp chúng ta có thể tránh và đối phó kịp thời được những rủi ro sẽ gặp phải trong quá trình thực hiện một vấn đề nào đó. Khi phân tích, chúng ta có thể xác định được những rủi ro để dự phòng các phương án giải quyết giúp vượt qua mọi khó khăn trở ngại.
 • Phân tích giúp đánh giá chính xác được chất lượng của công việc. Từ đó, có cơ sở để xây dựng nên một kế hoạch mới và phân chia các công việc cho phù hợp hơn. Hơn nữa, phân tích còn giúp chỉ ra các yếu tố dẫn đến sự thành công và thất bại trong công việc. Dựa vào đó, chúng ta có thể sửa đổi để đạt được thành công hơn và xây dựng một quy trình mới đảm bảo mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Giúp cho việc xây dựng các mối quan hệ được tốt hơn. Việc phân tích giúp chúng ta hiểu rõ được tính cách, cách làm việc và giao tiếp của một người, từ đó có thể dễ dàng nói chuyện về các chủ đề liên quan đến họ và xây dựng mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ trong công việc và cuộc sống.
 • Giúp mỗi người phát triển bản thân được tốt hơn. Qua phân tích chúng ta có thể thấy được những điểm tốt và điểm yếu của bản thân, từ đó biết cách phát huy và sửa đổi để đạt được thành công trong công việc và cuộc sống.
 • Giúp chúng ta giảm được lượng thời gian thực hiện công việc. Khi phân tích, chúng ta sẽ xác định được các đầu việc được sắp xếp đúng trình tự và phân công nhân sự thực hiện phù hợp, đúng chuyên môn nên rút ngắn được thời gian thực hiện.

Cách để rèn luyện khả năng phân tích

Đọc sách nhiều hơn

Một trong những cách giúp các bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả, đó chính là hãy chủ động trau dồi thêm kiến thức bằng cách đọc nhiều sách. Các bạn sẽ nhận thấy nhiều điều bất ngờ trong phương pháp này. 

Đọc sách nhiều hơn giúp chúng ta có nhiều kiến thức hơn và khả năng phân tích tốt hơn
Đọc sách nhiều hơn giúp chúng ta có nhiều kiến thức hơn và khả năng phân tích tốt hơn

Các bạn có thể đặt ra các câu hỏi về nội dung trong một cuốn sách đã từng đọc để thúc đẩy não bộ tư duy nhiều hơn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đặt ra câu hỏi so sánh quan điểm của người viết với những suy nghĩ và tư duy của bạn.

Chơi những trò chơi đòi hỏi khả năng tư duy cao

Bên cạnh việc chủ động đọc sách để rèn luyện kỹ năng phân tích, các bạn có thể trải nghiệm thử các trò chơi đòi hỏi khả năng tư duy cao như bài Bridge, cờ vua,… Những trò chơi này giúp cải thiện khả năng phân tích rất tốt. Các bạn cũng có thể chọn những trò như đố vui, truy tìm kho báu để vừa mang lại niềm vui, vừa cải thiện được khả năng phân tích.

Học cách quan sát

Một yếu tố nữa không thể thiếu được trong quá trình phát triển kỹ năng phân tích, đó là khả năng quan sát và sự chú ý tới những chi tiết nhỏ. Các bạn hãy sử dụng các giác quan của mình để kết nối với những thế giới xung quanh. Điều này sẽ giúp nâng cao khả phân tích của bạn. Chỉ cần các bạn chậm lại và chú ý tới nhiều thứ hơn thì sẽ nhận ra những quy luật, những điều rất hay ho mà trước đó chưa từng biết đến.

Viết nhật ký

Các bạn có thể ghi lại những sự kiện đã xảy ra trong ngày và đưa ra cảm nhận của bản thân về chúng. Khi có một danh sách ghi lại những trải nghiệm đã qua, các bạn có thể nhìn lại và rút ra được bài học cho tương lai.

Viết nhật ký giúp khả năng phân tích được tốt hơn
Viết nhật ký giúp khả năng phân tích được tốt hơn

Có thể bạn quan tâm:

Đặt câu hỏi nhiều hơn

Nếu muốn kỹ năng phân tích tốt hơn, các bạn hãy siêng đặt câu hỏi hơn và tìm ra lời giải đáp cho những thắc mắc đó. Sự tò mò sẽ giúp các bạn có thêm nhiều góc nhìn và đào sâu hơn về những thứ tưởng chừng như đã quá quen thuộc. 

Hy vọng bài viết này mang đến thông tin hữu ích để bạn đọc hiểu rõ phân tích là gì? Đặc điểm, vai trò và các kỹ năng của phân tích để áp dụng vào cuộc sống. Nếu các bạn có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung trong bài, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *