OTP là gì? Những lưu ý khi sử dụng mã OTP

Hầu hết các ứng dụng chuyển tiền hiện nay đều sử dụng OTP để xác nhận lần hai

Khi thực hiện các giao dịch online, đặc biệt là khi giao dịch ngân hàng, bạn thường phải nhập OTP. Vậy OTP là gì? Chúng có phải là mã bảo mật và đảm bảo giao dịch được an toàn không? Chúng ta hãy đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

OTP là gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Password, nó có nhĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần. Mật khẩu này bao gồm một dãy các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng tạo ra và gửi đến số điện thoại của bạn với mục đích để xác nhận giao dịch và đảm bảo an toàn khi giao dịch qua mạng.

Đúng như tên gọi của nó, mã OTP chỉ được dùng để xác nhận giao dịch trong một lần duy nhất. Nếu bạn chưa sử dụng kịp thì chỉ sau 30 giây đến 2 phút mã xác nhận này sẽ mất hiệu lực. Bạn không thể sử dụng nó cho bất kỳ giao dịch nào khác.

mã otp là gì
Các giao dịch online qua ngân hàng đều sử dụng mã otp

Hiện nay gồm có 4 loại OTP:

 • SMS OTP: OTP sẽ được cung cấp cho bạn qua tin nhắn SMS.
 • Voice OTP: OTP cung cấp cho bạn qua cuộc gọi điện thoại.
 • Token OTP: OTP cung cấp cho bạn qua một thiết bị chuyên dụng.
 • Smart OTP: OTP cung cấp cho người dùng thông qua một ứng dụng với tài khoản riêng.

Xem thêm: Swift Code là gì? Tra cứu mã Swift Code các ngân hàng Việt Nam

Tại sao lại cần mã OTP?

OTP là loại mật khẩu chỉ được sử dụng một lần. Vì vậy, nếu bạn để lộ OTP sau khi giao dịch thì kẻ gian cũng không thể lấy được tiền. Về bản chất, OTP chính là mã an toàn giúp bạn xác nhận lại được giao dịch lần cuối.

Kẻ gian chỉ có thể lấy tiền hoặc thực hiện giao dịch trên tài khoản của bạn nếu như có trong tay điện thoại, mật khẩu Internet Banking, cũng như mật khẩu mở khóa điện thoại để đọc được tin nhắn SMS. Nếu như các ngân hàng không sử dụng thêm mã này mà chỉ bảo mật một lớp như trước kia thì nguy cơ khách hàng mất tiền là rất cao.

Hầu hết các ứng dụng chuyển tiền hiện nay đều sử dụng OTP để xác nhận lần hai
Hầu hết các ứng dụng chuyển tiền hiện nay đều sử dụng OTP để xác nhận lần hai

Làm sao để có OTP?

Hiện nay cách lấy mã OTP rất đơn giản.Mỗi giao dịch ngân hàng sẽ gửi mã về số điện thoại mà bạn đăng ký. Ví dụ, bạn muốn chuyển một số tiền sang tài khoản khác bằng Internet Banking thì có thể tiến hành đăng nhập bình thường, hoàn tất các thông tin giao dịch thì ứng dụng sẽ kiểm tra lại thông tin một lần nữa và kèm theo nút “lấy mã OTP”.

Sau khi ấn, một đoạn mã bằng số gồm 4 – 6 (tùy ngân hàng) sẽ gửi về điện thoại. Và bạn chỉ cần nhập lại mã này trên ứng dụng để xác nhận yêu cầu giao dịch lần cuối là xong.

Ví dụ khi bạn tham gia vào trang zdo, khi đăng nhập bạn sẽ được gửi OTP về máy để xác nhận đăng nhập. Sau đó bạn chỉ cần nhập dãy số hoặc chữ được gửi về là có thể đăng nhập được.

OTP có thực sự được bảo mật

Nếu như bạn tuân thủ theo các nguyên tắc bảo mật mà nhà dịch vụ đã khuyến cáo thì OTP rất an toàn. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn vì vậy không nên chủ quan.

Bạn chỉ nên đăng nhập các tài khoản ngân hàng, ví điện tử bằng các thiết bị cá nhân, không dùng các loại máy công cộng để đăng nhập. Nếu không kẻ gian sẽ tìm được mật khẩu và khiến bạn mất sạch tiền trong tài khoản.

Sử dụng OTP có thật sự an toàn hay không?
Sử dụng OTP có thật sự an toàn hay không?

Do vậy, khi quyết định lựa chọn giao dịch online có sử dụng đến OTP, thì bạn không được để lộ thông tin cá nhân và chỉ được đăng nhập từ thiết bị điện tử cá nhân. Trong trường hợp mất máy tính hoặc điện thoại thì cần liên lạc ngay đến ngân hàng để khóa thẻ.

Những lưu ý khi sử dụng OTP

Để đảm bảo an toàn, trong quá trình thực hiện các giao dịch thanh toán online bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi xác nhận OTP, bạn cần xem lại thông tin như số tiền, số tài khoản, tên người nhận,…
 • Nếu không muốn lộ mã, bạn có thể cài đặt OTP bằng vân tay hoặc xác nhận mã cho điện thoại.
 • Báo ngay cho ngân hàng để khóa tài khoản khi mất điện thoại. Điều này tránh bị kẻ xấu lợi dụng lấy cắp thông tin ngân hàng của bạn.
 • Nên thay đổi mật khẩu đăng nhập thường xuyên.
 • Không được tiết lộ OTP cho bất kỳ ai.
 • Luôn giữ thiết bị có thể nhận dạng OTP của mình ở bên cạnh.
 • Kiểm tra hoặc lắng nghe OTP được gửi đến thật kỹ. Vì nếu nhập sai sẽ phải nhận lại OTP khác và quá 5 lần thì sẽ bị khóa tài khoản.
 • Không được cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên của ngân hàng.

Xem thêm: Mã zip là gì? Tra cứu mã bưu chính Việt Nam mới nhất 2020

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu OTP là gì. Mặc dù mang lại nhiều sự tiện lợi nhưng một khi để lộ OTP thì người dùng cũng sẽ gặp phải nhiều rắc rối. Do vậy hãy thật cẩn trọng khi sử dụng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *