Liêm sỉ là gì? Biểu hiện của người vô liêm sỉ

Từ liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là từ được dùng để chỉ lối sống, nhân cách của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết liêm sỉ là gì, biểu hiện của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu về liêm sỉ trong bài viết dưới đây nhé!

Liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là gì theo wikipedia? Liêm sỉ là hai đức ở trong thất đức “hiếu, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ”. Trong đó, “liêm” có nghĩa là trong sạch, liêm khiết vừa bao gồm ý nghĩa là liêm khiết, trong sạch vừa bao hàm ý nghĩa là tiết kiệm (thanh đạm). Còn “sỉ” chính là có tâm.

Khổng Tử đã giảng: “Hành kỷ hữu sỉ” có nghĩa là phải giữ mình, hiểu rõ làm xằng làm bậy là xấu hổ. Mạnh Tử cũng giảng “Nhân bất khả vô sỉ” có nghĩa là người không thể không có “sỉ”, một người không thể không biết xấu hổ.

“Liêm” và “sỉ” chính là đức hạnh mà con người cần phải tu dưỡng suốt cuộc đời mình. Tuy nhiên, trong thực tế, có những trường hợp đặc biệt khiến cho người ta phải chấp nhận hy sinh, chấp nhận giữ “liêm sỉ” của cá nhân để bảo vệ sứ mệnh thiêng liêng hoặc bảo vệ những giá trị lớn hơn như “quốc sỉ”.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì liêm sỉ là người biết tự giác, biết hổ thẹn khi làm những chuyện không hợp với đạo lý, trái với lương tâm.

Từ liêm sỉ là gì?
Từ liêm sỉ là gì?

Liêm sỉ là gì trên Facebook?

Trào lưu “liêm sỉ” trên Facebook đang được sử dụng phổ biến, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các câu như “vã lắm rồi, liêm sỉ gì tầm này nữa”, “liêm sỉ là gì có ăn được không”, “rớt mất liêm sỉ là gì”…

Câu nói này thực chất xuất phát từ một bài báo ở trang giaoduc.net.vn với tiêu đề là “Tầm này rồi, liêm sỉ gì nữa” được đăng ngày 20/4/2019 để nói về thực trạng trong một cuộc thi công chức. Trong bài viết này, cụm từ liêm sỉ được nhắc tới nhiều lần: “Anh T. cũng chép bài và cũng hỏi như ai. Đến tầm này “liêm sỉ” quan trọng gì nữa” hay “Nhưng đến khi được “thả cửa” thì đúng rằng: Đến tầm này rồi liêm sỉ để làm gì nữa”.

Sau đó, cụm từ liêm sỉ và các câu nói như “liêm sỉ gì tầm này nữa”, “ tầm này liêm sỉ gì nữa” được lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội và trở thành meme hài hước. Đặc biệt, trào lưu này phù hợp khi áp dụng chung với trào lưu ế, FA, rụng trứng của giới trẻ hiện nay. Và đây cũng chính là nguồn cảm hứng vô tận để chế ảnh của cộng đồng mạng.

Ý nghĩa của liêm sỉ trong cuộc sống

Làm nên nhân cách con người: Liêm sỉ là một đức tính tốt giúp con người sống và hành động ngay thẳng. Nhờ có liêm sỉ mà họ biết việc họ làm là đúng đắn hay sai trái. Người liêm sỉ luôn có các hành động tốt giúp bản thân tốt đẹp hơn. 

Phân biệt được đúng – sai: Liêm sỉ giống như “kim chỉ nam” giúp chúng ta phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai. Họ luôn làm theo các chuẩn mực của xã hội, phân biệt rõ đúng, sai.  

Xây dựng xã hội tốt đẹp hơn: Mỗi người là một tế bào của xã hội, có đức tính liêm sỉ sẽ giúp bản thân hoàn hoàn thiện hơn, giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Người liêm sỉ chỉ làm những việc đúng đắn nên các tệ nạn, hành vi xấu sẽ giảm đáng kể.

Vô liêm sỉ nghĩa là gì?

Không có liêm sỉ là gì?
Không có liêm sỉ là gì?

Xem thêm:

Trái ngược hoàn toàn với liêm sỉ, vô liêm sỉ chính là thuật ngữ được dùng để chỉ những người không biết xấu hổ, có thái độ, hành vi trái với đạo đức, lương tâm của con người. 

Biểu hiện người bỉ ổi vô liêm sỉ nghĩa là gì?

Những người bỉ ổi vô liêm sỉ chính là những người không biết liêm sỉ ở đâu. Họ không biết xấu hổ, không biết đúng sai, luôn mỉa mai người khác. Họ còn có những hành vi, thái độ trái với đạo đức và lương tâm của con người. 

Trên đây là các thông tin về liêm sỉ. Hy vọng bạn đã biết lòng liêm sỉ là gì, vô liêm sỉ là gì. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *