Mã đáo thành công là gì? Có mấy con ngựa? Ý nghĩa

Mã đáo thành công còn được gọi là bát mã

“Mã đáo thành công” là câu nói không còn xa lạ gì với mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của câu nói này. Vậy mã đáo thành công là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị xung quanh câu nói mã đáo thành công trong bài viết dưới đây nhé!

Mã đáo thành công là gì?

Mã đáo thành công vốn là một câu thành ngữ của người Hán cổ xưa. Để có thể hiểu chi tiết được ý nghĩa của câu thành ngữ này, chúng ta hãy đi phân tích nghĩa của từng từ:

Mã: có ý nghĩa là ngựa.

Đáo: có ý nghĩa là đến từ một nơi khác, quay về, trở về từ một nơi khác. 

Thành: có ý nghĩa thể hiện cho một kết thúc thành công và tốt đẹp.

Công: biểu thị hiệu suất cao.

Tóm gọn đại ý của câu “mã đáo thành công” chính là ngựa từ xa quay trở về sẽ mang tin thành công.

Mã đáo thành công còn được gọi là bát mã
Mã đáo thành công còn được gọi là bát mã

Mã đáo thành công chữ Hán được viết là 馬到成功.

Mã đáo thành công ý nghĩa gì?

Mã đáo thành công là một câu chúc may mắn từ xa xưa của ông cha ta. Có ý nghĩa đại khái là “ngựa về ắt sẽ thành công” hoặc “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc ấy là một ý nghĩa đi kèm vô cùng sâu sắc. 

Từ xa xưa ngựa chính là phương tiện hỗ trợ việc đi lại. Bởi ngựa chạy nhanh, sức bền, thông minh và rất chung thành. Chính vì vậy cuộc sống của con người thời xưa rất gắn bó và gần gũi với loài động vật này. 

Ngựa và con người đồng cam cộng khổ trong cuộc sống, trong lao động sản xuất, buôn bán và ngay cả khi ra trận mạc đánh giặc. Mỗi khi đi làm ăn xa nhà, ngựa cũng chính là người đồng hành cùng với chúng ta. Khi ra chiến trường   như đi qua cửa tử, người ta thường nói “đi mười về một”. Vì vậy, “Mã đáo” có nghĩa là “có ngựa quay về”, chính là một hình ảnh ẩn dụ cho sự thành công, chiến thắng bởi vì còn người là còn tất cả.

Do đó, mà hình ảnh ngựa quay về được xem là tượng trưng cho sự thắng lợi. Hay ít nhất là khi con ngựa về một mình thì người chủ vẫn không mất nó, điều này được xem là không bị lỗ. Nếu như ngựa nhà còn dắt về thêm một con ngựa hoang thì là “có lãi”. 

Hình ảnh ngựa quay về tượng trưng cho sự thắng lợi
Hình ảnh ngựa quay về tượng trưng cho sự thắng lợi

Thời nay, câu chúc Mã đáo thành công không chỉ phù hợp với những người kinh doanh buôn bán mà còn rất phù hợp với những người đang chinh phục con đường quan lộ. Câu chúc này thường được sử dụng vào mỗi dịp năm mới. Đặc biệt là trong những năm con ngựa lời chúc này càng trở nên phù hợp và ý nghĩa hơn.

Dòng tranh Mã đáo thành công

Tranh Mã đáo thành công là những bức tranh về những chú ngựa đang thẳng tiến về phía trước. Vậy dòng tranh mã đáo thành công có mấy con ngựa. Số lượng ngựa ở trong mỗi bức tranh là không cố định, có thể là 1, 2, 3, 6, 8 hoặc là nhiều hơn, thậm chí có thể lên tới hàng trăm con, thường được gọi là bách mã đồ. Từ xa xưa người ta đã quan niệm rằng, bức tranh Mã đáo thành công tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Từ trước đến nay những bức tranh về ngựa vẫn là những món đồ phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Người ta cũng thường lựa chọn tượng ngựa để trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc. Bởi theo quan niệm truyền thống, ngựa là một con vật rất trung thành, kiên nhẫn, nhanh nhẹn, bền bỉ và thường mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Một trong những món đồ phong thủy khác mà chúng ta thường thấy chính là bức tranh những con ngựa phi nước đại. Hình ảnh này tượng trưng cho sự phát đạt về tiền tài hoặc đường thăng tiến trong công việc. Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa trở về bình an, thích hợp với những người thường đi công tác, thường xuyên bôn ba khắp nơi.

Dòng tranh về ngựa thường có hai loại:

Tranh ngựa phi ra biển
Tranh ngựa phi ra biển

Ngựa phi ra biển: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa ở trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh đó là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

Ngựa phi trên đồng cỏ: Đây là bức tranh được coi là phù hợp với phong thủy. Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố là mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Bức tranh ngựa phi trên đồng cỏ chính là một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Treo bức tranh này lên, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Mã đáo thành công treo hướng nào?

Tranh mã đáo thành công thuộc hành Hỏa, sở hữu nguồn năng lượng lớn, vì vậy bạn nên treo tranh ở những hướng hợp với hành Hỏa như hướng Tây Nam, hướng Nam, hướng Đông Bắc. Khi treo nên hướng đầu ngựa quay vào nhà để ngụ ý tụ lộc, thu hút nhiều may mắn. 

Nên treo tranh ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc
Nên treo tranh ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Có thể bạn quan tâm:

Hướng Nam thuộc hành Hỏa, Hỏa gặp Hỏa nên càng mạnh, treo tranh hướng này sẽ phù trợ cho chủ nhân thêm may mắn, thuận lợi. Nếu gia chủ nào muốn vươn cao hơn nữa trong công việc thì nên treo hướng Đông Bắc, bởi đây là hướng của tri thức, treo tranh mã đáo thành công ở hướng này sẽ giúp gia chủ đạt được ước nguyện.

Hướng Tây Nam thuộc cung tình duyên khi treo tranh mã đáo thành công ở hướng này sẽ giúp gia chủ có nền tảng ổn định, có đường gia đạo hạnh phúc, gia đình hòa thuận, yên ấm.

Ngoài ra, tranh mã đáo thành công không nên treo ở những nơi như phòng ăn, phòng ngủ bởi đây là nơi nghỉ ngơi, không thích hợp với nguồn năng lượng mạnh của tranh. 

Tại sao mã đáo thành công có 8 con ngựa?

Mã đáo thành công chính là dòng tranh nổi tiếng nhất trong những bức tranh phong thủy về ngựa. Thông thường bức tranh ngựa Mã đáo thành công này sẽ có tám con ngựa bởi vì tám – “bát” (八) – khá gần với cách phát âm của từ “phát”, có nghĩa là phát đạt. 

Tranh Mã đáo thành công này được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày bởi vì nó phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Bất kể là người làm ăn buôn bán hay những người đang tìm kiếm danh vọng trên con đường quan lộ.

Ở tranh “Mã đáo thành công”, các con ngựa biểu trưng cho tốc độ. Ngày xưa khi công nghệ chưa hiện đại như bây giờ, ngựa chính là động vật chuyên chở với tốc độ cao. 

Mã đáo thành công tài sao có ngựa quay đầu?

Tranh mã đáo thành công có 1 con ngựa quay đầu trở lại, thường là con ngựa thứ 4 hoặc thứ 5. Điều này có nghĩa là nó quay lại khuyến khích những con ngựa phía sau chạy nhanh hơn. Và trong bức tranh Mã đáo thành công, con ngựa cuối cùng sẽ không quay đầu lại, bởi điều này có nghĩa là một phần tiền tài bị mất hay thất lạc.

Trên đây là các thông tin về Mã đáo thành công, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu nói này và dòng tranh này. Đừng quên theo dõi trang web của muasieunhanh.com để cập nhật thêm nhiều tin tức khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *