Phân biệt lương net và lương gross? Cách tính lương gross to net

lương net và lương gross

Khi đi phỏng vấn xin việc, lương gross và lương net là vấn đề mà các ứng viên quan tâm nhiều nhất. Vì vậy, trong bài viết sau đây Muasieunhanh.com sẽ tổng hợp các thông tin về hai loại lương này và sự khác biệt giữa chúng để bạn đọc có thể tự tin tính toán được mức lương và bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất trong quá trình đàm phán công việc.

Lương net và lương gross là gì?

Mặc dù không có bất kì một văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm lương net và lương gross. Nhưng bạn có thể hiểu các thuật ngữ này như sau:

Lương gross chính là tổng thu nhập mỗi tháng người lao động nhận được gồm có lương cơ bản và các khoản trợ cấp, hoa hồng, phụ cấp… Trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm và đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Người lao động nhận lương gross thì hàng tháng sẽ phải trích ra một số tiền nhỏ để đóng bảo hiểm xã hội và thuế TNCN (nếu có), vì thế số tiền thực nhận được sẽ ít hơn lương gross.

Lương net và lương gross là gì?
Lương net và lương gross là gì?

Theo quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2017, tỷ lệ trích đóng bảo hiểm xã hội từ tiền lương gross của người lao động được xác định như sau:

Tỷ lệ trích đóng các loại bảo hiểm bắt buộc
Quỹ hưu trí và tử tuất (BHXH) Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) Tổng
8% 1% 1,5 % 10,5%

Còn lương net chính là tiền lương thực nhận mà người lao động được công ty trả hàng tháng sau khi đã được trừ đi chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Từ các khái niệm trên, ta có thể thấy được mối quan hệ giữa lương gross và lương net được thể hiện theo công thức sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Xem thêm: OT là gì? Over time là gì? Cách tính lương OT?

Phân biệt lương gross và lương net

Tiêu chí Lương gross Lương net
Khái niệm Là tổng tiền lương mà người lao động được người sử dụng lao động chi trả mỗi kỳ trả lương. Đây là tiền lương thực nhận của người lao động trong mỗi kỳ trả lương.
Về bảo hiểm và thuế Bao gồm:

  • BHXH (8%)
  • BHYT (1,5%)
  • BHTN (1%)
  • Thuế TNCN (nếu có)
Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN và Thuế TNCN.
Mối quan hệ Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Ưu điểm Người lao động có thể chủ động tính toán được mức lương của mình. Người lao động nhận được đúng số tiền đã thỏa thuận, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập sẽ do người sử dụng lao động tự tính toán và nộp.
Nhược điểm Người lao động sẽ phải tự mình tính toán số tiền đóng bảo hiểm cũng như thuế thu nhập. Bên cạnh đó phải tự mình cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh trường hợp người sử dụng lao động tính sai. Người sử dụng lao động có thể dùng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động vì thế mức đóng có thể bị thấp dẫn tới các mức hưởng các chế độ bảo hiểm cũng sẽ bị thấp.

Người lao động nên nhận lương gross hay lương net?

lương net và lương gross
Theo các chuyên gia người lao động nên nhận lương gross

Theo lý thuyết, dù chọn nhận lương gross hay là lương net thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn sẽ như nhau. Mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, trong thực tế, người lao động nếu nhận lương net sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Bởi để giảm thiểu chi phí nhiều doanh nghiệp sẽ đóng bảo hiểm theo lương net, khiến mức đóng thấp và các chế độ bảo hiểm mà người lao động được hưởng sau này cũng sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Còn nếu nhận lương gross thì khi nhận bạn sẽ cảm thấy bị “mất” đi một khoản tiền kha khá nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích bạn nên chọn mức lương này. Bởi lẽ tất cả các mức đóng bảo hiểm, thuế cũng như các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng sau này đều sẽ dựa theo mức lương gross.

Khi chọn lương gross mới đầu bạn sẽ tốn nhiều công sức để tính toán nhưng về sau bạn có thể chủ động về thu nhập của mình và đảm bảo quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Cách tính lương net khi nhận lương gross

Nếu bạn nhận lương gross thì việc tính lương net như sau:

Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)

Để hiểu thêm về cách tính lương net khi nhận lương gross bạn có thể tham khảo ví dụ sau: Anh A làm nhân viên kinh doanh tại công ty B với mức lương gross là 20 triệu đồng/tháng.

Như vậy: Lương net của anh A = 20 triệu đồng – các khoản đóng bảo hiểm – thuế TNCN (nếu có).

Trong đó:

  • Các khoản đóng bảo hiểm

– Bảo hiểm xã hội: 20 triệu đồng x 8% = 1,6 triệu đồng.

– Bảo hiểm thất nghiệp: 20 triệu đồng x 1% = 200.000 đồng.

– Bảo hiểm y tế: 20 triệu đồng x 1,5% = 300.000 đồng.

Như vậy tổng số tiền anh A phải trích nộp để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc/tháng là:

1,6 triệu đồng + 200.000 đồng + 300.000 đồng = 2,1 triệu đồng.

Cách tính lương net khi nhận lương gross
Cách tính lương net khi nhận lương gross
  • Thuế TNCN (nếu có)

Thuế TNCN = (Tổng thu nhập –  các khoản được miễn – các khoản giảm trừ) x thuế suất

Trong đó, người lao động được giảm trừ gia cảnh đối với chính bản thân mình là 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng và các khoản bảo hiểm bắt buộc, khoản quỹ hưu trí tự nguyện, khoản đóng góp từ thiện (căn cứ Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 và Điều 20 Luật Thuế thu nhập cá nhân).

Nếu như anh A có 01 người phụ thuộc, trong tháng anh A lại không đóng góp từ thiện, nhân đạo thì thuế TNCN trong 1 tháng của anh A được tạm tính như sau:

– Thu nhập chịu thuế của anh A sẽ là: 20 triệu đồng.

– Anh A được giảm trừ:

+ Giảm trừ gia cảnh với chính bản thân mình là: 11 triệu đồng.

+ Giảm trừ gia cảnh cho 01 người phụ thuộc mình là: 4,4 triệu đồng.

+ Các khoản bảo hiểm bắt buộc sẽ là: 2,1 triệu đồng.

– Thu nhập tính thuế của anh A như sau:

20 triệu đồng – 11 triệu đồng – 4,4 triệu đồng – 2,1 triệu đồng = 2,5 triệu đồng

Nếu như anh A ký hợp đồng lao động trên 03 tháng thì thuế thu nhập cá nhân của anh A sẽ được tính theo biểu lũy tiến từng phần. Thu nhập tính thuế của anh A là 2,5 triệu thì thuộc bậc 1 với mức thuế suất là 5%.

Theo đó, tiền thuế TNCN anh A phải đóng hàng tháng là: 2,5 triệu đồng x 5% = 125.000 đồng.

Như vậy, số tiền mà anh A thực nhận mỗi tháng là:

20 triệu đồng – 2,1 triệu đồng – 125.000 đồng = 17,775 triệu đồng.

Với những nội dung trên, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lương net và lương gross là gì để có sự lựa chọn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *