Lòng vị tha là gì? Ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Lòng vị tha nghĩa là gì?

Liệu bạn đã bao giờ tự hỏi rằng lòng vị tha là gì? Hay đơn giản chỉ để biết bạn có phải là một người vị tha hay không? Để có được câu trả lời, cùng tìm hiểu cùng với muasieunhanh.com bài viết dưới đây nhé.

Lòng vị tha là gì?

Lòng vị tha chính chính là sự hy sinh một điều gì cho ai đó mà không phải cho bản thân bạn. Lòng vị tha chính là biểu hiện cao đẹp nhất cho phẩm chất nhân hậu ở con người. Nó không đòi hỏi gì nhiều ngoài một trái tim ấm áp biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương đồng loại.

Ví dụ như hy sinh thời gian, của cải, tiền bạc và không kỳ vọng sẽ được ghi nhận hoặc đền đáp lại. 

Trong chương trình trung học cơ sở chúng ta cũng đã được học về lòng vị tha. Ta sẽ được nghe kể 1 câu chuyện về lòng vị tha, viết đoạn văn về lòng vị tha theo thể đoạn văn nghị luận xã hội ở lớp 6 và lớp 9.  

Lòng vị tha nghĩa là gì?
Lòng vị tha nghĩa là gì?

Lòng vị tha tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có hai từ vô cùng thông dụng được sử dụng tương đương với từ vị tha đó là “altruists” và “selfless”. Tùy vào ngữ cảnh, mẫu câu cũng như vị trí của từ mà bạn sử dụng cho đúng tránh gây hiểu nhầm không đáng có.

Ví dụ: And I think that this is what really distinguishes extraordinary altruists from the average person.

Tạm dịch: Tôi nghĩ đây chính là điểm quan trọng để ta phân biệt người vị tha tuyệt vời với 1 người bình thường.

The kind you hear about people so brave, so selfless, that they can’t be real.

Tạm dịch: Những người dũng cảm hay vị tha mà bạn hay nghe nói đến thường không có thật đâu.

Bàn về lòng vị tha trong cuộc sống, tình yêu đôi lứa 

Bạn đã bao giờ suy nghĩ rằng đức tính vị tha chính là 1 yếu tố quan trọng để vun đắp nên một cuộc hôn nhân hạnh phúc và ngược lại một cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng sẽ giúp chúng ta biết sống vị tha hơn không? Hai yếu tố vị tha và hạnh phúc là 1 sự tồn tại song song và tác động qua lại lẫn nhau? 

Một cuộc hôn nhân bền lâu và hạnh phúc chính là kết quả của việc cả 2 đều trân trọng tình yêu mà mình đang có. Tình yêu ấy không chỉ là minh chứng của những ngọt ngào, lãng mạn mà còn là sự hy sinh và tha thứ cho nhau sau những lỗi lầm, sai sót mà một trong hai người vô tình mắc phải. 

Tình yêu và lòng vị tha liên quan chặt chẽ với nhau
Tình yêu và lòng vị tha liên quan chặt chẽ với nhau

Xem thêm:

Còn người vốn chẳng có ai là hoàn hảo. Chính bởi vậy, lòng vị tha là vô cùng cần thiết để nuôi dưỡng hạnh phúc của cả gia đình. Khi ta thấy người mình yêu thương phạm phải lỗi lầm, đừng vội trách cứ nặng lời, hãy có sự bao dung và cùng nhau ngồi lại để tìm ra căn nguyên của vấn đề. Nếu có trách cứ thì hãy trách những người không biết nhìn ra lỗi sai của mình mà thôi.

Ví dụ dẫn chứng về lòng vị tha

Bạn thân của bạn mượn đồ nhưng không may làm hư hỏng nó. Bạn hoàn toàn có thể giận dỗi, trách mắng hoặc đòi người bạn đó bồi thường. Đây đều là những hành động thường thấy và dễ hiểu. 

Nhưng nếu học được cách vị tha, bạn sẽ hiểu được rằng chắc hẳn bạn của bạn không hề cố ý, có thể là do không may mắn nên mới làm rách mà bao dung, tha thứ cho người bạn đó. Như vậy bạn đã không đặt quyền lợi hay cái uy quyền, cái tôi của mình lên trên. 

Hoặc như người dân Việt Nam ta, trong chiến tranh, lính Mỹ đã làm rất nhiều việc độc ác nhưng khi họ bị thương hoặc rơi vào hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Những người nông dân Việt Nam ta vẫn sẵn lòng bao dung, vị tha và đối xử tốt với họ. Để rồi khi hoà bình lập lại, những người lính Mỹ năm xưa đã quay trở lại Việt Nam để nói lên lời cảm ơn chân thành nhất.

Hoặc một tấm gương về lòng vị tha mà ai cũng biết đó chính là Bác Hồ. Lòng vị tha của Bác Hồ dành cho tất cả mọi thành phần, từ già, trẻ, gái, trai; từ miền xuôi cho đến miền ngược… kể cả những người đã “lầm đường lạc lối”.

Những tấm gương, những lòng vị tha trên chính là những dẫn chứng thiết thực nhất, giúp ta hiểu rõ vị tha là gì. 

Biểu hiện của lòng vị tha

Trong cuộc sống hàng ngày ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều người. Vậy làm sao để nhận ra ai là người có đức tính vị tha? Dưới đây chính là những biểu hiện của một người có tính vị tha.  

Lan toả lòng vị tha tới nhiều người khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn
Lan toả lòng vị tha tới nhiều người khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn

Trong công việc hàng ngày

Một người có lòng vị tha sẽ luôn luôn đặt mục đích của mọi việc mà mình làm là vì người khác. Nếu có vì bản thân họ thì họ cũng luôn muốn hoàn thành với lợi ích chung của mọi người.

Khi làm việc họ luôn dành phần khó khăn về phía mình, không bao giờ có sự tránh né, lười biếng hay đùn đẩy công việc cho người khác. Khi gặp phải khó khăn họ cũng biết đứng ra để gánh vác trọng trách đầu tiên.

Khi gặp thất bại họ cũng không bao giờ đổ lỗi cho người khác. Họ luôn nghiêm túc nhìn lại những sai trái của chính bản thân mình để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Khi đạt được thành công họ cũng không khoe khoang hay kể lể công trạng để được mọi người khen ngợi.

Với mọi người xung quanh

Người có lòng vị tha luôn luôn sống hòa nhã, vui vẻ cũng như thân thiện với tất cả mọi người. Họ dễ đồng cảm, có sự chia sẻ và họ luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn. Họ cũng biết cách để kìm nén cảm xúc của riêng mình để làm cho người khác vui lòng, thoải mái nhất.

Họ luôn nghĩ về lợi ích của người khác trước khi nghĩ tới lợi ích của mình. Câu nói “lo trước cái lo của thiên hạ và vui sau cái vui của thiên hạ” chính là dành cho người này.

Người có lòng vị tha cũng dễ thông cảm và tha thứ cho lỗi lầm của người khác dễ dàng hơn. Họ cũng rất ít khi bắt bẻ hoặc gây khó dễ cho người khác khi những người đó không mắc lỗi lầm. 

Người có lòng vị tha cũng luôn trăn trở, day dứt về hành động và những lời nói của mình. Họ không bao giờ muốn chỉ bởi vì những câu nói của mình mà lại làm hại đến cảm xúc của người khác.

Những cách thực hiện lòng vị tha?

Luôn luôn có sự đồng cảm, hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh người khác để có một cái nhìn thấu hiểu hơn, để có thể biết được những gì họ đang phải chịu đựng và trải qua.

Hãy dành cho nhau sự tha thứ để lòng được nhẹ nhàng hơn
Hãy dành cho nhau sự tha thứ để lòng được nhẹ nhàng hơn

Xem thêm:

Hãy kết nối nhiều hơn với những người ở xung quanh để có một góc nhìn đa chiều về cuộc sống hiện nay chứ đừng bó gọn trong suy nghĩ của bản thân.

Thực hành lòng biết ơn, lòng vị tha với tất cả mọi thứ xung quanh mình, khi đó bạn sẽ cảm thấy bản thân cần bao dung hơn với những người bạn tiếp xúc.

Hạn chế tình trạng phán xét, tiêu cực hoá những lời nói, hành vi, thói quen của người khác bởi vì điều này có thể khiến họ bị tổn thương.

Hãy học cách cho đi mà không vụ lợi, không có sự tính toán và không có mục đích sâu xa nào.

muasieunhanh.com  đã giúp các bạn hiểu thế nào là lòng vị tha? Biểu hiện của lòng vị tha. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào mà chưa được giải đáp, vui lòng để lại bình luận ngay phía dưới đây để được hỗ trợ giải đáp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *