Người phi nhị giới là gì? Biểu tượng? Phân biệt non binary & genderqueer

Phi nhị nguyên giới là những người không phải hoàn toàn là nam hay nữ

Phi nhị giới là thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong cộng đồng LGBT. Vậy người phi nhị giới là gì? Biểu tượng của người phi nhị giới là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua các thông tin ở dưới đây nhé.

Phi nhị giới là gì?

Phi nhị nguyên giới (Phi nhị giới) là một dạng giới không hoàn toàn là nam hay nữ, tức là chỉ các nhóm giới nằm bên ngoài của hệ nhị nguyên giới. 

Những người phi nhị giới có thể được coi là người chuyển giới, bởi họ đã nhìn nhận bản thân không phải giới mà họ được chỉ định sau sinh. Mặc dù vậy, không phải người phi nhị giới nào cũng sẽ coi bản thân mình là người chuyển giới.

Phi nhị nguyên giới là những người không phải hoàn toàn là nam hay nữ
Phi nhị nguyên giới là những người không phải hoàn toàn là nam hay nữ

Người phi nhị nguyên giới có thể coi bản thân mình thuộc hai hay nhiều giới, không hề có giới, giới tính thứ 3 hoặc giới khác. Họ cũng có thể có bất kỳ xu hướng tính dục nào.

Ngày 14/7 hàng năm chính là ngày Quốc tế Phi nhị nguyên giới (International Nonbinary People’s Day). Mục đích của ngày này là để nâng cao nhận thức của mọi người về sự hiện diện và những vấn đề mà người phi nhị giới phải đối mặt hiện hiện nay. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên là vào năm 2012.

Phi nhị giới tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, phi nhị giới là từ “Non-binary”, “Nonbinary” hoặc “Enby”.

Phân biệt giữa Non binary và Genderqueer

Có rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa Non-binary(phi nhị nguyên giới) và Genderqueer (đa dạng giới) với nhau. Tuy nhiên, 2 khái niệm này lại hoàn toàn khác nhau. 

Để phân biệt được Non-binary và Genderqueer thì chúng ta phải tìm hiểu về khái niệm của chúng trước, cụ thể như sau:

  • Non-binary là phi nhị giới, là những người không hoàn toàn là nữ hay nam.
  • Genderqueer là gì? Genderqueer là đa dạng giới, là những người mà giới tính của họ thay đổi rất linh hoạt, lúc thì là nam, lúc thì là nữ.
Genderqueer thường có giới tính rất linh hoạt
Genderqueer thường có giới tính rất linh hoạt

Như vậy, Non-binary không phải nam, cũng không phải là nữ. Còn Genderqueer thì lại thuộc cả 2 giới và họ có thể thay đổi giới một cách linh hoạt.

Biểu tượng của phi nhị giới

Sau khi tìm hiểu về khái niệm người phi nhị giới là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn rất tò mò về biểu tượng của phi nhị nguyên giới. Vào năm 2014, Kye Rowan đã thiết kế lá cờ biểu tượng cho những người phi nhị nguyên giới.

Biểu tượng cờ của phi nhị nguyên giới
Biểu tượng cờ của phi nhị nguyên giới

Có thể bạn quan tâm:

Lá cờ này có 4 sọc ngang với màu sắc lần lượt là vàng, trắng, tím, đen theo thứ tự từ trên xuống dưới:

  • Màu vàng là đại diện cho những người nằm ngoài hệ nhị giới.
  • Màu trắng là đại diện cho những người có nhiều hoặc tất cả các giới.
  • Màu tím là đại diện cho những người cảm thấy giới tính của họ có sự pha trộn giữa nam và nữ.
  • Màu đen cuối cùng là đại diện cho những người không có giới tính.

Một số khái niệm liên quan mà các bạn nên biết

Agender là gì?

Agender (vô giới) là thuật ngữ chỉ những người không thuộc bất kỳ một giới tính nào.

Genderfluid là gì?

Genderfluid là một bản dạng giới gồm đa giới, phi nhị giới và chuyển giới. Những người genderfluid thường có các bản dạng giới khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Họ có thể chuyển từ nhiều giới cùng một lúc đến không có giới nào cả, chuyển đổi giữa những giới riêng biệt hoặc kết hợp giữa những giới đó lại với nhau.

Transgender là gì?

Transgender là người chuyển giới, những người cần có sự can thiệp của phẫu thuật thay đổi giới tính để trở thành chính mình. Đây là một giai đoạn rất khó khăn và không mấy vui vẻ, bởi họ phải chịu đựng nỗi đau cả về tinh thần lẫn thể xác. 

Hy vọng bài viết mang đến các thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn người phi nhị giới là gì? Biểu tượng của phi nhị giới là gì? Phân biệt giữa Non binary và Genderqueer. Từ đó có thể xác định được dạng giới tính của bản thân và sống thật với chính mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *