Ngày tam nương là gì? Ngày Tam Nương trong năm 2024 là ngày nào?

Tam Nương - 3 người phụ nữ gây ra thảm họa diệt vong cho cả một triều đại

Theo quan niệm của người Việt Nam thì ngày Tam Nương là ngày đại hung, xui xẻo, cần tránh làm việc lớn trong những ngày này. Vậy ngày Tam Nương là gì, có nguồn gốc từ đâu, cách tính các ngày Tam Nương trong năm 2024 như thế nào? Tất cả những thông tin giải đáp về ngày Tam Nương sẽ có trong bài viết ngay sau đây.

Ngày Tam nương là ngày gì?

Ngày Tam Nương có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo phiên âm tiếng Hán, “Tam” là 3, “Nương” là phụ nữ. Tam Nương muốn nói đến 3 người phụ nữ trong lịch sử Trung Quốc.

Theo quan niệm dân gian của Trung Quốc, 3 người phụ nữ này tên là Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Họ đều có sắc đẹp “nghiêng nước, nghiêng thành”. Tuy nhiên, nhan sắc của ba người phụ nữ này cũng chính là con dao hai lưỡi khiến cho các vị vua Trung Hoa thời bấy giờ chìm trong sắc dục mà bỏ bê triều chính, dẫn đến thảm cảnh nước mất, nhà tan. 

Tam Nương - 3 người phụ nữ gây ra thảm họa diệt vong cho cả một triều đại
Tam Nương – 3 người phụ nữ gây ra thảm họa diệt vong cho cả một triều đại

Cũng chính vì gắn liền với 3 người phụ nữ mang đến họa diệt vong cho cả một triều đại mà người ta xem ngày Tam Nương là ngày xấu, buộc phải tránh làm những việc trọng đại để không gặp phải điều xui xẻo

Sự tích ngày Tam nương

Tam Nương chính là 3 người đàn bà đã dùng sắc đẹp của mình để mê hoặc vua và gián tiếp hủy diệt 3 vương triều nhà Thương, nhà Hạ, nhà Chu của Trung Quốc thời xưa:

  • Đát Kỷ: Vua Trụ Vương thời Thương là một vị vua ham mê sắc dục. Hắn đòi Tô Hộ – vị quan nhà Thương phải dâng con gái là Đát Kỷ cho hắn. Đát Kỷ có sắc đẹp mê hoặc, đến mức ngay cả lúc nóng giận cũng khiến Trụ Vương siêu lòng, đêm ngày quấn quýt bên nàng mà bỏ bê việc chính sự, dẫn tới hệ lũy là vương triều nhà Thương nhanh chóng lụi tàn, suy vong.
  • Muội Hỷ: Hạ Kiệt là một vị vua tàn ác và hoang dâm thời nhà Hạ. Hắn đem quân đánh nước Hữu Thi và khi nước Hữu Thi thảm bại dưới tay Hạ Kiệt đành dùng đến mỹ nhân kế là dâng mỹ nữ Muội Hỷ cho Hạ Kiệt. Vì muốn chiều lòng người đẹp, Hạ Kiệt đã tìm mọi cách khiến cho nàng ta vui, dần dần khiến cho vương triều nhà Hạ bị suy tàn.
  • Bao Tự: Vào thời nhà Chu, ai bán gỗ dâu đều bị triều đình truy bắt. Có 1 đôi vợ chồng chỉ vì không biết luật lệ này nên mang gỗ dâu ra chợ bán và bị triều đình truy đuổi. Trong lúc chạy trốn, họ vô tình gặp 1 bé gái bị bỏ rơi nên đành ôm theo tới nước Bao. Đứa trẻ đó chính là Bao Tự, khi lớn lên xinh đẹp mỹ miều. Người nước Bao phạm tội với vua Chu U Vương nên đã dâng Bao Tự hòng thoát tội. Chu U Vương si mê Bao Tự và làm tất mọi điều để Bao Tự được vui. Chỉ vì ham mê sắc dục mà Chu U Vương đã làm mất nước Chu và c.h.ế.t trong nhục nhã.

Ngày Tam Nương chính là ngày mà bà người phụ nữ này được đưa vào nội cung và cũng chính là ngày mà triều đại của các vị vua háo sắc kia sụp đổ. Đó là các ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch, còn không rõ ở tháng nào cụ thể.

Ý nghĩa ngày Tam nương

Bởi bắt nguồn từ câu chuyện không lấy gì tốt đẹp nên ngày Tam Nương được xem là ngày rất xấu. Mọi người nên tránh làm các việc quan trọng như xây nhà, cưới xin,…Tuy nhiên, ngày Tam Nương cũng khiến chúng ta rút ra được nhiều bài học về giá trị nhân văn cũng như giá trị tâm linh trong cuộc sống.

Giá trị nhân văn

Trong lịch sử, từ bài học về 3 vị vua cai trị 3 triều đại lớn của Trung Quốc và 3 người phụ nữ đẹp tuyệt trần Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự là một phần gián tiếp hủy hoại 3 triều đại lớn của Trung Quốc. Mọi người đã lấy ngày Tam Nương để nhắc nhở con cháu nên biết khiêm tốn, không kiêu ngạo, không ham mê nữ sắc, rượu bia, cờ bạc…Mà khiến bản thân rơi vào tình cảnh giống 3 ông vua kia, dẫn đến tai họa đau thương cho bách tính và sụp đổ cơ nghiệp.

Giá trị tâm linh

Theo tín ngưỡng tâm linh, ngày Tam Nương gợi cho tất cả mọi người về một viễn cảnh, tương lai suy tàn. Nên nhiều người quan niệm làm việc lớn vào ngày này thì khó thành công vì nó là những ngày không may mắn. Tuy nhiên không phải ai cũng có quan niệm như vậy, vẫn có rất nhiều người chọn ngày Tam Nương để làm việc lớn. Và họ vẫn có thể gặt được thành công. Trong ngày này, vẫn có người trúng xổ số và gặp chuyện may mắn. Tựu chung lại, yếu tố cốt lõi quyết định thành công nằm ở sự nỗ lực tự tâm mỗi người. 

Cần kiêng kị làm gì vào ngày Tam nương?

Hầu hết mọi người đều cho rằng ngày Tam Nương là ngày xấu. Tuy nhiên để đánh giá ngày Tam Nương tốt hay xấu thì còn phụ thuộc vào tín ngưỡng, lòng tin ở mỗi người. Những ai sống với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thường sẽ tránh ngày Tam Nương và họ thường kiêng kị một số việc làm sau đây nhằm tránh gặp rủi ro, xui xẻo.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tam Nương
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tam Nương
  • Không nên làm những việc lớn, việc trọng đại như động thổ, xây nhà, cưới hỏi, khai trương, mua xe…
  • Nếu có xuất hành thì cần thận trọng, đặc biệt khi phải lái xe hay đi xa.

Cách hóa giải vận xui ngày Tam Nương

Có thể cách đơn nhất để giải hóa vận xui ngày Tam Nương chính là bạn tránh làm các việc trọng đại vào ngày này. Nếu công việc bắt buộc vẫn phải làm vào ngày Tam Nương thì bạn có thể chọn giờ tốt của ngày đó để tiến hành.

Ngày Tam nương năm 2024 là ngày nào?

Ngày Tam Nương 2024 là ngày nào? Biết được ngày nào là ngày Tam Nương để tránh làm các việc trọng đại như xây nhà, cưới hỏi, thậm chí là sinh con,…Dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin các ngày Tam Nương trong từng tháng để bạn dễ tham khảo

Cách tính ngày Tam Nương năm 2024
Cách tính ngày Tam Nương năm 2024

Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu được ngày Tam Nương là ngày gì? Cách tính ngày Tam Nương trong năm 2024 và những điều kiêng kỵ trong ngày này để tránh gặp những điều không may trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *