Phân lân là gì? Tác dụng của phân lân? Cách tưới lân cho cây

Phân lân là phân bón vô cơ vô cùng cần thiết cho cây trồng

Để cây trồng phát triển mạnh, đạt được năng suất cao, việc bón phân là việc vô cùng cần thiết. Trong đó, phân lân có một vai trò rất quan trọng giúp cây sinh trưởng. Vậy bạn có biết phân lân là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại phân này nhé!

Phân lân là gì?

Phân lân là một dạng phân bón vô cơ rất cần thiết cho cây trồng, nó chứa nguyên tố dinh dưỡng chính là photpho, thành phần dinh dưỡng chính này sẽ tồn tại dưới dạng ion phốt phát (PO4)3-, được dùng để bón cho cây trồng. Phân lân được đánh giá là một trong những loại phân quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên thiếu hoặc thừa lân đều để lại hiệu quả không tốt cho cây trồng.

Phân lân kết hợp với hai loại phân vô cơ là phân kali và phân đạm sẽ tạo thành hỗn hợp hiệu quả, cung cấp đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng cho cây. Nguyên liệu để sản xuất phân lân đó là quặng apatit và photphorit.

Phân lân là phân bón vô cơ vô cùng cần thiết cho cây trồng
Phân lân là phân bón vô cơ vô cùng cần thiết cho cây trồng

Phân lân ký hiệu là gì?

Phân lân có ký hiệu là P, hiện nay có 2 loại phân lân là phân lân tự nhiên như Phosphorit, Apatit và phân lân được chế tạo công nghiệp như super lân, lân nung chảy.

Ảnh hưởng của phân lân đến cây trồng

Tác dụng của phân lân là gì?

Ảnh hưởng tới việc hình thành bộ phận mới của cây trồng: Phân lân có thể tạo nên nhân tế bào, điều này tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc kiến tạo nên hoạt chất hình thành mầm hoa, đẻ nhánh, phân cành và ra hoa kết trái.

Ảnh hưởng tới quá trình vận chuyển đường, tinh bột tích lũy đến hạt và các bộ phận khác giúp cho cây trồng chống được các loại thời tiết khắc nghiệt như lạnh, nóng, ngập úng, hạn hán… và tránh được dịch bệnh.

Tham gia vào quá trình quang hợp, phát triển bộ rễ và hô hấp. 

Có tác dụng giảm thiểu các tác hại của việc bón thừa đạm. Nó còn có tác dụng đệm, làm cho cây chịu được tính chua và tính kiềm của đất.

Cây trồng thiếu phân lân

Khi thiếu phân lân cây trồng không chỉ nhận ít đi một lượng chất dinh dưỡng hơn thông thường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển và sinh trưởng, ảnh hưởng đến kết quả trồng trọt của người dân sau này.

Hình ảnh cây trồng thiếu phân lân
Hình ảnh cây trồng thiếu phân lân

Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết khi cây thiếu phân lân đó là phần lá. Chúng ta sẽ thấy phần lá bị rụng nhiều hơn thông thường, cành lá còi cọc kém sinh trưởng, màu sắc chuyển đổi từ xanh đậm chuyển sang vàng và cuối cùng là chuyển sang tím đỏ. Vì thiếu chất dinh dưỡng nên rễ cây cũng phát triển chậm hơn, thân cây bé và ảnh hưởng tới quá trình quang hợp.

Cây trồng thiếu lân sẽ giảm khả năng tổng hợp chất bột, điều này khiến cây cho ra ít hơn, hoa khó nở, quả chín chậm và rất dễ bị nấm bệnh tấn công, hư hỏng.

Giảm khả năng chống chịu các ảnh hưởng từ thời tiết, dễ đổ ngã và dễ bị bệnh dẫn đến năng suất thấp.

Cây trồng nếu thiếu hàm lượng lân sẽ tự động tích lũy chất đạm theo dạng Nitrat – đây chính là chất ảnh hưởng đến việc cây trồng tổng hợp Protein. Khi quá trình tổng hợp Protein bị cản trở nó sẽ làm cho phần lá bị nhỏ lại, bản lá bị hẹp đi và bị dựng đứng lên.

Ảnh hưởng của cây thừa lân

Không phải cái gì thừa cũng sẽ tốt, đặc biệt là trong việc chăm sóc cây trồng. Ta cần phải biết rõ được các chất dinh dưỡng phải cung cấp theo quy tắc “Đúng – Đủ – Kịp Thời”. Việc sử dụng phân cho cây cũng không ngoại lệ. Phân lân ảnh hưởng rất lớn tới quá trình phát triển và quyết định năng suất cây vì thế chúng ta cần phải bón phân đủ dùng, không nên bón thừa hoặc bón thiếu.

Cây thừa lân sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và thừa sắc tố, đồng thời cũng làm cho cây trồng thiếu đi kẽm và đồng. Khi thừa phân lân sẽ làm cho quả chín sớm và gây ức chế sinh trưởng.

Phân loại phân lân

Phân lân tự nhiên

Phân lân tự nhiên
Phân lân tự nhiên

Nhóm này có nguồn gốc tự nhiên, không qua chế biến, nó chứa thêm các chất hữu cơ từ quá trình phân giải xác của động vật tích tụ theo thời gian, góp phần tăng độ dinh dưỡng. Phân lân tự nhiên tồn tại ở dạng phân photphat như Apatit và Photphorit.

Apatit: Hàm lượng P2O5, canxi và nhiều khoáng chất khác trong supe lân khoảng 30 – 32%. Nó được dùng để bón cho các loại đất phèn, đất chua, đất nghèo lân ở mức cao.

Phosphorit: Chứa khoảng 8 – 12% hàm lượng P2O5, đây là loại phân khô, dạng bột. Được dùng để bón cho các loại đất úng, chua, phèn, phù hợp cho giống họ đậu.

Nhóm phân lân chế biến

Nhóm phân lân chế biến có hai loại, đó là:

Phân lân nung chảy: Loại này được sản xuất trong điều kiện nung quặng photphat ở nhiệt độ cao, thành phần chính của nó là Ca3(PO4)2. Phân lân khi được nung chảy thường có màu sắc xanh xám, trắng xám có tính kiềm sẽ trung hòa được đất có tính chua.

Supephotphat (Supe lân): Super lân hay lân lâm thao có tác dụng gì? Supe lân – Ca(H2PO4)2 rất dễ tan trong môi trường nước, đất nên được người canh tác ưu tiên sử dụng hơn. Supe lân có hai loại nhỏ nữa đó là supe lân đơn và supe lân kép, chúng khác nhau ở hàm lượng lân, có thể dùng để bón lót, bón thúc cho nhiều loại cây trồng.

Cách tưới lân cho cây

Cách bón lân cho cây
Cách bón lân cho cây

Phân lân là nguyên tố đa lượng rất cần thiết cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Nhưng không phải ai cũng biết nên bón lân khi nào, tưới lân như thế nào. Dưới đây là cách bón và những lưu ý khi bón lân cho cây:

  • Đất chua nên bón loại lân nung chảy.
  • Đất hơi chua hoặc trung tính nên bón loại supe lân.
  • Đất cát nghèo, đất bạc màu, đất phù sa nặng chua, đất phèn, đất phù sa trũng, lầy và đất đồi laterit chua nên dùng lân nung chảy.
  • Khi bón phân lân cần giữ độ ẩm cho đất, không để đất khô.
  • Các cây cần nhu cầu lân cao như cây họ đậu, mía, cói, súp lơ, dâu tằm, su hào, bắp cải…cần bón mỗi vụ.

– Cách bón:

Trộn với đất để phân gần rễ hơn.

Không trộn phân lân nung chảy với phân chuồng hoặc phân hữu cơ khác để tránh mất lương đạm.

Các thông tin khác

Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là gì?

Phân vi sinh chuyển hóa lân
Phân vi sinh chuyển hóa lân

Phân vi sinh chuyển hóa lân chính là loại phân bón có chứa các vi sinh vật giúp hòa tan các hợp chất hữu cơ và phốt pho vô cơ thành các loại khoáng mà cây trồng có thể hấp thụ qua rễ.

Phân lân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân bón hữu cơ vi sinh phân giải lân chính là loại phân bón hữu cơ chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân dưới dạng khó hòa tan trong đất thành lân dưới dạng dễ tan để cây trồng có thể hấp thu và sử dụng được.

Đạm kali lân canxi là phân gì?

Phân đạm lân kali canxi chính là loại phân NPK, nó chỉ 3 nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, có nghĩa 3 nguyên tố dinh dưỡng chính cần bổ sung trước tiên cho cây trồng, nâng cao khả năng sinh trưởng và tăng cao năng suất của cây trồng.

Với những chia sẻ từ bài viết trên, hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu rõ các đặc điểm chủ yếu của phân lân là gì và bón phân lân cho cây hiệu quả hơn. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *