Máy phát điện không nổ được: Nguyên nhân và cách sửa

máy phát điện không nổ

Máy phát điện là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng khi mà điện lưới quốc gia bị mất. Tuy nhiên, có những lúc đang cần dùng thì máy phát điện không nổ. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục máy phát điện không nổ được như thế nào? Hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Nguyên nhân máy phát điện không nổ

Có rất nhiều sự cố dẫn đến việc máy phát điện không nổ được. Dưới đây là 5 nguyên nhân thường gặp nhất khi máy phát không nổ:

Bugi gặp sự cố

Để kiểm tra xem có phải nguyên nhân là do bugi hay không bạn cần kiểm tra kỹ bugi. Xem bugi có hoạt động hay không bằng cách đó là giữ nó vào Cacte của động cơ rồi kéo bộ khởi động giật. Nếu như bugi hoạt động thì sẽ tạo ra những tia lửa màu xanh lam.

Nếu như bugi vẫn hoạt động bình thường, thì bạn dùng xăng để lau chùi trước khi lắp chúng trở lại. Nếu kiểm tra thấy bugi hỏng thì thay mới. Tiếp theo thì kiểm tra tấm lọc gió, lau chùi sạch bụi bẩn hoặc là thay mới chúng.

máy phát điện không nổ
Máy phát điện không nổ được phải làm sao?

Do đồng hồ báo không đủ điện

Nếu thấy đồng hồ báo không đủ điện thì bạn kiểm tra lại nhiên liệu của máy, xác định nhiên liệu đang dùng không bị bẩn và đúng với máy. Nếu như nhiên liệu không đảm bảo thì cần thay nhiên liệu mới ngay lập tức.

Một nguyên nhân khác khiến tình trạng này xảy ra có thể là do máy hoạt động quá chậm nên cần tăng thêm ga hoặc là dây đai của máy bị chùng, lỏng.

Do động cơ sắp hết dầu

Dầu cũng quan trọng không kém nhiên liệu chạy máy phát điện. Chính vì vậy hầu như các máy phát điện hiện đại đều trang bị cảm biến tự động tắt máy khi phát hiện mức dầu quá thấp để bảo vệ động cơ. Nếu như đã quá lâu rồi bạn chưa thay dầu hoặc là nghi ngờ máy bị rò rỉ dầu thì nên kiểm tra lại, đây rất có thể là nguyên nhân khiến cho máy phát điện không nổ.

Điện áp và tần số không ổn định

Nếu như chế độ nhiên liệu bơm vào buồng đốt của động cơ không được điều chỉnh đúng tiêu chuẩn hoặc là AVR của máy phát điện phải làm việc quá tải thường xuyên sẽ dẫn đến hư hỏng. Khi gặp tình trạng này bạn cần kiểm tra lại và điều chỉnh lượng thiết bị sử dụng điện phù hợp.

sửa máy phát điện không nổ được
Điện áp và tần số không ổn định cũng khiến cho máy phát không nổ được

Bộ lọc khí bị tắc

Nếu như bạn quên không xả hết bộ lọc khí trước khi ngừng sử dụng máy phát điện trong một hoặc là vài tháng thì đây có thể là nguyên nhân khiến cho máy không đề, không nổ được. Bởi nhiên liệu cũ có thể đóng thành cục khiến cho nhiên liệu mới không đi qua được.

Sửa máy phát điện không nổ được

Kiểm tra các bộ phận

 • Bugi: Tiến hành tháo và kiểm tra xem có còn hoạt động hay không. Nếu không hoạt động thì phải thay bugi mới. Còn chỉ bị bám bụi lâu ngày thì bạn vệ sinh, làm sạch nó.
 • Nhiên liệu và lọc gió có đủ nhiên liệu hay không. Nếu lọc gió bám bụi thì làm sạch cẩn thận.
 • Máy có bị chảy nhớt không. Nếu bị chảy thì kiểm tra những con ốc xả nhớt xem nó có bị gỉ không, sau đó siết chặt lại ốc để hạn chế nhớt xả ra ngoài.

Kiểm tra lại đồng hồ báo điện

Nếu đồng hồ báo điện không lên hoặc màn hình báo không đủ điện áp. Thì cách sửa máy phát điện không nổ trong trường hợp này là nên thay mới.

Kiểm tra lại đồng hồ nếu đồng hồ không báo điện
Kiểm tra lại đồng hồ nếu đồng hồ không báo điện

Còn nếu đồng hồ báo không có đủ điện thì xem xét 2 nguyên nhân sau:

 • Do dùng nhiên liệu không đúng với yêu cầu của nhà sản xuất hoặc do nhiên liệu bị lẫn cặn… Cách xử lý là xả hết nhiên liệu cũ và mua lại đúng loại nhiên liệu.
 • Do máy chạy quá chậm thì bạn tiến hành tăng ga. Nếu điện áp vẫn không đủ thì bạn hãy kiểm tra dây đai của máy phát điện. Nếu dây đai của máy bị chùng, bị lỏng thì cần tiến hành điều chỉnh lại hoặc thay mới.

Biện pháp phòng tránh máy điện không nổ được

Máy móc bị hỏng hóc sau một thời gian dài sử dụng hoặc do để lâu không sử dụng là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thể tự trang bị cho mình những kiến thức bảo quản máy đúng cách để sử dụng máy lâu bền và an toàn. Dưới đây là những lời khuyên khi sử dụng và bảo quản để bạn tránh được những hỏng hóc không đáng có.

 • Giữ máy tránh xa bụi và nước.
 • Thay lọc dầu, lọc gió cũng như bugi đúng thời gian.
 • Không để xăng hoặc dầu trong bình nhiên liệu quá 2 tuần.
 • Dù không hoạt động cũng nên kiểm tra máy phát điện hàng tháng.
 • Kiểm tra hệ thống làm mát của máy sau vài tuần.
 • Bảo dưỡng máy theo đúng chu kỳ.

Tham khảo:

Qua những thông tin mà muasieunhanh.com vừa gửi chắc hẳn bạn đã biết được nguyên nhân tại sao và cách sửa máy phát điện không nổ được. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn vận hành máy phát điện hiệu quả, bền bỉ.

One Comment on “Máy phát điện không nổ được: Nguyên nhân và cách sửa”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *