Ông Công ông Táo cúng ngày nào? Cách cúng ngày thường

ông công ông táo cúng trước mấy giờ

Cúng đưa tiễn ông Công ông Táo về trời là một trong những tập tục vô cùng quan trọng của người dân Việt Nam vào dịp cuối năm. Vậy ông Công ông Táo cúng ngày nào, lúc mấy giờ là đẹp nhất. Hãy cùng Muasieunhanh.com đi tìm câu trả lời cho các thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé! 

Ông công ông táo cúng ngày nào?

Lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời thường được diễn ra vào tối ngày 22 hoặc có thể vào sáng sớm của ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Bởi nhiều người quan niệm Lễ cúng phải diễn ra trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Nên nếu không kịp cúng trước trưa ngày 23 tháng chạp thì các gia đình thường cúng trước từ ngày 22 để ông Táo kịp lên Thiên Đình.

văn khấn ông công ông táo
Hàng năm nhà nào cũng đều cúng Táo Quân

Vào năm 2021, ngày 23 tháng chạp sẽ vào thứ Năm (tức là ngày 04/02/2021 dương lịch). Tuy nhiên, thời điểm này nhiều người vẫn phải đi làm. Vì thế bạn cũng có thể cúng trước từ ngày 22 tháng chạp nhé.

Tìm hiểu Sự tích Táo Quân – ngày tết ông Công ông Táo là ngày nào?

Ông Công ông Táo cúng trước mấy giờ?

Theo quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam bạn phải cúng ông Công ông Táo trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Nếu như cúng sau giờ này thì ông Táo sẽ không thể nhận được lễ vật của gia chủ nữa.

ông công ông táo cúng trước mấy giờ
Cần cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp

Vì thế bạn hãy chú ý cúng ông Công ông Táo trước 12h ngày 23 nhé. Nếu ngày 23 có việc bận thì bạn có thể cúng trước từ ngày 22 tháng chạp cũng được nhé.

Lễ cúng ông công ông táo cần những gì?

Dù “tùy tiền biện lễ” không cần quá cầu kỳ. Nhưng cần trang trọng và thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Theo truyền thống, nhưng lễ vật cúng Táo Quân gồm có :

Mũ ông Công ba cỗ

Gồm một mũ của Táo bà và hai mũ của hai Táo ông. Mũ dành cho ông Táo thì có hai cánh chuồn, còn mũ cho Táo bà thì không có cánh chuồn. Để giản tiện, nhiều người cũng chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công gồm có hai cánh chuồn và kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.

bộ 3 mũ táo quân

Cá chép

Là tượng trưng cho phương tiện tiễn ông Công và ông Táo lêu chầu báo cáo Ngọc Hoàng. Ngày nay, cá chép có thể là cá làm bằng giấy hoặc là cá sống.

cá chép phương tiện các táo về trời
Cá chép phương tiện các táo về trời

Cách cúng ông táo ngày thường

Tục thờ cúng ông Công ông Táo không chỉ được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp mà còn được nhiều gia đình thực hiện hằng ngày. Về cơ bản thì cách cúng ông Táo ngày thường sẽ đơn giản hơn so với việc cúng vào ngày 23 tháng Chạp.

Các gia đình chỉ cần chuẩn bị các lễ vật sau: Hoa quả, chè ngọt cùng với một số món ăn đơn giản là được.

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm 3 chén rượu và 3 chén nước đặt trên ban thờ ông Táo. Phải lau chùi, dọn dẹp ban thờ hàng ngày và cũng phải thay nước, thay rượu mỗi ngày.

lau chùi bàn thờ cuối năm
Lau chùi bàn thờ cuối năm

Về văn khấn ông Táo ngày thường, mùng 1 hay ngày rằng không có sự khác biệt. Bạn cũng có thể sử dụng bài văn khấn ông Táo ngày 23 tháng Chạp để khấn cũng được.

Bài cúng ông Công ông Táo chuẩn để bạn tham khảo:

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn Thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn Thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn Thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di đà Phật! (3 lần).

Trên đây là thông tin về việc cúng ông Công ông Táo ngày nào? cúng trước mấy giờ? mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bạn đã nắm rõ mọi thứ và chuẩn bị cho gia đình một lễ cúng tiễn ông Táo long trọng và đúng thủ tục.

One Comment on “Ông Công ông Táo cúng ngày nào? Cách cúng ngày thường”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *