Niềm tin là gì? Cách xây dựng niềm tin

Niềm tin giúp bạn có được thành công

Niềm tin là động lực, là yếu tố quan trọng và tiền đề cho tất cả các mục tiêu trong cuộc sống. Vậy niềm tin là gì? Cách xây dựng niềm tin? Chúng ta hãy giải mã các vấn đề này rõ hơn qua những thông tin dưới đây.

Niềm tin là gì?

Niềm tin là cách mà bạn cảm nhận hoặc tin tưởng vào một điều gì đó. Nó có thể đúng, có thể sai, có thể xấu, có thể tốt nhưng bạn tin tưởng vào nó và chắc chắn nó sẽ xảy ra theo hướng mà bạn nghĩ. Niềm tin cũng có loại tiêu cực, niềm tin tích cực và niềm tin giới hạn.

Niềm tin tích cực: Niềm tin này là động lực để bạn hoàn thành những mong muốn, dự định và đạt được mục tiêu của mình. Nó có thể định hướng và quyết định các hành động đúng đắn của bạn. 

Niềm tin tiêu cực: Là kiểu niềm tin xuất hiện khi bạn cho rằng những điều bạn nghĩ, những việc bạn làm đều là tiêu cực. Niềm tin này sẽ khiến bạn rơi vào cảm giác bất an, lo lắng, thiếu nỗ lực, thiếu năng lượng, đôi khi khiến cho bạn chỉ muốn buông xuôi mà không có một sự cố gắng nào.

Niềm tin giới hạn: Là khái niệm trong tâm lý học hiện đại. Nó được dùng để chỉ những suy nghĩ, quan niệm, định kiến hoặc là thiên kiến của bạn đối với sự vật, hiện tượng. Những suy nghĩ ấy có thể dẫn tới các hành động, hướng đi mang tính chất nhất quán.

Ý nghĩa của niềm tin

Niềm tin giúp bạn có được thành công
Niềm tin giúp bạn có được thành công

Niềm tin tạo nên động lực: Nếu bạn muốn có được thành công bạn phải có niềm tin. Niềm tin sẽ tạo nên động lực, tạo lên sự khích lệ để bạn hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực. Đặc biệt, hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình, tin vào khả năng của mình. 

Niềm tin là cánh cửa để mở ra những chân trời mới, khơi dậy hoài bão. Khi có niềm tin, bạn sẽ vươn đến những hoài bão, ước mơ trong cuộc sống.

Niềm tin tạo ra năng lượng tích cực, giúp bạn xóa bỏ mọi rào cản, lười biếng, khơi dậy nguồn năng lượng tích cực. Bên cạnh đó, nó còn giúp kéo theo lòng nhiệt thành và sự học hỏi trong lòng mỗi người. 

Cách xây dựng niềm tin trong cuộc sống

Có 3 yếu tố tác động vào hệ thống niềm tin từ bên trong bạn, gồm có: Môi trường sống, ước mơ và nền tảng kiến thức. 

Môi trường sống lành mạnh: Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo dựng môi trường sống tích cực. Loại bỏ những con người, bạn bè hoặc môi trường sống mà bạn cho là nó ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc đời bạn. Hãy nhớ rằng môi trường tác động rất lớn tới niềm tin của bạn. 

Nâng cao hiểu biết: Nền tảng kiến thức là điều rất quan trọng, những gì bạn học được, hiểu biết của bạn sẽ ảnh hưởng đến những gì bạn nghĩ và những điều bạn tin. Bạn không thể tốt lên nếu như không ngừng học hỏi nâng cao trình độ. Hãy luôn luôn trau dồi kỹ năng và kiến thức của bạn.

Xây dựng ước mơ: Bạn hãy nuôi dưỡng những ước mơ. Ước mơ sẽ giúp bạn đi đúng hướng trên con đường tương lai. 

Hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình
Hãy nuôi dưỡng ước mơ của mình

Những câu nói hay về niềm tin

Dưới đây là những câu nói, danh ngôn về niềm tin hy vọng sẽ giúp bạn thắp sáng niềm tin, chiến thắng mọi thứ. 

 • Khi người ta còn trẻ, người ta còn dư dả những niềm tin trong lành để trao đi và nhận lại.
 • Niềm tin tạo ra hiện thực.
 • Một người có niềm tin bằng 99 người chỉ có hứng thú. 
 • Những lúc tăm tối nhất, những thời điểm muốn thử thách niềm tin của bạn, có thể là thời điểm tốt nhất để bạn làm mới niềm tin và biến niềm tin thành hành động. 
 • Đừng bao giờ mất niềm tin vào mục đích cuối cùng.
 • Điều kỳ diệu sẽ xảy ra chỉ khi bạn biết tin tưởng vào bản thân. 

Những câu nói hay về sự mất niềm tin

Nhưng đôi khi, niềm tin lại đặt nhầm chỗ. Dưới đây là những stt mất niềm tin vào tình yêu, vào con người. 

Những stt mất niềm tin 
Những stt mất niềm tin

Xem thêm:

 • Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.
 • Tôi không buồn vì bạn lừa dối tôi, tôi chỉ buồn vì từ nay không tin bạn được nữa.
 • Trải qua thật nhiều thất vọng, chúng ta sẽ thôi không kỳ vọng nữa.
 • Đừng bao giờ đặt niềm tin vào ai đó. Hãy tính đường lui cho chính mình nếu như một ngày bạn phát hiện ra không thể tin tưởng bất kỳ ai.
 • Một khi niềm tin đã mất thì ngàn vạn lời giải thích đều chỉ là vô nghĩa.

Sức mạnh của niềm tin vô cùng lớn, chỉ cần bạn có niềm tin bạn có thể làm được. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được niềm tin là gì và cách xây dựng niềm tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *