Ngày Đông chí năm 2021 là ngày nào?

ngày đông chí năm 2021 là ngày nào

Đông chí là một thời điểm rất quan trọng trong năm, nó đánh dấu giai đoạn giữa mùa đông và lúc này thời tiết đã có sự thay đổi rõ rệt. Bạn cần phải có sự chuẩn bị về sức khỏe cũng như sắp xếp lại cuộc sống sinh hoạt động thích ứng với sự thay đổi này. Vậy bạn đã biết ngày Đông chí năm 2021 là ngày nào chưa? Nếu chưa thì hãy cùng với chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Ngày Đông chí là gì?

Theo Thiên Văn học phương Tây, ngày Đông chí là ngày bắt đầu của mùa đông ở bắc bán cầu, có thời gian ban đêm dài nhất trong năm. Và là ngày bắt đầu mùa hè ở nam bán cầu với thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm.

Trong khi đó, theo quan niệm của người phương Đông thì Đông chí là ngày ở giữa mùa đông. Vào ngày này, mặt trời sẽ nằm ở điểm cao nhất ở hướng nam trên bầu trời vào giữa trưa rồi sau đó từ từ quay trở lại phía bắc.

Ngày này, có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Bởi theo lịch cổ đại thì một năm sẽ có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông và được chia thành 8 tiết, đó là: Xuân lập, xuân phân, lập hè, hè chí, lập thu, thu phân, lập đông và đông chí. Khi ngày Đông chí tới thì người Trung Quốc có thể xác định được Tết Nguyên Đán của mình.

Xem Còn bao nhiêu ngày nữa Tết Nguyên Đán 2021?

Theo như sử sách Trung Quốc ghi lại thì trong thời phong kiến, vào ngày này vua chúa sẽ mở tiệc mừng trong vòng 5 ngày. Còn các gia đình thường dân sẽ quây quần ăn uống bên nhau và múa hát để mừng.

ngày đông chí là ngày nào
Ngày Đông chí là ngày bắt đầu mùa đông ở phía bắc bán cầu

Hiện nay, do sự thay đổi về văn hóa cũng như lối sống, tập tục này đã mai một dần. Nhưng người Trung Quốc vẫn giữ thói quen cùng nhau quây quần làm hoành thánh để cúng tổ tiên, ông bà hoặc là cùng nhau thưởng thức bát bánh thang viên nóng hổi.

Ý nghĩa của ngày Đông chí

Ở Trung Quốc và một số quốc gia khác ngày Đông chí chính là một trong những ngày lễ lớn của họ, thì ở Việt Nam ngày này không mấy đặc biệt.

  • Ý nghĩa ngày Đông chí với người Trung Quốc

Ngày Đông chí có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chính vì vậy nó rất quan trọng và có ý lớn với người dân của nước này. Vào ngày này, người Hoa đều tổ chức các lễ lớn và cùng nhau ăn thang viên (chè trôi nước).

  • Ý nghĩa ngày Đông Chí với các nước khác

Đối với các nước khác, ngày Đông chí cũng là một ngày lễ rất đặc biệt và náo nhiệt. Có rất nhiều lễ hội được diễn ra trong ngày này như lễ hội Festivus, lễ hội lễ hội Yalda, lễ hội Kwanzaa, lễ hội Saturnalia, lễ hội Hanukkah, lễ hội Huma Light,…

Tham khảo: Thất tịch là gì? Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch

Ngày đông chí năm 2021 là ngày nào?

Ngày Đông chí thường không rơi vào một ngày cố định nào nhưng nó chắc chắn sẽ rơi vào một ngày trong tháng 11 Âm lịch. Còn theo Dương lịch thì Đông chí bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và sẽ kết thúc khi tiết tiểu hàn bắt đầu, thường rơi vào ngày 5 – 6/1 của năm Dương lịch tiếp theo.

ngày đông chí năm 2021 là ngày nào
Ngày Đông chí 2021 rơi vào 18 tháng 11 Âm lịch

Như vậy, theo Âm lịch, thì ngày Đông chí năm 2021 rơi vào 18 tháng 11, tức ngày 21 tháng 12 theo Dương lịch.

Xem thêm:

Một số điều đặc biệt của ngày Đông chí

Ngày Đông chí có rất nhiều điều đặc biệt mà có lẽ bạn chưa biết hết:

– Vào ngày này mặt trời sẽ hợp với đường tiếp tuyến của chí tuyến Nam theo một góc 90 độ. Chính vì thế bán cầu nam sẽ chịu tác động từ mặt trời nhiều nhất, do vậy ở đây sẽ có thời gian ban ngày dài nhất và thời gian ban đêm sẽ ngắn nhất. Còn nửa kia của trái đất ở bắc bán cầu thì ngược lại, thời gian ban ngày ngắn nhất và đêm dài nhất.

– Đông chí vì là thời điểm lạnh nhất trong năm vì thế các loại động vật, thực vật cũng như con người đều ở trạng thái thu hẹp và ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

– Vào thời điểm Đông chí gió mậu dịch và khối khí đại dương sẽ làm cho thời tiết thay đổi rất nhiều. Mưa và độ ẩm nhiều hơn nên sẽ gây ra hiện tượng nồm khó chịu.

Những điều cần lưu ý khi đến Đông chí

Đông chí là thời điểm giữa mùa Đông, đây cũng là lúc thời tiết có nhiều biến chuyển. Vì thế bạn cũng cần có những thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày để thích nghi với thời tiết trong giai đoạn này.

Đông chí là thời điểm lạnh nhất trong năm nên bạn cần chú ý đến sức khỏe
Đông chí là thời điểm lạnh nhất trong năm nên bạn cần chú ý đến sức khỏe
  • Đông chí đánh dấu khoảng thời gian giữa mùa Đông nên nhiệt độ trong giai đoạn này thường xuống rất thấp khiến cho trẻ nhỏ, người già hoặc những người có sức đề kháng kém dễ bị ốm. Vì vậy, khi bước vào Đông chí thì bạn nên chú ý mặc ấm, ăn uống tập luyện thể dục và bổ sung nhiều vitamin cũng như khoáng chất để nâng cao sức đề kháng.
  • Trong những ngày này thì hiện tượng nồm cũng nhiều hơn. Sàn nhà, tường nhà thường xuyên bị ẩm ướt, tích nước trên bề mặt gây nguy hiểm và bất tiện cho việc sinh hoạt. Nếu như sàn nhà thường xuyên bị nồm thì bạn có thể trang bị máy hút ẩm để cân bằng lại lượng ẩm, tránh tình trạng sàn nhà trơn trượt hoặc sử dụng robot hút bụi lau nhà để sàn nhà luôn được khô ráo mà không tốn quá nhiều công sức.
  • Thời tiết nồm cũng khiến cho quần áo phơi lâu khô và bị ám mùi ẩm mốc, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng máy giặt sấy hoặc là máy sấy quần áo, tủ sấy quần áo chuyên dụng.
  • Ngoài ra, theo phong thủy thì có một số việc bạn bạn không nên làm vào ngày này đó là: Cầu tự, cầu phúc, ăn hỏi, đính hôn, cưới gả, giải trừ, thẩm mỹ, động thổ, chữa bệnh, đổ mái, sửa bếp, khai trương, nạp tài, ký kết, giao dịch, mở kho, xuất hàng, đào đất, cải táng, an táng. Còn việc cúng tế và san đường thì vẫn có thể làm.

Hy vọng rằng các thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày Đông chí là gì? và năm 2021 nó rơi vào ngày nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *