Nhân cách là gì? Đa nhân cách là gì?

nhân cách là gì

Nhân cách là gì? Đa nhân cách là gì? Trong bài viết sau đây, muasieunhanh.com sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn về nhân cách và tại sao lại có người đa nhân cách.

Nhân cách là gì?

Nhân cách chính là tổ hợp những đặc điểm, những thuộc tính tâm lý của cá nhân, biểu thị bản sắc và giá trị xã hội của một con người.

Nhân cách là tổng hợp chứ không phải là những đặc điểm cá thể của con người, nó chỉ là những đặc điểm nào đó quy định con người như là một thành viên của xã hội. Nó nói lên bộ mặt tâm lý xã hội, giá trị và cốt cách làm người của một cá nhân.

Nhân cách không phải là một nét, không phải một phẩm chất tâm lý riêng lẻ mà nó là một cấu trúc tâm lý mới. Nói cách khác thì nhân cách chính là tổng thể những đặc điểm tâm lý đặc trưng với một cơ cấu xác định. Vì thế, không phải con người sinh ra đã có nhân cách mà nhân cách được hình thành dần trong quá trình chúng ta tham gia các mối quan hệ xã hội của con người.

nhân cách là gì
Nhân cách là gì?

Nhân cách quy định bản sắc, cái riêng của từng cá nhân trong sự thống nhất biện chứng với cái chung và cái phổ biến của cộng đồng mà cá nhân chính là đại biểu.

Những thuộc tính tâm lý tạo thành nhân cách thường được biểu hiện ở ba cấp độ: Cấp độ bên trong cá nhân, cấp độ biểu hiện ra bằng hoạt động và các sản phẩm của nó và cấp độ liên cá nhân.

Các yếu tố hình thành, phát triển nhân cách

Cuộc sống của mỗi con người đều diễn ra vô cùng sinh động, đa dạng, phức tạp và phong phú. Do đó, nhân cách của mỗi người cũng được hình thành dưới sự tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nhìn theo một cách khái quát thì các nhà nghiên cứu đều thống nhất cho rằng, nhân cách của bất kì ai cũng đều được hình thành và phát triển dưới sự tác động của các yếu tố sau:

Di truyền bẩm sinh

Có thể nói, gen di truyền đóng vai trò đáng kể trong sự hình thành và phát triển tâm lý nhân cách. Nó tham gia vào sự tạo thành cơ sở vật chất của các hiện tượng tâm lý, cả những đặc điểm giải phẫu và sinh lý của cơ thể, trong đó có cả hệ thần kinh. Từ đó, có thể khẳng định được vai trò tiền đề vật chất của yếu tố di truyền đối với sự hình thành và phát triển của nhân cách.

Hoàn cảnh sống

Nhân cách như một thành viên của xã hội, nó chịu ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên thông qua những giá trị vật chất, tinh thần và phong tục tập quán của dân tộc, của địa phương.

Một dân tộc sống trên một lãnh thổ nhất định sẽ có những cái độc đáo của hoàn cảnh địa lý, như là: ruộng đồng, núi và sông, khoáng sản, trời và biển, mưa và gió, âm thanh và hoa cỏ. Những điều kiện ânày quy định đặc điểm của các ngành sản xuất, đặc tính nghề nghiệp và cả một số nét riêng trong phạm vi sáng tạo nghệ thuật. Cho nên có thể nói rằng, tâm lý học của một dân tộc sẽ mang dấu ấn của hoàn cảnh tự nhiên thông qua khâu trung gian chính là phương thức sống.

Hoàn cảnh sống tác động rất nhiều đến nhân cách của một người
Hoàn cảnh sống tác động rất nhiều đến nhân cách của một người

Hoàn cảnh xã hội

Tâm lý và nhân cách của một người sẽ chịu ảnh hưởng của xã hội rất nhiều. Nếu không có sự tiếp xúc với con người thì cá thể đó sẽ lớn lên và phát triển trong trạng thái động vật. Nhân cách là một sản phẩm của xã hội, vì thế để một đứa trẻ trở trở thành một nhân cách thì phải cho nó tiếp xúc với người lớn để nắm vững được tri thức, kinh nghiệm và bước vào cuộc sống.

Nhân tố giáo dục

Giáo dục giữ vai trò chủ đạo trong sự phát triển nhân cách. Nó là một hoạt động chuyên môn của xã hội để hình thành và phát triển nhanh cách con người theo những yêu cầu của xã hội trong các giai đoạn lịch sử nhất định.

Giáo dục thường được hiểu là quá trình tác động có mục đích, có ý thức và có kế hoạch về mặt tư tưởng, đạo đức và hành vi cho trẻ em và học sinh.

Nhân tố hoạt động

Hoạt động chính là phương thức tồn tại của con người, nó là nhân tố quyết định trực tiếp đến sự hình thành và phát triển nhân cách. Hoạt động của con người là những hoạt động có mục đích, mang tính xã hội, cộng đồng và được thực hiện bằng những thao tác nhất định, những công cụ nhất định.

Thông qua hai quá trình đó là: đối tượng hóa và chủ thể hóa mà nhân cách được bộc lộ và hình thành. Mặt khác, cũng thông qua hoạt động, con người đóng góp được lực lượng bản chất của mình vào việc cải tạo thế giới khách quan.

Yếu tố giao tiếp

Giao tiếp chính là điều kiện tồn tại của cá nhân và cả xã hội loài người. Nhu cầu giao tiếp cũng là một trong những nhu cầu xã hội cơ bản, xuất hiện sớm nhất ở con người. Nhờ vào giao tiếp, con người tham gia vào các mối quan hệ xã hội, lĩnh hội được nền văn hóa xã hội, chuẩn mực xã hội. Thông qua giao tiếp con người cũng đóng góp năng lực của mình vào kho tàng chung của nhân loại.

Đa nhân cách là gì?

đa nhân cách
Người đa nhân cách là người có nhiều hơn 2 nhân cách

Bệnh đa nhân cách hay còn được gọi là rối loạn nhân cách. Đây là một chứng bệnh tâm lý ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của người bệnh. Người đa nhân cách sẽ tồn tại nhiều hơn 2 nhân cách. Trong đó sẽ có một nhân cách bình thường và các nhân cách về bệnh lý.

Nhân cách bình thường: Thể hiện bằng việc tuân thủ các chuẩn mực đạo đức của xã hội và các thể chế xã hội hiện hành.

Nhân cách bệnh lý: Thể hiện ở cách cư xử, cách sống và những phản ứng hoàn toàn khác biệt so với những người bình thường.

Thông thường, khi một nhân cách nào đó ngự trị người bệnh sẽ không thể nhớ được mình đã làm gì khi ở nhân cách cũ. Vì thế những người bị bệnh đa nhân cách thường đi kèm với chứng mất trí nhớ. Người bệnh thường cho rằng mình đi ngủ trong khoảng thời gian đó, nhưng thực chất lúc đó nhân cách khác đang hoạt động. Việc mất ký ức, trí nhớ về những việc đã từng xảy ra trong quá khứ chính là một trong những đặc điểm của những người bị rối loạn nhân cách.

Có thể thấy đa nhân cách là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Nó làm ảnh hưởng và xáo trộn thói quen, cuộc sống và hành vi của người bị bệnh. Sau đó, khi bị nhiều nhân cách chi phối thì bệnh nhân có thể sẽ làm những việc gây hại cho bản thân và cho những người khác.

Trên đây là những thông tin về nhân cách, căn bệnh đa nhân cách. Hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn nhân cách là gì và bệnh đa nhân cách là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *