Outsource là gì? Ưu – nhược điểm? Doanh nghiệp có nên sử dụng outsource không?

Làm outsource là làm gì?

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty có quy mô nhỏ, luôn thiếu nhân lực khi có những dự án mới thì chắc hẳn việc thuê outsource đã không còn xa lạ. Nhưng với nhiều người thì outsource hẳn vẫn chưa phải một khái niệm mới. Vì thế bài viết này muasieunhanh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu xem outsource là gì?; outsource có những ưu và nhược điểm gì để có thể biết được doanh nghiệp có nên sử dụng hình thức thuê outsource không nhé!

Outsource là gì? Outsourcing là gì?

Outsource là một hình thức thuê nhân lực, nhân công bên ngoài để thực hiện một số công việc mà phía doanh nghiệp cần. Đây là một giải pháp hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp, công ty áp dụng.

Ví dụ: khi xem những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đình đám hiện nay như: Penthouse hay Trò chơi con mực (squid game) bạn sẽ thấy trong phần giới thiệu tổ kỹ xảo hình ảnh, xuất hiện đội ngũ dựng kỹ xảo đến từ Việt Nam. Có nghĩa là đơn vị sản xuất những bộ phim này đã thuê team kỹ xảo của Việt Nam để đảm nhận một khâu dựng hình ảnh trong quá trình chế tác và dựng phim.

Thông qua hình thức thuê dịch vụ outsourcing, doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể và giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhân lực cho lĩnh vực đó.

Làm outsource là làm gì?
Làm outsource là làm gì?

Xem thêm:

Lịch sử của hình thức thuê ngoài

Hình thức thuê nhân công ngoài này lần đầu được công nhận là một chiến lược kinh doanh hiệu quả vào năm 1989. Sau đó, trong suốt những năm 1990, outsource đã trở thành một yếu tố không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp. Nhưng không lâu sau đó, hình thức này lại lập tức gây ra nhiều ý kiến trái chiều khi giới kinh doanh bắt đầu hình thành 2 luồng ý kiến.

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng: Việc thuê nhân lực bên ngoài sẽ giúp ích rất lớn cho công ty, giúp doanh nghiệp có thể giảm bớt gánh nặng tài chính và phân bố nguồn nhân lực một cách hiệu quả; tránh được tình trạng lãng phí tiền công vào những đội ngũ kém chất lượng.

Luồng ý kiến thứ 2 lại phản đối hình thức này, họ cho rằng hình thức thuê ngoài sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Doanh nghiệp được lợi ích gì khi sử dụng dịch vụ outsourcing?

Việc thuê nhân lực bên ngoài – outsourcing cho đến nay vẫn luôn là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, bởi những lợi ích sau:

 • Giúp tiết kiệm chi phí và giảm bớt gánh nặng trong việc đào tạo nguồn nhân lực.
 • Được tận dụng một cách tối đa nguồn nhân lực chất lượng từ bên ngoài.
 • Nâng cao chất lượng làm việc cho đội ngũ nhân viên trong công ty.
 • Giải quyết nhanh những công việc khó, rút ngắn được thời gian.
 • Được tiếp xúc với các cá nhân, tổ chức, công ty outsource hàng đầu trên thế giới.
 • Tăng thêm thời gian để các doanh nghiệp xây dựng các hợp đồng nhận thêm các dự án mới.

Khi nào các doanh nghiệp nên thuê outsource?

Khi muốn tiết kiệm chi phí

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, đặc biệt là do ảnh hưởng của đại dịch covid, khiến cho tài chính của nhiều doanh nghiệp trở nên lao đao và phải tiến hành cắt giảm nhân sự. Lúc này việc lựa chọn dịch vụ thuê ngoài sẽ giúp cho các doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được một khoản lớn các chi phí cho công việc như: chi phí trang thiết bị, chi phí đầu tư…

Các doanh nghiệp thường thuê outsourcing khi nào?
Các doanh nghiệp thường thuê outsourcing khi nào?

Mở rộng  lĩnh vực hoạt động

Nếu như doanh nghiệp của bạn đang có dự định mở rộng thêm một lĩnh vực kinh doanh mới nhưng đội ngũ nhân sự của công ty hiện tại vẫn chưa được đào tạo về mảng mới và chưa đủ chuyên môn để đảm nhiệm thì việc thuê outsource được xem là giải pháp tốt nhất.

Bởi khi thuê nhân lực bên ngoài, doanh nghiệp của bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian cho việc đào tạo lại nhân viên, hơn nữa vẫn có thể triển khai công việc mà không bị ảnh hưởng đến tiến độ, thậm chí là tránh được những sai sót. Việc thuê outsource từ các bên có chuyên môn và kinh nghiệm cũng sẽ giúp cho các nhân viên trong công ty có thể tích lũy và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới.

Nguồn nhân sự không đủ

Khi một doanh nghiệp nhận thêm nhiều dự án và nguồn nhân lực có thể vận hành cho các dự án đó không đủ thì lúc này giải pháp hiệu quả nhất chính là thuê thêm nguồn nhân lực bên ngoài.

Thời gian thuê nhân lực là ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp cũng như tình hình nhân sự. Việc thuê thêm nhân lực bên ngoài sẽ giúp giảm đi sức ép cho nguồn nhân lực của công ty bạn và giúp bạn giải quyết công việc một cách nhanh chóng.

Thuê outsource có những ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm khi thuê outsource

 • Doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được sự chuyên môn hóa cao trong bộ máy hoạt động khi sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao từ bên ngoài. Số lượng công việc mà nhân sự trong công ty bạn cũng sẽ được giảm bớt khi công việc được san sẻ cho bên thứ 3. Điều này sẽ giúp cho nhân viên của bạn sẽ có thể tập trung vào lĩnh vực chuyên môn và phát huy được thế mạnh của bản thân.
 • Giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ thay vì phải bỏ ra khoản chi phí khá lớn cho việc đào tạo nhân viên, cộng thêm việc đầu tư thêm trang thiết bị hỗ trợ cho công việc hoặc bảo hiểm y tế.
 • Khi quyết định thuê outsource cho các dự án thì hiệu quả công việc của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao, cùng với đó đội ngũ nhân lực của phía bạn cũng sẽ được tiếp xúc và học hỏi thêm nhiều kỹ năng làm việc nâng cao hiệu suất làm việc.
Giúp doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng công việc
Giúp doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng công việc

Nhược điểm khi làm việc với outsource

 • Nếu như bên thứ 3 mà đang hợp tác không thực sự là một đơn vị có nguồn nhân lực chất lượng và không đáp ứng được những yêu cầu mà bên bạn đưa ra thì sẽ khiến cho dự án của bạn bị gián đoạn để đi tìm một đối tác khác; gây mất thời gian.
 • Xuất hiện nhiều mối lo liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin. Bởi chẳng có điều gì để chắc chắn rằng đối tác nhận outsource sẽ không tiết lộ những tài liệu tuyệt mật cho đối thủ cạnh tranh ngoài kia.
 • Không phải đội ngũ nhân lực chất lượng nào cũng lấy chi phí rẻ, điều đó cũng đồng nghĩa với việc nếu thuê nguồn nhân lực chất lượng cao mà chưa có kinh nghiệm trong việc để ý kỹ hợp đồng thì bạn sẽ rất dễ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí,

Bài viết vừa rồi muasieunhanh.com đã cùng bạn đọc tìm hiểu về những thông tin về chủ đề làm outsource là gì? phân tích những ưu, nhược điểm của loại hình thuê nhân lực từ bên ngoài này trong chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Hy vọng rằng bạn đọc đã có được những thông tin thật sự hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *