Mùng 1 có nên cắt tóc gội đầu không? Nên cắt tóc ngày nào?

Nên cắt tóc vào những ngày tốt để gặp được nhiều may mắn

Theo quan niệm dân gian, đầu tháng, đầu năm có một số việc không nên làm, trong đó có cắt tóc. Vậy mùng 1 có nên cắt tóc không? Nên cắt tóc vào ngày nào? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa ngày mùng 1 đầu tháng

Theo quan niệm dân gian ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch là ngày bắt nguồn của tháng mới nên tất cả những việc làm trong ngày mùng 1 đều ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống cũng như công việc trong cả tháng đó.

Nếu ngày mùng 1 suôn sẻ thì cả tháng đó cũng sẽ suôn sẻ may mắn, làm ăn thuận lợi, công việc dễ dàng. Nếu như ngày mùng 1 làm những việc không tốt thì tháng đó sẽ gặp nhiều khó khăn, khốn đốn.

Mùng 1 có nên cắt tóc không?

Theo quan niệm của người xưa “cái răng, cái tóc là gốc của con người”. Tóc được xem là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất, ảnh hưởng rất lớn đến đường tài vận của một người. Nếu ngày mùng 1 đầu năm mà bạn lại đi cắt tóc thì cũng giống như bạn đang cắt đi một phần cơ thể mình.

mùng 1 có nên cắt tóc
Mùng 1 có nên cắt tóc hay không?

Mặc khác, người xưa cũng quan niệm cắt tóc vào ngày mùng 1 còn đem lại nhiều vận hạn xui rủi, ảnh hưởng đến vận trình sự nghiệp, tình cảm và cả sức khỏe của bản thân.

Chính vì vậy, phần lớn mọi người đều kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1, đặc biệt là mùng 1 của năm mới. Bởi họ lo sợ mình sẽ đánh mất đi tài lộc của bản thân, tiêu hao mất tài lộc lẫn tiền cửa trong tháng. Cắt tóc cũng đồng nghĩa với việc bạn cắt đi sự may mắn, phúc phần của bản thân ra khỏi cơ thể. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến khí huyết, tổn hao thể lực và làm nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Xem thêm: Mùng 1 kiêng gì? Những điều kiêng kỵ ngày tết không nên làm

Các ngày kiêng cắt tóc khác

Không chỉ ngày mùng 1 âm lịch, người xưa còn kiêng cắt tóc vào những ngày sau đây:

 • Tránh cắt tóc vào ngày mùng 7 âm lịch hàng tháng. Cắt tóc vào ngày này bạn sẽ vướng vào những chuyện thị phi, tai tiếng không đáng có.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 12 và 29 âm lịch hàng tháng. Nếu không vận trình sự nghiệp của bạn sẽ bị tiểu nhân quấy phá, cản trở. Chuyện làm ăn ngày một khó khăn, trắc trở.
 • Tránh cắt tóc vào ngày 16 âm lịch hàng tháng sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong chuyện tình cảm, gia đạo thì bất hòa, dễ chia ly xa cách.
 • Kiêng cắt tóc vào ngày 21 hàng tháng nếu không bạn sẽ đối diện với bệnh tật, ốm đau và hao tốn nhiều tiền của cho việc trị bệnh.
 • Không nên cắt tóc vào ngày 23 hàng tháng, bởi cắt tóc vào ngày này bạn sẽ gặp phải nhiều gian nan, bất lợi trong chuyện tình cảm.
Không nên cắt tóc vào ngày 23 hàng tháng
Không nên cắt tóc vào ngày 23 hàng tháng
 • Tháng 7 âm lịch, người xưa quan niệm đây là tháng cô hồn nếu bạn không kiêng cữ sẽ gặp nhiều hạn xấu. Cắt tóc vào thời điểm này chính là tạo điều kiện thuận lợi để tà khí đeo bám, ma quỷ xâm nhập quấy phá bản thân bạn khiến cho chuyện làm ăn trở nên khó khăn, trắc trở hơn.
 • Trước kỳ thi. Một số người cho rằng tóc chính là ăng ten của bộ não, thi là lúc não cần tập trung cao độ. Nếu cắt tóc trước kỳ thi thì không khác gì phá đi bộ phận thu – phát hiệu quả.
 • Khi đang mang thai. Người xưa quan niệm mái tóc gắn liền với sinh mệnh, khi mang thai sức khỏe của người mẹ hay yếu mà lại cắt tóc đi thì có thể khiến cho đứa trẻ bị đoản mệnh hoặc là hay ốm yếu.
 • 3 ngày Tết đầu năm.

Bên cạnh việc cắt tóc thì nhiều người không biết mùng 1 có nên gội đầu không? Thực chất theo quan niệm của người xưa thì chỉ kiêng gội đầu vào mùng 1 Tết, còn những ngày mùng 1 trong tháng thì vẫn gội đầu bình thường được. Theo quan niệm của nhiều người, việc tắm rửa gội đầu vào ngày mùng 1 sẽ khiến bạn trôi đi tài lộc, vận may của bản thân. Mặc khác bạn sẽ gặp phải nhiều vận hạn xui xẻo, ảnh hưởng đến vận trình sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe.

Nên cắt tóc vào ngày nào?

Theo quan niệm của dân gian, chúng ta nên cắt tóc vào những ngày sau:

 • Mùng 3: Tốt về tiền tài.
 • Mùng 4: Tiền tài đổ vào ồ ạt, khí sắc thì lên hương
 • Mùng 5: Làm ăn thuận lợi hơn, tiền của nhiều lên.
 • Mùng 8: Sức khỏe tốt, có bệnh tật cũng nhanh chóng khỏe lại.
 • Mùng 9: Tốt cho đường tình duyên, sẽ sớm gặp được ý trung nhân.
 • Mùng 10 và 11: Tinh thần minh mẫn và gặp được nhiều chuyện vui vẻ
 • Ngày 13: Tinh thần, trí tuệ tốt, sáng suốt để ra những quyết định.
 • Ngày 14: Tiền tài tăng lên.
 • Ngày 15: Phúc đức dày hơn.
 • Ngày 19: Tăng tuổi thọ.
 • Ngày 23: Làm ăn phát tài.
 • Ngày 27: Gặp nhiều may mắn.
Nên cắt tóc ngày nào
Nên cắt tóc ngày nào để gặp được nhiều may mắn?

Kiêng cắt tóc mùng 1 có đúng không?

Rất nhiều người làm theo lời căn dặn của người xưa, nhưng cũng có rất nhiều người không quan tâm đến chuyện này. Nhiều người cho rằng những điều kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học, nó chỉ là một quan niệm từ xa xưa và không hề đúng trong thực tiễn.

Còn những người cắt tóc vào những ngày kiêng kị rồi gặp chuyện không may chỉ là trùng hợp mà thôi. Vì thế, kiêng hay không là do quan niệm của mỗi người, không nên ép người khác phải làm theo quan điểm của mình.

Nếu không kiêng kị những điều trên thì bạn có thể cắt tóc bất cứ lúc nào, cắt theo nhu cầu và sở thích làm đẹp của mình.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã biết rõ có nên cắt tóc gội đầu trong ngày mùng 1 hay không. Nhìn chung thì đầu tháng, đầu năm hoặc bất cứ thời điểm nào, có nên cắt tóc hay không phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *