Netizen là gì? Ý nghĩa của Netizen? Ai sẽ được gọi là Netizen?

netizen là gì

Bạn hay đọc báo mạng và thấy từ netizen xuất hiện khá nhiều. Tuy nhiên, bạn lại chưa hiểu Netizen là gì? Những ai được gọi là Netizen? Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy đi tìm hiểu qua các thông tin sau đây.

Netizen là gì?

Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, nó được ghép từ Internet và từ citizen trong tiếng Anh. Dịch ra Netizen có nghĩa là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Họ là những thực thể, các cá nhân hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Ở đây, họ có thể tự do thảo luận, trò chuyện và đưa ra ý kiến cá nhân.

netizen là gì
Netizen có nghĩa là cộng đồng mạng

Trên thực tế, có rất nhiều người khi nghe qua từ cộng đồng mạng hay là cộng đồng ảo thì thường cho rằng đây là những người không có thật hoặc chỉ là những anh hùng bàn phím mà thôi. Tuy nhiên, hiện nay những ý kiến của Netizen dù đúng hay sai thì cũng đều rất đáng gờm và ảnh hưởng rất nhiều đến mọi người, đặc biệt là những người nổi tiếng.

Ai được gọi là Netizen?

Netizen có thể là bất kỳ ai trong chúng ta, bạn chỉ cần tham gia hoặc là có thao tác bất kì trên mạng xã hội như chat, email, chia sẻ file, xem phim, voice chat,… mà thôi. Hiện nay, trên các trang mạng xã hội netizen hoạt động rất sôi nổi. Họ trao đổi, giao lưu, thảo luận về mọi vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống, về thần tượng hoặc các vấn đề đang là tiêu điểm của xã hội.

Trên thế giới, Netizen còn có một tên gọi khác là Cyber Citizens. Những người này có tiếng nói rất lớn trong việc tự do ngôn luận và cũng như các vấn đề liên quan đến quyền tự do của con người.

netizen hàn quốc
Cộng đồng netizen Hàn Quốc bảo vệ thần tượng mình rất gay gắt

Mạng lưới Netizen sẽ mang tính toàn cầu. Netizen ở một số nước còn được dùng để chỉ cho cộng đồng mạng khi bàn về các vấn đề liên quan đến thần tượng của mình. Hiện nay, cộng đồng netizen Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam ta đều phát triển rất mạnh.

Ý nghĩa của Netizen

– Khẳng định quyền tự do ngôn luận ở trên mạng xã hội

Netizen có quyền bình luận, chia sẻ và nói ra những ý kiến khác nhau trên mạng xã hội. Điều này khẳng định quyền tự do ngôn luận ở nước ta hay bất kì nước nào trên thế giới. Ai cũng có quyền được tôn trọng và được nói lên những quan điểm của mình trước các vấn đề khác nhau.

– Tạo nên những làn sóng dư luận

Bởi vì có thể tự do bày tỏ, chia sẻ những quan điểm của mình cho nên họ có thể tạo nên những làn sóng dư luận. Các quan điểm này có thể theo hướng tích cực hoặc là tiêu cực. Họ có thể dùng những lời lẽ quá khích, hoặc thậm chí là chỉ trích, mắng mỏ một người hoặc là 1 vấn đề nào đó. Nhưng cũng có nhiều người chỉ đưa ra những bình luận thân thiện, đồng cảm để khích lệ 1 cá nhân hoặc là 1 vấn đề nào đó.

Tuy nhiên, cùng có nhiều người trung lập, không bày tỏ quan điểm.

– Ảnh hưởng lớn tới nhiều vấn đề xã hội

Sức công kích của những cư dân mạng có lẽ lớn hơn rất nhiều so với một cộng đồng thông thường. Bởi mọi thứ đều được chia sẻ một cách dễ dàng, nhanh chóng chỉ thông qua trang mạng xã hội. Vì thế, họ có thể làm tổn thương 1 hoặc là nhiều người chỉ vì lời nói của mình.

Nhưng nếu xét theo hướng tích cực thì những lời động viên, ca ngợi và những đóng góp từ Netizen sẽ là động lực để mọi người phát triển.

Netizen có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến những người khác
Netizen có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến những người khác

Tầm ảnh hưởng của Netizen

Thông thường, trước một vụ việc xã hội hoặc một sự kiện xảy ra. Cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng, phán xét và bàn luận bất kỳ điều gì mà họ cho là đúng. Tuy nhiên, thông thường sẽ chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung dung.

  • Tiêu cực: Đây là những người thường đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu nhất. Họ có thể chỉ trích, mắng mỏ hay kêu gọi bài trừ,… Dù cho sự việc đó là đúng hay sai thì họ cũng không quan tâm, chỉ bảo vệ quan điểm của mình đến cùng. Hiện nay số lượng Netizen tiêu cực khá lớn. Và kể cả bạn có xin lỗi thì họ cũng vẫn sẽ kêu gọi bài trừ bạn.
  • Tích cực: những người luôn có cái nhìn thân thiện, đồng cảm và tích cực trước một thông tin hoặc một sự kiện.
  • Trung dung: những người không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ ở trên mạng xã hội.

Trước sự bùng nổ của cộng đồng Netizen như hiện nay. Rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đã đưa ra luật an ninh mạng. Điều này để quản lý một cách dễ dàng hơn. Đồng thời những tin xấu, không đúng sẽ được kiểm duyệt gắt gao hơn.

Trên đây là các thông tin về Netizen. Hy vọng rằng qua các thông tin này bạn đã hiểu rõ Netizen là gì cũng như ý nghĩa của nó.

One Comment on “Netizen là gì? Ý nghĩa của Netizen? Ai sẽ được gọi là Netizen?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *