Nổi da gà là gì? Hiện tượng ra sao? Có nguy hiểm không?

Triệu chứng nổi da gà là bệnh gì?

Sởn da gà là tình trạng ai cũng từng trải qua từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành. Đa số các trường hợp này diễn ra trong một thời gian ngắn và không gây ra ảnh hưởng gì. Để hiểu rõ nổi da gà là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nổi da gà là gì?

Nổi da gà là hiện tượng giảm thoát nhiệt cơ co chân lông, làm cho các lỗ chân lông co lại. Đây chính là tình trạng cơ thể phản ứng tự nhiên với các tác động bên ngoài như phấn khích quá mức, cảm lạnh, tức giận, tắm nước lạnh… Lúc đó, da bạn sẽ xuất hiện lên các nốt nổi tròn do chân lông tự co thắt và dính liền với mỗi sợi lông. Các nang lông sẽ cắm sâu vào da và nằm trong một bao.

Bạn có thể nổi da gà khắp người hoặc chỉ xuất hiện trên cánh tay, chân, cổ…Thông thường tình trạng này không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tự động biến mất khi các triệu chứng này hết.

Mẹ bầu là đối tượng hay nổi da gà liên tục. Đây có thể là triệu chứng của một loại bệnh lý hoặc là sinh lý bình thường. Do đó, bà bầu khi xuất hiện tình trạng này cũng không nên chủ quan mà nên đi khám bác sĩ.

Nổi da gà tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, nổi da gà là Goosebumps.

Hay bị sởn gai ốc là bệnh gì?

Triệu chứng nổi da gà là bệnh gì?
Triệu chứng nổi da gà là bệnh gì?

Rất nhiều người gặp phải hiện tượng bị nổi da gà thường xuyên. Vậy tại sao lại bị nổi da gà? Tự nhiên nổi da gà là bị gì? Thực chất nổi da gà là hiện tượng không có gì ghê gớm. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thay đổi thời tiết, hay gặp nhất khi trời lạnh hoặc vừa tắm xong. Vì vậy nó không gây ra bệnh lý nguy hiểm cho con người.  

Ngày nay còn có một bệnh ngoài ra được gọi là “da gà”, khiến người bệnh bị nổi da gà và ngứa. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này đó là do lượng sừng được sản xuất nhiều khiến tuyến bã nhờn bị bít tắc và bị đùn dưới chân lông.  

Cách trị tình trạng nổi “gà này” này đó là chườm lạnh, thoa gel nha đam, dùng baking soda, tắm với lá bạc hà, dùng nước ép tỏi và dầu ô liu, dưỡng da thường xuyên.

Khi nào xảy ra hiện tượng nổi da gà?

Trời lạnh: Khi cơ thể gặp lạnh, các lỗ chân lông sẽ co lại khiến lông bị dựng đứng lên, hình thành các nốt sần trên da. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể để giảm lượng nhiệt thoát ra, giữ ấm cho cơ thể.

Cảm xúc mạnh: Khi trải qua các cảm xúc mạnh mẽ như phấn khích, giận dữ, xúc động, cơ thể chúng ta sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm tiết ra một hormone là adrenaline. Hormone này gây ra sự co cơ trên da, làm bạn nổi da gà.

Bé sốt nổi da gà
Bé sốt nổi da gà

Khi bị ốm hoặc sốt: Sốt nổi da gà ở trẻ và người lớn rất phổ biến. Khi bạn bị ớn lạnh nổi da gà hoặc bị bệnh nổi da gà liên tục thì có thể bạn chuẩn bị sốt hoặc là đang bị bệnh. Trong trường hợp này, nổi da gà đó là cách để cơ thể giữ ấm cho khi cơ thể có dấu hiệu bị mất nhiệt. 

Ảnh hưởng của thuốc: Một số loại thuốc hoặc chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, làm tăng nhiệt độ cơ thể và lưu lượng máu, qua đó gây ra hiện tượng nổi da gà. Ngoài ra, đây có thể là do tác động của các chất gây nghiện như heroin, cocain.

Nổi da gà là điềm gì?

Nhiều người cho rằng khi bị rùng mình nổi da gà hoặc lạnh sống lưng nổi da gà liên quan đến yếu tố tâm linh. Nó có thể báo hiệu một sự kiện nào đó trong tương lai, có thể là điều tốt hoặc xấu. Nổi da gà nửa đầu, nổi da gà trên đầu hay nổi da gà khi niệm phật sẽ có từng ý nghĩa riêng. 

Hình ảnh nổi da gà
Hình ảnh nổi da gà

Xem thêm:

Nổi da gà ở cổ

Nếu bạn tự nhiên bị nổi da gà ở vùng cổ, có thể là bạn sắp phải đối mặt với một bệnh nào đó. 

Nổi da gà ở tay

Nếu bạn bị sởn gai ốc ở vùng tay thì có nghĩa là bạn đang gặp phải chuyện gì đó khiến mình lo lắng, căng thẳng. 

Nổi da gà ở chân

Nổi da gà ở chân có nghĩa thời gian sắp tới có người muốn đề nghị hợp tác làm ăn với bạn. 

Nổi da gà ở ngực

Hay sởn da gà ở ngực là dấu hiệu bạn đang rất khỏe mạnh. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích giải mã hiện tượng sởn gai ốc là gì? Điều cần làm là bạn nên giữ tinh thần thoải mái, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *