Nhiệm vụ và chức năng của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ gì trong hệ thống làm lạnh?

Mặc dù tháp giải nhiệt là một thiết bị khá đa dạng về các mẫu mã, mỗi dòng tháp lại có những chức năng và công suất riêng biệt. Song thiết bị vẫn đóng một vai trò vô cùng hữu dụng trong hệ thống làm mát. Vậy tháp giải nhiệt là thiết bị như thế nào? Tháp có nhiệm vụ và chức năng gì trong hệ thống làm mát. Để được giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên thì bạn hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây của muasieunhanh.com nhé!

Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt (Cooling Tower) hay còn có tên gọi khác là tháp tản nhiệt hay tháp làm mát trong một hệ thống làm lạnh (Chiller).  Là một thiết bị được sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp, xưởng sản xuất…Thông cơ qua cơ chế làm mát nguồn nước đầu vào, sau đó bay hơi và tách nhiệt ra khỏi môi trường. Tháp tản nhiệt sẽ làm hạ nhiệt dòng nước để làm mát các thiết bị máy móc. Chu trình làm mát này sẽ được diễn ra liên tục và lặp đi lặp lại.

Tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ gì trong hệ thống làm lạnh?
Tháp giải nhiệt đảm nhận nhiệm vụ gì trong hệ thống làm lạnh?

Hệ thống làm lạnh (Chiller) có chức năng phân biệt nhiệt lạnh và nhiệt nóng. Phần nhiệt lạnh chính là phần tạo ra nước mát, được giữ lại bên trong hệ thống nhằm phục vụ cho nhu cầu làm lạnh của hệ thống điều hòa không khí trong các nhà máy, toà nhà cao tầng. Còn phần nhiệt nóng sẽ được dẫn ra bên ngoài môi trường.

Vì hệ thống làm lạnh nước sẽ liên tục sản sinh ra một lượng nhiệt lớn khi hoạt động, nên những chiếc quạt xạ nhiệt dường như vẫn không đủ để làm mát dù đã hoạt động hết công suất, điều này cũng rất dễ làm cho máy bị ngừng hoạt động, hư hỏng, thậm chí có thể dẫn đến cháy nổ. Do đó, để có thể làm mát cho Chiller thì các đơn vị thường sử dụng tháp giải nhiệt. Và thiết bị này cũng được coi là bước cuối cùng trong chu trình trao đổi nhiệt của hệ thống làm lạnh Chiller.

Chức năng của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt có chức năng chính là đẩy nhiệt lượng của các chất lạnh đã ngưng tụ ra môi trường bên ngoài khi diễn ra chu trình trao đổi nhiệt của hệ thống làm mát nước và đưa lượng nước đã được làm lạnh quay trở lại hệ thống.

Lưu ý: Nguồn nước bổ sung cho tháp cần được lọc bớt, hạn chế cặn bẩn và có độ pH thích hợp. Công suất của tháp cần lớn hơn công suất làm lạnh của Chiller.

Tháp giải nhiệt có chức năng đưa lượng nước được làm mát quay lại hệ thống
Tháp giải nhiệt có chức năng đưa lượng nước được làm mát quay lại hệ thống

Xem thêm:

Thông số kỹ thuật của tháp giải nhiệt mà người dùng cần lưu ý

Thông số liên quan đến công suất của tháp giải nhiệt

Khi tìm hiểu về tháp giải nhiệt nói riêng, hệ thống giải nhiệt nói chung thì thông số thể hiện công suất của tháp được xem là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu tâm và xem xét vì để chọn được một chiếc tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu sử dụng thì người mua cần xác định được công suất toả nhiệt của hệ thống máy móc cần được làm mát. Để tính được công suất toả nhiệt bạn hãy tham khảo công thức sau:

Công suất tỏa nhiệt = 4200 x khối lượng nước x chênh lệch nhiệt độ của nước

Trong đó:

– Dựa vào khối lượng nước đi qua hệ thống máy móc và sự chênh lệch nhiệt độ trước và sau khi đi qua máy móc ta có thể xác định được công suất toả nhiệt.

– 4200J/kg.K là chỉ số nhiệt rung của nước.

Chúng ta có thể xác định được công suất làm mát của tháp giải nhiệt cần dùng.

 khi cân đối các thông số với các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ môi trường, áp suất xung quanh hay ánh nắng mặt trời thì

Thông số bơm nước

Một bộ phận giúp nước có thể lưu thông ổn định trong hệ thống và thúc đẩy lượng nước phân tán đều lên các khối đệm tản nhiệt chính là máy bơm.

Để đảm bảo hiệu suất và sự ổn định trong cách vận hành thì thì việc lựa chọn được một chiếc máy bơm nước phù hợp với tháp giải nhiệt được xem là rất cần thiết. Vì thế những thông số kỹ thuật mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn máy bơm chính là lưu lượng nước và công suất máy bơm. 2 thông số này thường đối nghịch nhau, nếu như máy bơm có công suất lớn thì lưu lượng nước sẽ nhỏ hoặc ngược lại.

Thông số bơm nước của tháp giải nhiệt
Thông số bơm nước của tháp giải nhiệt

          

Để xác định được lưu lượng nước đủ cho máy bơm thì người dùng có thể dựa vào vị trí đặt máy bơm so với tháp làm mát nước.

Thông số của bể chứa trung gian

Bể chứa chính là nơi chứa nước cho tháp giải nhiệt. Tuỳ thuộc vào công suất của tháp giải nhiệt mà chúng ta sẽ xác định được thể tích bể chứa phù hợp. Tháp giải nhiệt càng có công suất làm mát cao thì sẽ càng cần một bể chứa có thể tích lớn. Dựa trên công suất làm mát của hệ thống mà chúng ta có thể xác định được công thức tính thể tích bể chứa trung gian trong tháp giải nhiệt. Cụ thể:

Thể tích tối thiểu = 6,5 x công suất làm lạnh x V (đường ống)

Để hiệu quả giải nhiệt của bể chứa luôn được đảm bảo thì thể tích của bể chứa không được thấp hơn thể tích tối thiểu. Tháp giải nhiệt có thể rơi vào tình trạng quá tải nếu như diện tích bể chứa quá bé, điểu này sẽ khiến chi hiệu quả làm mát của tháp giải nhiệt bị suy giảm, nhu cầu được làm mát của máy móc không được đáp ứng.

Mẹo lựa chọn loại tháp giải nhiệt

Sau khi đã nắm được nhiệm vụ và chức năng của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát, chắc hẳn bạn đọc cũng sẽ đặt ra câu hỏi, nên lựa chọn tháp giải nhiệt như thế nào để đạt được hiệu quả cao khi sử dụng?

Tháp giải nhiệt trên thị trường hiện nay thường có 2 loại chính đó là tháp giải nhiệt nước và tháp giải nhiệt gió. Các chuyên gia cho rằng, chúng ta nên sử dụng tháp giải nhiệt nước để hệ thống làm lạnh luôn được vận hành hiệu quả nhất. Lý do là bởi:

  • So với tháp giải nhiệt gió thì tháp giải nhiệt nước vận hành ổn định hơn.
  • Tháp giải nhiệt nước phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam hơn, mang lại hiệu suất làm mát cao hơn.
  • Không gây ảnh hưởng đến việc bố trí các thiết bị xung quanh mà vẫn có thể làm mát hệ thống máy làm lạnh một cách hiệu quả.

Mặc dù hiệu quả làm mát mà tháp giải nhiệt nước mang lại là không thể phủ nhận, tuy nhiên sản phẩm này cũng vẫn còn tồn tại những nhược điểm như: thời gian bảo dưỡng và vệ sinh khá dài, chi phí bỏ ra ban đầu khá cao. Dù là vậy, so với những ưu điểm mà tháp giải nhiệt mang lại thì đây vẫn là một thiết bị rất đáng mua.

Ngoài ra, khách hàng hay các doanh nghiệp nên lựa chọn những tháp giải nhiệt có hiệu suất làm việc tốt và độ bền cao để luôn đảm bảo được hiệu quả làm mát. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kinh phí tài chính thì người dùng hãy nhớ tìm hiểu và nắm chắc các kiến thức liên quan đến thông số kỹ thuật và chức năng của từng bộ phận bên trong tháp.

Tháp giải nhiệt chính hãng, có công suất phù hợp chính là sự lựa tốt nhất.
Tháp giải nhiệt chính hãng, có công suất phù hợp chính là sự lựa tốt nhất.

Thị trường tháp giải nhiệt ở Việt Nam hiện ngày một trở nên sôi động và đa dạng với hàng loạt các model, công suất cũng như mức giá đến từ các thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thị trường hiện nay như: Alpha (Việt Nam), Liang Chi (Đài Loan, Tashin (Đài Loan), Kumisai v.v…

Bạn đọc có thể tham khảo và tìm hiểu về những thương hiệu mà chúng tôi vừa liệt kê trên đây và hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn bởi các sản phẩm đều được sản xuất từ những nguyên vật liệu cao cấp, bền bỉ và được lắp ráp trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại giúp tháp luôn hoạt động một cách tốt nhất. Hơn nữa, đây đều là những thương hiệu đã được khách hàng trải nghiệm và đánh giá cao, có mức chi phí lắp đặt hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng.

Với những thông tin mà muasieunhanh.com vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã có thể nắm được rõ hơn về nhiệm vụ cũng như chức năng mà tháp giải nhiệt đang đảm nhận trong hệ thống làm lạnh Chiller. Để được tư vấn miễn phí về các sản phẩm cũng như phụ kiện của tháp giải nhiệt, quý khách có thể liên hệ đến Điện máy Đặng Gia theo số hotline 0977 658 099 để đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *