Phản biện là gì? Tranh luận là gì? Những kỹ năng phản biện hiệu quả

Phản biện là sự tranh luận để làm rõ sự đúng sai của vấn đề

Phản biện là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với mỗi người để có thể thành công trong công việc, học tập và cuộc sống. Vậy phản biện là gì? Tranh luận là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về kỹ năng này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Phản biện là gì?

Phản biện là sự tranh luận, đưa ra những lập luận khác nhau để làm rõ đúng – sai về một vấn đề cụ thể. Đây chính là hoạt động phân tích độc lập, là yếu tố rất quan trọng giúp bảo đảm được tính khách quan và chính kiến của chủ thể phản biện. Nếu mất đi yếu tố này thì tính phản biện sẽ giảm hoặc không còn giá trị nữa.

Phản biện là sự tranh luận để làm rõ sự đúng sai của vấn đề
Phản biện là sự tranh luận để làm rõ sự đúng sai của vấn đề

Phản biện không đồng nghĩa với phản bác, lại càng trái ngược với phản bác. Phản biện có cấp độ, phương diện khác nhau (gồm có mức độ thấp, mức độ trung bình và mức độ cao), mà đỉnh cao chính là phản biện lý luận và phản biện khoa học.

Phản biện tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, phản biện là cụm từ “counter-argument”.

Tranh luận là gì?

Tranh luận (tranh biện) là một quá trình thảo luận chính thức về một vấn đề cụ thể nào đó. Trong một cuộc tranh biện, những lập luận sẽ được đưa ra để làm rõ cho các quan điểm đối lập nhau. 

Tranh luận là việc đưa ra những lập luận để thuyết phục người khác chọn quan điểm của mình
Tranh luận là việc đưa ra những lập luận để thuyết phục người khác chọn quan điểm của mình

Tranh luận thường xảy ra trong các cuộc họp công cộng, tổ chức học thuật hay hội đồng lập pháp. Ngoài những người tham gia, tranh luận thường sẽ có thêm người điều hành và khán giả.

Mục tiêu chính của việc tham gia tranh luận chính là thuyết phục người khác đồng tình về quan điểm của mình. Cuộc tranh luận sẽ kết thúc khi cả hai người tham gia cùng đồng ý về một chủ đề hay khi lập luận của người tham gia này mạnh hơn người tham gia kia.

Nếu các bạn muốn trở nên giỏi tranh luận thì cần phải cải thiện kỹ năng giao tiếp. Tranh luận trang trọng đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng, tư duy nhanh và giao tiếp hiệu quả. Để trở thành một nhà tranh luận giỏi, những người tranh luận sẽ phải tập trung vào việc phát triển các lập luận của họ dựa vào đạo đức, lý trí và cảm xúc.

Tranh luận tiếng Anh là gì? Tranh luận tiếng Anh là từ “Debate”.

5 Kỹ năng quan trọng trong phản biện 

Quan sát

Quan sát được xem là bước khởi đầu trong quá trình phản biện. Những người tinh ý sẽ nhìn, cảm nhận và xác định được một vấn đề mới nào đó. Đồng thời, họ còn có thể dự đoán trước được khả năng xảy ra vấn đề trong tương lai dựa trên những kinh nghiệm của bản thân.

Quan sát là kỹ năng không thể thiếu được trong quá trình phản biện
Quan sát là kỹ năng không thể thiếu được trong quá trình phản biện

Các bạn có thể rèn luyện được kỹ năng quan sát bằng cách giảm tốc độ xử lý thông tin, tập trung lắng nghe rõ vấn đề và chú ý đến môi trường xung quanh. Bạn nên ghi chép, tập trung nghe,… để có thể đánh giá lại những thông tin mà mình đã ghi chép hay nhìn thấy được.

Phân tích

Khi các bạn đã xác định được vấn đề, bước tiếp theo chính là phân tích vấn đề. Trước khi bước vào giai đoạn phân tích và đánh giá về hiệu quả của một tình huống nào đó, các bạn phải biết được những dữ kiện và đưa ra những câu hỏi để đảm bảo thông tin đó chính xác.

Kỹ năng phân tích có thể trau dồi thêm thông qua việc tiếp nhận những kinh nghiệm mới. Ví dụ như các bạn đọc một cuốn sách và có thêm những thông tin mới. Làm như vậy nhiều lần sẽ giúp các bạn diễn giải được thông tin mới một cách hợp lý và logic.

Suy luận

Suy luận chính là khả năng đưa ra kết luận cho một thông tin nào đó mà các bạn có được. Giai đoạn này thường sẽ yêu cầu các bạn phải đặt ra những câu hỏi dựa trên những thông tin đang bị hạn chế.

Để cái thiện được kỹ năng này hiệu quả, các bạn nên đưa ra các phỏng đoán có cơ sở thay vì đưa kết luận quá vội vàng mà không mang lại hiệu quả cao. Điều này, yêu cầu các bạn phải có thật nhiều thông tin liên quan về vấn đề đang suy luận. Vậy nên, các bạn hãy xem xét thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng trong việc giúp chúng ta giải thích và thảo luận về các vấn đề. Mọi sự nỗ lực của các bạn có thể đổ sông đổ biển khi thiếu đi kỹ năng giao tiếp, tương tác hay trình bày để làm rõ quan điểm phản biện, thuyết phục và đàm phán với đối phương.

Giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng trong quá trình phản biện
Giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng trong quá trình phản biện

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết để các bạn có thể cải thiện được kỹ năng này là thường xuyên tham gia các buổi họp, thảo luận với những người có lối suy nghĩ khác biệt về một vấn đề. Hơn nữa, các bạn cần phải duy trì thói quen giao tiếp bằng cách lắng nghe nhiều hơn để hiểu được những quan điểm của người khác, tập lập luận quan điểm cá nhân cho rõ ràng, rành mạch và chặt chẽ.

Giải quyết vấn đề

Sau khi đã xác định được vấn đề, phân tích thì bước cuối cùng cần làm chính là giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề cần phải có tư duy phản biện để lựa chọn đúng giải pháp, triển khai đúng kế hoạch sao cho có lợi và kịp thời nhất.

Hy vọng bài viết mang đến thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn phản biện là gì? tranh luận là gì? Và những kỹ năng cần có trong phản biện. Từ đó, các bạn có thể tự rèn luyện để nâng cao kỹ năng phản biện của bản thân phục vụ cho công việc, học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *