Meme là gì? Trào lưu chế ảnh meme có từ bao giờ

meme là gì

Meme được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội hiện nay. Nhưng bạn đã biết được nguồn gốc, ý nghĩa của meme là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng muasieunhanh.com tìm hiểu tại đây nhé!

Meme là gì?

Meme là một biểu tượng văn hóa hoặc là một ý tưởng được lan truyền rộng rãi và nhanh chóng trong xã hội.

Trong lịch sử, meme là một “gói văn hóa” rời rạc được di chuyển từ người này sang người khác thông qua hình thức truyền miệng. Ví dụ như truyện ngụ ngôn, truyền thuyết, tin đồn, trò đùa, bài phát biểu,…

Còn trong thời đại ngày nay, khái niệm meme được dùng để chỉ các đối tượng văn hóa, hoặc các ý tưởng được lan truyền một cách nhanh chóng từ người này sang người khác thông qua các diễn đàn, mạng xã hội, thư điện tử,… Các đối tượng này có thể là một bức ảnh, một đoạn video hoặc chỉ là một câu nói hoặc một cụm từ. 

meme là gì
Memes là trào lưu chế ảnh hài hước

Meme internet là một phần của meme nói chung, còn meme hình ảnh lại là một phần của meme internet. Tuy nhiên, thông thường khi nhắc đến meme là ta hiểu là đang nhắc đến meme hình ảnh. 

Một hình ảnh bất kỳ sẽ không được coi là meme, một hình ảnh chỉ trở thành meme khi nó nổi tiếng và được đại đa số người dùng Internet biết tới và công nhận. 

Các dạng meme hiện nay 

– Meme bằng ảnh và chữ

Các meme hiện nay hầu như đều theo mô típ này. Các nhà ứng dụng, các trang mạng xã hội cũng khai thác triệt để dạng memes face này để tạo niềm vui cho người dùng.  

– Meme dạng gif (ảnh động)

Meme dạng gif mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dùng. Người dùng có thể bình luận bằng hình ảnh động để người khác thấy được sự thú vị và hài hước của mình, thay cho những dòng chữ hoặc những hình ảnh bình thường.  

– Rage Comics

Đây là loại meme hay được sử dụng ở các diễn đàn lớn hoặc bình luận trên các trang mạng xã hội. Rage Comics có nghĩa là một đoạn truyện tranh cực ngắn với nội dung và hình ảnh hài hước. 

– Meme dạng video

Gần giống như meme dạng gif, meme dạng video cũng được sử dụng rất nhiều và rất thịnh hành. Loại meme này bạn sẽ thấy thường xuyên trên các ứng dụng video hiện nay như TikTok các video ngắn như me!me!me!. 

Các meme nổi tiếng gần đây

– Bạn trai của tôi nhìn cô gái khác

Meme này ban đầu là ảnh stock, mô tả một người đang đi cùng bạn gái nhưng lại nhìn ngắm cô gái khác.
Meme này mô tả một người đang đi cùng bạn gái nhưng lại nhìn ngắm cô gái khác

– Grumpy Cat

meme Grumpy Cat
Grumpy Cat là cô mèo nổi tiếng vào năm 2012 sau khi ảnh của “cô” được đăng tải trên Reddit

– Success Kid

Success Kid meme
Success Kid là meme có từ lâu nhưng chưa bao giờ mất đi sức hút

– Math Lady

Biểu cảm của nữ diễn viên Brazil Renata Sorrah đã trở thành cảm hứng chế meme cho nhiều người
Biểu cảm của nữ diễn viên Brazil Renata Sorrah đã trở thành cảm hứng chế meme cho nhiều người

– Doge

meme doge
Biểu cảm hài hước, dễ thương của chú chó Shiba Inu

– Blinking White Guy

meme blinking white guy
Lúng túng, sốc, không thể tin nổi là tất cả tâm trạng của Drew Scanlon đã trở thành một memes nổi tiếng

– Side eyeing Chloe

Biểu cảm của cô bé Chloe khiến nhiều người phải bật cười
Biểu cảm của cô bé Chloe khiến nhiều người phải bật cười

– Who Killed Hannibal?

Đây là một trong những meme nổi tiếng, nó xuất phát từ một video clip cũ, có thể sửa đổi và được sử dụng để chế meme rất nhiều.

Clip gốc xuất phát từ TV show “The Eric Andre Show”, trong trích đoạn Andre bắn súng vào Hannibal và sau đó quay ra hỏi mọi người “Ai đã giết anh ta”. Và giờ nó trở thành một meme để mọi người thể hiện tại sao một người X lại làm việc này.  

Các trào lưu phổ biến khác

Ching chong là gì?

Ching Chong hoặc nhiều người gọi là ching chang chong. Đây là một từ ngữ được nhiều người dùng để miệt thị, chọc ghẹo người Trung Quốc. Những người Đông Á, Đông Nam Á giống với người Trung Quốc cũng đều bị họ cười nhạo như vậy. 

Parody là gì?

Parody (giễu nhại hoặc là nhại lại), đó là một tác phẩm được tạo ra để bắt chước, trêu đùa hoặc là bình phẩm về một tác phẩm gốc, chủ đề, phong cách, tác giả hay những mặt khác của nó qua hình thức mô phỏng một cách châm biếm và trào phúng.

Dank meme là gì?

Nếu theo ý nghĩa của từ thì Dank Meme được dùng để chỉ những meme hay và độc đáo, có sức lôi cuốn mạnh mẽ đến với người xem. Hoặc nói theo một cách khách thì Dank meme đại diện cho những meme hay nhất và đại đa số người xem đều có thể nhận ra.

dank meme là gì
Một dank meme tiêu biểu

Humor là gì?

Nó có nghĩa là hài hước chỉ một trạng thái xu hướng của nhận thức đặc biệt để kích thích tiếng cười và giải trí cho mọi người. 

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ meme là gì rồi chứ. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về meme ở trên sẽ hữu ích với bạn.

One Comment on “Meme là gì? Trào lưu chế ảnh meme có từ bao giờ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *