Nỗ lực là gì? Tại sao bản thân cần nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống

Định nghĩa về sự nỗ lực

Ai cũng biết rằng thời gian không ngừng chảy và cuộc sống không ngừng trôi, để không bị cuốn chìm trước dòng đời ấy, mỗi chúng ta cần có sự nỗ lực từng ngày để vươn tới thành công. Vậy nỗ lực là gì? Tại sao chúng ta cần phải nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống?

Nỗ lực là gì?

Nỗ lực được hiểu đơn giản là sự cố gắng, nhưng cấp độ của nó mạnh hơn. Nỗ lực chính xác là bạn cần cố gắng hết sức mình để thực hiện một việc gì đó đã được đề ra, và chắc chắn những việc này rất khó khăn và bạn cần nhiều tâm huyết cũng như công sức bỏ ra.

 

Định nghĩa về sự nỗ lực
Định nghĩa về sự nỗ lực

Cũng có một số người thì gọi nỗ lực là sự thành công. Bởi suy cho cùng thì mọi sự cố gắng đều hướng đến đích đến là thành công. Chúng ta nỗ lực học tập và làm việc để đạt tới một kết quả như ý, một tương lai tươi sáng. Và chắc chắn rằng, khi đã dốc hết sức mình, chúng ta sẽ không bao giờ phải nuối tiếc hay hối hận vì bất cứ điều gì sau này.

Biểu hiện của sự nỗ lực

Hiểu rõ mong ước và những tâm lý của bản thân

Biểu hiện đầu tiên của sự nỗ lực cố gắng đó là việc bạn hiểu rõ về mong muốn và những suy nghĩ của bản thân. Người hiểu rõ bản thân mình muốn gì sẽ dễ dàng viết ra được mục tiêu chính xác để nỗ lực đạt được. Họ biết được mục tiêu đó có đang nằm quá xa tầm với hay không? Và họ sẽ tự biết cách điều chỉnh mục tiêu để đảm bảo sự nỗ lực bỏ ra sẽ không vô nghĩa.

Hiểu rõ tâm lý, mong ước của bản thân
Hiểu rõ tâm lý, mong ước của bản thân

Kiên định trong tâm lý của bản thân

Biểu hiện tiếp theo của sự nỗ lực là sự kiên định, chắc chắn trong suy nghĩ của bản thân. Bạn chắc có nhớ cuộc chạy đua giữa Rùa và Thỏ chứ? Ai cũng chắc chắn rằng Thỏ sẽ chiến thắng, nhưng đâu ai ngờ trên suốt đoạn đường đua còn nhiều trở ngại mà Thỏ đã vô tình không vượt qua.

Để rồi kết quả cuối cùng là Thỏ đã thua cuộc. Tuy không nhanh nhưng Rùa đã kiên định và tập trung vào một mục tiêu duy nhất của mình là chạy về đích. Bạn thấy đó, nỗ lực là gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng cần kiên định và chắc chắn trong suy nghĩ để không có một cám dỗ nào có thể khiến bạn giảm đi sự nỗ lực.

Nỗ lực và kiên trì
Nỗ lực và kiên trì

Luôn có tâm lý tích cực

Một biểu hiện khác của sự nỗ lực đó là luôn có những suy nghĩ tích cực. Chỉ cần bạn suy nghĩ tích cực sẽ là sức mạnh giúp quá trình nỗ lực của bạn sớm thành công hơn. Bạn đừng cứng nhắc hay quá khắt khe với những suy nghĩ rằng bản thân bắt buộc phải thành công. Điều bạn cần làm đó là nhìn thấy được sau quá trình nỗ lực, bạn đã thu được gì về cho bản thân?

Không ghen tị với những thành công của người khác

Biểu hiện cuối cùng của sự nỗ lực mà chúng tôi muốn đề cập đến là việc bạn không ghen tị với thành công của người khác. Khi bạn đã nỗ lực bạn sẽ hiểu để đạt được thành công đó họ đã phải trải qua những gì và qua đó bạn sẽ không còn ghen tị với họ. Thay vào đó là sự chúc mừng, ngưỡng mộ và học hỏi từ thành công của họ.

Tại sao cần nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống?

Nỗ lực dường như là một phần trong cuộc sống của rất nhiều người. Vậy tại sao chúng ta cần phải nỗ lực cố gắng?

 • Thứ nhất, nỗ lực sẽ giúp ta xây dựng được hình ảnh, danh tiếng cho chính bản thân mình. Khi người khác nhìn vào sự nỗ lực cũng như cách làm việc của bạn, họ sẽ biết được phần nào con người của bạn ra sao? Và chính danh tiếng này cũng sẽ là tiền đề để bạn tạo được niềm tin, công việc từ đó cũng thuận lợi hơn rất nhiều. 
Nỗ lực để tạo dựng danh tiếng
Nỗ lực để tạo dựng danh tiếng
 • Thứ hai, nỗ lực cố gắng giúp bạn tạo nên giá trị riêng cho bản thân. Bởi học hỏi, không ngừng cố gắng sẽ giúp bạn mở rộng, tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng cho mình. Điều này là yếu tố quyết định tới thành công của bạn trong tương lai, nâng tầm giá trị bản thân.
 • Thứ ba, nỗ lực mang đến cho bạn năng lượng tràn đầy. Việc đặt ra mục tiêu, đích đến để nỗ lực, cố gắng sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, tinh thần lạc quan, hăng say vui vẻ để làm việc. Có như thế, mọi nỗ lực cố gắng của bạn mới trở nên có ý nghĩa, mang tới kết quả tốt đẹp.

Cách thúc đẩy bản thân luôn nỗ lực, cố gắng

Để bản thân không bỏ cuộc trên con đường nỗ lực vươn tới thành công, chúng ta cần:

 • Không ngừng học hỏi, cố gắng từng ngày.
 • Tìm kiếm cho bản thân một người thầy để có thể học hỏi.
 • Tập suy nghĩ tích cực trong mọi việc, mọi hoàn cảnh.
 • Sách sẽ là một người bạn đồng hành tốt của bạn trên con đường nỗ lực. Hãy đọc nhiều sách hơn, bạn ắt tự cảm nhận được sự thay đổi của bản thân.
 • Rèn luyện một sức khỏe tốt. Bởi khi có một sức khỏe tốt, một tinh thần mới tốt thì bạn mới có thể nỗ lực với những mục tiêu.
 • Đặt ra nhiều mục tiêu nhỏ để từng bước hoàn thành mục tiêu lớn hơn.
Đặt ra các mục tiêu nhỏ và thực hiện từng bước để đạt mục tiêu lớn
Đặt ra các mục tiêu nhỏ và thực hiện từng bước để đạt mục tiêu lớn

Có thể bạn quan tâm:

 • Học cách buông bỏ và không ép buộc bản thân phải thành công.
 • Học cách nhìn nhận sự thành công ở các khía cạnh khác nhau.
 • Mỗi ngày cần nỗ lực thêm 1% so với ngày hôm trước.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được nỗ lực là gì cũng như vai trò của việc nỗ lực cố gắng vươn lên trong cuộc sống hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *