Sử dụng máy phát điện chạy xăng cần lưu ý điều gì?

Cấu tạo của máy phát điện

Máy phát điện chạy xăng là dòng máy phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu cách sử dụng như thế nào mới đúng cách và an toàn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách dùng máy phát điện này nhé!

Cấu tạo máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng có giá rẻ nên được nhiều người sử dụng. Về lý thuyết, máy phát điện chạy xăng có cấu tạo rất phức tạp, có các bộ phận chính gồm động cơ, đầu phát, control panel, điều chỉnh điện áp, hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn, hệ thống làm mát và thông gió, pin sạc và khung. Chúng có các chức năng riêng biệt và kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo thành chiếc máy phát điện hoàn chỉnh. 

Cấu tạo của máy phát điện
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy phát điện

Nguyên lý máy phát điện chạy xăng

Về nguyên lý hoạt động của máy phát điện chạy xăng như sau:

Xăng và không khí sẽ được trộn lẫn với nhau ở trong bộ chế hòa khí. Sau đó hỗn hợp cháy này được nén với tỷ lệ từ 8:1 đến 12:1 rồi được đốt cháy nhờ bugi đánh lửa. Quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với không khí trong xi lanh sẽ sinh ra công, từ đó sinh ra dòng điện để phục vụ hoạt động cho các thiết bị.

Các lưu ý khi sử dụng máy phát điện chạy xăng

Giá máy phát điện chạy xăng vừa phải, phù hợp với nhiều người nên được sử dụng rộng rãi. Nhưng trước khi sử dụng chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ dầu nhớt, dầu máy. Khi nghe tiếng máy nổ khác thường và điện yếu thì cần điều chỉnh le gió (trước khi điều chỉnh cần phải tắt nguồn điện).

Để đảm bảo an toàn, không được vận hành máy dưới trời mưa và tuyệt đối không được chạm tay ướt vào dây điện. Khi máy hoạt động cần phải có thêm cả dây tiếp đất. Khi máy chạy không được đặt nơi kín hay những nơi không thông gió. Không được đặt máy trong đường hầm hoặc tầng hầm.

Khi đang đổ nhiên liệu vào máy người sử dụng không được hút thuốc để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ. Ngoài ra cũng không được đặt máy gần nơi đang có lửa, đặt xa bếp đun từ 1,5 – 2 mét để đảm bảo an toàn.

Trước khi khởi động máy, bạn cần kiểm tra lượng dầu, nhớt và cả nước làm mát. Nếu thấy thiếu bạn cần bổ sung ngay để máy có thể hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Kiểm tra dầu, nhớt, nước làm mát trước khi khởi động
Kiểm tra dầu, nhớt, nước làm mát trước khi khởi động

Khi bắt đầu khởi động máy, đặt tay quay khởi động vào trục khởi động, xoay tay giảm áp lên phía trên sau đó quay tay quay khởi động. Khi động cơ bắt đầu quay, thả tay quay mạnh hơn thì máy sẽ khởi động. Khi máy vừa mới khởi động, không được thả tay quay khởi động ngay, bạn mà nên để tay quay tự tách ra sau khi máy đã khởi động xong.

Sau khi động cơ đã chạy, ta cần kiểm tra bộ phận bóng báo nhớt. Nếu bóng báo nhớt vẫn còn màu đỏ hay bộ lọc gió bốc khói, cần phải cho động cơ ngừng hoạt động ngay. Cho động cơ chạy không tải từ 4 – 5 phút để bôi trơn các bộ phận trong động cơ trước khi bắt đầu kéo tải.

Khi máy đã hoạt động xong, muốn ngừng máy thì ta rút tải ra khỏi ổ cắm. Kéo cần điều chỉnh tốc độ về vị trí ngừng, tiếp theo khoá van nhiên liệu.

Để máy phát điện phát huy hiệu quả tối ưu và bền lâu, người dùng cần bảo quản máy đúng cách. Sau một ngày vận hành ta phải làm sạch và siết chặt lại những ốc vít bị lỏng, đồng thời kiểm tra dây đai, nhớt, nước làm mát. 

Vệ sinh máy sau khi sử dụng  
Vệ sinh máy sau khi sử dụng

Xem thêm:

Sau 50 giờ sử dụng máy bạn phải thay nhớt, làm sạch bộ lọc nhiên liệu và cả bộ lọc nhiên liệu.

Sau 100 giờ làm việc phải đổ hết nhớt cũ trong máy ra rồi thay nhớt mới vào, thay dây đai và làm sạch bộ lọc gió.

Sau khi máy hoạt động trên 300 giờ ta phải thay thế bộ lọc nhiên liệu và nước làm mát, đồng thời cần kiểm tra và làm sạch thùng nhiên liệu.

Cần lưu ý: Chỉ sau 50 giờ chạy thì mới thay nhớt cho động cơ. Trước khi thay nhớt cần phải mở nút xả nhớt, đổ hết nhớt cũ ra ngoài, sau đó siết chặt nút xả nhớt lại rồi mới đổ nhớt mới vào. Bởi máy chạy bằng dầu diesel nên bugi thường bị muội, nếu máy khó nổ, bạn chỉ cần tháo bugi ra lau sạch là được.

Trên đây là những lưu ý cần chú ý khi sử dụng máy phát điện chạy xăng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị máy phát điện này hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *