Mood tụt mood là gì? Làm gì khi tụt mood?

tụt mood

Tụt mood là gì? Tại sao trào lưu này lại đang hot trên mạng xã hội facebook đến như vậy? làm gì khi bị tụt mood? Để hiểu rõ hơn về mood và cách vui vẻ trở lại khi tụt mood, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Mood là gì?

Mood là từ dùng để chỉ tâm trạng. Người ta thường dùng mood để biểu thị một cảm xúc không quá mãnh liệt, là vui hoặc là buồn. Ví dụ như “in a merry mood” (tâm trạng vui vẻ). Mood có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí là kéo dài vài ngày.

Tụt mood là gì?

Tụt mood là từ ghép để diễn tả hội chứng chán nản, buồn rầu hoặc là bạn chẳng năng lượng, sức lực gì.

tụt mood
Tụt mood có nghĩa là bạn đang chán nản, buồn rầu, không còn tí năng lượng nào

Ngoài việc diễn tả trạng thái của con người thì tụt mood còn có thể bày tỏ về một quan điểm nào đó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tụt mood. Ví dụ những người nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, người hay bị stress căng thẳng trong công việc, ảnh hưởng từ những người khác,…

Bên cạnh đó từ tụt mood cũng được dùng nhiều trong cuộc sống thường ngày, ở các cuộc nói chuyện vui với nhau. Ví dụ như bạn kể chuyện tụt mood thế, hay có người khác xen vào câu chuyện bạn đang nói khiến cho bạn tụt mood,…

Bên cạnh tụt mood thì khi bạn rơi vào một tâm trạng không muốn làm gì cả, sẽ được gọi là down mood. Ví dụ, mình đang bị down mood.

Vì sao giới trẻ hay sử dụng từ tụt mood?

Ý nghĩa thú vị

Đầu tiên, không thể không công nhận yếu tố thú vị và sáng tạo trong ngữ nghĩa. Bằng cách ghép 1 từ tiếng Việt vào từ tiếng Anh có sẵn, ta đã có 1 từ lóng mới với ý nghĩa thú vị và mang tính tượng hình cao.

Thuận miệng

Từ “tụt mood” khi đọc lên có vần rất tương đồng. Vì thế, nó khiến cho chúng ta cảm thấy thuận miệng. Việc sử dụng từ nóng này cũng trở nên phổ biến hơn.

Trào lưu phổ biến trên mạng xã hội

Tụt mood là từ phổ biến trên mạng xã hội
Tụt mood là từ phổ biến trên mạng xã hội

Khi 1 từ lóng xuất hiện, nó được được chia sẻ, lan truyền một cách nhanh chóng trên mạng xã hội. Càng nhiều người biết đến nó thì nó lại được sử dụng ngày càng nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tụt mood

Là người nhạy cảm

Trên thực tế, có một số người bẩm sinh đã nhạy cảm hơn người khác. Những điều tiêu cực dù chỉ là một chút cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của họ, khiến cho họ tự ái và luôn ở trong trạng thái cạn kiệt năng lượng.

Những người này khi thấy công việc khó, họ cũng dễ dàng bỏ hoặc là chỉ làm qua loa mà thôi. Họ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó và ngày càng tụt mood hơn.

Luôn tự cho mình kém cỏi

Trái ngược với những người biết khả năng của mình hạn chế nhưng vẫn cố gắng thử sức mình nhưng lại có những người luôn cho rằng bản thân mình kém cỏi hơn người khác, dù làm gì thì cũng thất bại. Từ đó, họ dần thu mình lại, cảm thấy mọi người xung quanh đều chuyển động còn bản thân thì chưa dám dịch bước chân ra khỏi vòng an toàn. Mặc cảm, tự ti đã khiến cho không ít người tụt mood và cảm thấy mình lạc lõng.

Luôn đố kỵ với người khác

Thay vì ngưỡng mộ thì có những người lại thường xuyên đố kỵ với người khác. Thay vì ganh đua để phát triển hơn thì người ta lại ganh tỵ người khác.

Đố kỵ nhiều sẽ dẫn đến tình trạng phó mặc. Họ sẽ luôn nghĩ rằng dù làm gì thì mình cũng không bằng người ta, không thành công bằng người ta thì làm để làm gì, rồi dần dần mất đi động lực để cố gắng. Về lâu dài, điều này sẽ làm cho bạn thường xuyên rơi vào tình trạng chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống chỉ biết đố kỵ người khác mà thôi.

Đố kỵ với người khác chỉ làm bạn đi xuống hơn mà thôi
Đố kỵ với người khác chỉ làm bạn đi xuống hơn mà thôi

Mặc cảm về hoàn cảnh, xuất thân

Rất nhiều người luôn cảm thấy mặc cảm về hoàn cảnh xuất thân nhưng lại không dám nói ra, sợ bị mọi người xa lánh. Nhưng bạn nên hiểu một điều, sinh ra trong nghèo khó không phải lỗi của bạn nhưng bạn chết trong nghèo khó thì đó mới là lỗi của bạn.

Stress vì cuộc sống, vì công việc

Stress cũng là một nguyên nhân rất phổ biến khiến cho nhiều người bị tụt mood. Công việc dồn dập, ôn thi căng thẳng, gia đình không hạnh phúc, tình yêu chênh vênh,… Nhiều lúc bạn chỉ muốn trốn chạy khỏi thế giới và ngủ quên đi một thời gian mà thôi.

Nhưng bạn hãy nhớ chỉ được tụt mood một thời gian thôi. Rồi bạn sẽ nhận ra chính stress mới là thứ khiến giúp cho bạn trưởng thành. Đừng vì stress, vì các áp lực đó mà bỏ cuộc. Hãy vực dậy và lấy lại phong độ của bản thân như trước đây nhé!

Thiếu tình cảm và mất định hướng

Hiện nay, có rất nhiều người phải sống tự lập, sống xa gia đình từ sớm. Hoặc cha mẹ quá bận bịu với công việc làm ăn mà không thể quan tâm chăm sóc con cái. Có nhiều bạn có thể dễ dàng vượt qua được, nhưng không phải ai cũng làm được như vậy.

Rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt độ tuổi từ 18 đến 30 thường bị tụt mood vì không có định hướng cho bản thân. Họ thường chán chường và mất đi chí mà trước đây họ mơ ước. Rồi dần dần tâm trạng của họ ngày càng chán nản và không muốn làm gì cả.

Làm gì khi tụt mood?

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất. Như vậy những vấn đề mà bạn gặp phải sẽ dễ dàng được giải quyết hơn.

Tinh tế một chút, bạn hãy để ý xem điều gì đã làm tâm trạng của bạn thay đổi. Bạn có thể theo dõi qua những hoạt động hàng ngày như ngủ, ăn, làm việc, gặp bạn bè. Điều gì làm bạn vui nhất, điều gì làm bạn thấy khó chịu. Với cách này bạn có thể tìm ra được điều khiển bạn tụt mood và đưa ra được giải pháp khắc phục.

Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp

Các mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình
Các mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình

Những mối quan hệ tốt đẹp chính là cách giúp bạn cảm thấy mình không bị bỏ rơi, không cô đơn khi gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy khi tụt mood bạn hãy tìm người tin tưởng để nói chuyện, như vậy sẽ nhẹ lòng hơn… Họ sẽ giúp bạn giải tỏa tâm lý và lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

Tạo dựng thói quen tốt cho bản thân

Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, ăn uống lành mạnh, điều độ, dành thời gian làm những thứ bạn yêu thích và đặt ra các mục tiêu theo từng cấp độ cho bản thân. Hãy luôn nghĩ về những điều tốt đẹp, không nên nghĩ quá nhiều về những điều tiêu cực. Hoặc bạn có thể giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh nhiều hơn. Điều này cũng sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn.

Xem thêm: Cảm xúc là gì? Những cách kiểm soát cảm xúc trong người

Hi vọng qua những thông tin trên đây bạn đã hiểu mood là gì? và cách lấy lại tâm trạng khi bị tụt mood. Dù có thể nào thì hãy giữ một tinh thần lạc quan và vui vẻ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *