OT là gì? Over time là gì? Cách tính lương OT?

ot là gì

OT là gì? Over Time là gì? Với nhiều bạn sinh viên chưa đi làm thì đây là một khái niệm mới, còn khá xa lạ. Vậy OT có nghĩa là gì? Cách tính lương OT như thế nào? Đừng bỏ lỡ qua những thông tin mà muasieunhanh.com chia sẻ dưới đây nhé!

OT là gì?

OT là từ viết tắt của cụm từ Over Time, có nghĩa là làm thêm giờ. Tức là ngoài khung giờ làm theo quy định, thời gian mà người lao động làm thêm gọi là OverTime, hiểu đơn giản hơn là tăng ca.

Tình trạng này thường gặp nhiều ở các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi gần đến deadline mà công việc chưa xong thì đòi hỏi nhân viên phải làm thêm giờ để hoàn thành đúng thời hạn.

Ngoài ra, Overtime cũng xuất hiện trong các lĩnh vực khác như: nhà hàng – khách sạn, công ty liên doanh…

ot là gì
OT là khái niệm chỉ việc làm thêm giờ, tăng ca

Tại sao OT lại ngày càng phổ biến?

Nhiều người rơi vào tình trạng OT chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

 • Công việc quá tải.
 • Nhận quá nhiều việc, vượt quá năng lực bản thân, không có kế hoạch sắp xếp và phân bổ thời gian cụ thể.
 • Do đãi ngộ làm Over time khá tốt nên nhiều người muốn kiếm thêm thu nhập.

Quy định về thời gian và cách tính lương OT

Quy định về thời gian làm Overtime

Bộ Luật Lao Động đã quy định về thời gian làm thêm giờ như sau:

 • Bình thường, thời gian làm của người lao động không quá 8 tiếng/ ngày và không quá 48 tiếng/ tuần. Nhà hàng, khách sạn có quyền quy trình thời gian làm việc theo ngày/ tuần/ giờ. Nếu quy định thời gian làm việc theo tuần thì người lao động sẽ không làm quá 10 tiếng/ ngày và không làm quá 48 tiếng/ tuần.
 • Thời gian làm việc ban đêm sẽ được tính từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau (theo Điều 106 của bộ Luật Lao Động).
 • Số giờ làm thêm không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường của người lao động. Đối với trường hợp quy định thời gian làm việc theo tuần. Thì số giờ làm việc bình thường và số giờ tăng ca sẽ không quá 12 tiếng/ ngày và không quá 40 tiếng/ tuần. (Quy định tại điểm b, khoản 2, điều 107 của Bộ Luật Lao Động).
 • Đảm bảo số giờ làm thêm của người lao động không vượt quá 200 giờ/năm; Trừ những trường hợp được quy định tại khoản 3, điều 107 của Bộ Luật (Theo điểm c, khoản 2, điều 107 của Bộ Luật Lao Động).
over time là gì
Pháp luật nước ta cũng có những quy định về việc làm thêm giờ

Cách tính lương OT là gì?

Theo điều 98 của Bộ Luật Lao động đã quy định về cách tính tiền lương Overtime như sau:

Người lao động làm thêm vào ban ngày

 • + Tiền lương làm thêm giờ trong ngày làm việc bình thường = Tiền lương trả thực theo giờ * 150% * số giờ làm thêm.
 • + Tiền lương làm thêm giờ trong ngày nghỉ hàng tuần = Tiền lương trả thực theo giờ * 200% * số giờ làm thêm.
 • + Tiền lương làm thêm giờ vào các ngày nghỉ, ngày lễ, tết có hưởng lương = Tiền lương trả thực theo giờ * 300% * số giờ làm thêm.

Người lao động làm thêm ban đêm

 • + Bạn sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.
 • + Ngoài ra, bạn còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương trả thực theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.
cách tính lương ot làm thêm giờ
Bảng tóm tắt cách tính lương làm Overtime

Có nên thường xuyên làm OT hay không?

Nếu bạn là người quan tâm đến sức khỏe thì hãy dừng ngay việc làm tăng ca thường xuyên. Bởi chúng sẽ mang lại rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng như:

 • Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng: Thường xuyên tăng ca sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, ảnh hưởng đến tâm trạng người lao động, dễ cáu kỉnh, không tập trung vào công việc,… Tăng ca trong thời gian dài sẽ khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần.
 • Có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm: Làm việc quá cường độ sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, đầu óc thiếu minh mẫn, dễ bị ngất xỉu, nguy hiểm hơn là có thể gặp tai nạn khi tham gia giao thông.
 • Dễ mắc các bệnh về hệ thần kinh, tim mạch, dạ dày,….
 • Bỏ lỡ nhiều giá trị cuộc sống: Bên cạnh công việc, còn rất nhiều các mối quan tâm khác như: gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân,… Nếu cuộc sống chỉ xoay quanh công việc và tăng ca thì thật buồn tẻ và nhạt nhẽo, bạn sẽ chẳng có thời gian để quan tâm nhiều giá trị khác của cuộc sống.
Có nên thường xuyên làm Overtime không?
Có nên thường xuyên làm Overtime không?

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ OT là gì? Overtime là gìcách tính lương làm thêm giờ như nào. Thường xuyên tăng ca sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và các mối quan hệ khác. Vì vậy, bạn nên chủ động hơn khi sắp xếp công việc và phân bổ thời gian cho hợp lý.

3 Comments on “OT là gì? Over time là gì? Cách tính lương OT?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *