Làm thời vụ là gì? Lợi ích & kinh nghiệm xin làm việc thời vụ

Làm thời vụ là làm công việc ngắn hạn dưới 12 tháng

Làm thời vụ là công việc được nhiều người lựa chọn trong thời gian rảnh rỗi. Vậy làm thời vụ là gì? Lợi ích & kinh nghiệm xin làm việc thời vụ như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công việc này qua các thông tin dưới đây.

Làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là những công việc ngắn hạn dưới 12 tháng, mang tính chất tạm thời ở một đơn vị nào đó và được công nhận thông qua hợp đồng ký kết giữa công ty với người lao động. 

Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động thời vụ sẽ nghỉ việc. Nếu doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng và các bạn vẫn cần có một việc làm thời vụ thì có thể ký kết tiếp một bản hợp đồng mới.

Làm thời vụ là làm công việc ngắn hạn dưới 12 tháng
Làm thời vụ là làm công việc ngắn hạn dưới 12 tháng

Việc làm thời vụ thường sẽ được nhà tuyển dụng đăng tuyển thường xuyên. Người ứng tuyển đa số là các bạn học sinh, sinh viên làm ngắn hạn ngoài thời gian học tập để kiếm thêm thu nhập hay những người đang thất nghiệp cần thêm nguồn tài chính để trang trải cuộc sống,…

Khi hoàn thành xong khối lượng công việc như đã được yêu cầu, doanh nghiệp sẽ trả lương cho người lao động. Đó chính là hình thức trả công lao động giống như trên hợp đồng đã ký kết.

Ai thích hợp làm công việc thời vụ?

Các công việc thời vụ hầu hết đều phù hợp với mọi đối tượng vì nó khá thuận lợi về mặt thời gian. Việc làm thời vụ hay được ứng tuyển bởi những đối tượng sau:

  • Học sinh, sinh viên: Đây là nhóm lao động cần một công việc làm có thời hạn ngắn nhất. Bởi các bạn trong lứa tuổi này cần tập trung vào học tập, mục đích đi làm chỉ là kiếm thêm thu nhập hỗ trợ cho tiền học. Cho nên, học sinh và sinh viên thường sẽ có xu hướng làm việc tạm thời mà không gắn bó lâu dài.
Sinh viên hay làm việc thời vụ để kiếm thêm thu nhập
Sinh viên hay làm việc thời vụ để kiếm thêm thu nhập
  • Đối tượng đang thất nghiệp: Phải nói rằng nguồn nhân lực cho các ngành hiện nay là rất nhiều. Tuy việc làm phong phú nhưng số lượng người lao động cũng nhiều không kém. Vì vậy, tình trạng thất nghiệp đang là một mối lo ngại rất lớn đối với nhiều gia đình. Trong thời gian chờ đợi một cơ hội việc làm đúng chuyên môn, có rất nhiều bạn trẻ tìm đến việc làm thời vụ.
  • Đối tượng tuổi trung niên: Ở độ tuổi này, để có được một công việc phù hợp là điều không hề dễ dàng. Họ bị giới hạn về sức khỏe, tính sáng tạo và năng động. Công việc tạm thời được cho là một sự lựa chọn an toàn nhất đối với họ.

Lợi ích của việc làm thời vụ

Việc làm thời vụ mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động, chẳng hạn như:

Tự do về mặt thời gian

Trước khi bắt đầu làm một công việc thời vụ, các bạn hoàn toàn có thể chủ động trao đổi và thương lượng với doanh nghiệp về thời gian làm mà bạn có thể sắp xếp được. Các bạn cũng có thể làm thêm một công việc khác cùng khoảng thời gian đó, miễn là kết quả công việc các bên vẫn được đảm bảo.

Tăng khả năng thích nghi trong nhiều môi trường làm việc khác nhau

Mỗi một công việc đều sẽ đem lại cho chúng ta một cảm giác mới, một môi trường mới. Việc làm thời vụ sẽ giúp chúng ta có thể tự thích nghi được với mọi hoàn cảnh mới trong tương lai.

Kiếm thêm thu nhập

Tất nhiên trong chúng ta, ai đi làm cũng luôn mong muốn có một mức lương phù hợp để tạo động lực nhất định cho bản thân. Việc làm thời vụ sẽ giúp các bạn có thêm một khoản thu nhập nữa để trang trải thêm cho cuộc sống.

Làm thời vụ để tăng thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống
Làm thời vụ để tăng thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống

Có thêm trải nghiệm

Nếu bạn có một bản CV với sự đa dạng công việc thì chắc hẳn nó sẽ rất nổi bật và thu hút hơn đó. Làm nhiều công việc đồng nghĩa là các bạn có nhiều kỹ năng, nhiều năng lượng và sáng tạo hơn trong công việc. Vậy thì ngại ngần gì mà không tự tìm cho mình một công việc thời vụ phù hợp với mình ngay khi có thể.

Giúp phát triển và mở rộng thêm nhiều mối quan hệ xã hội

Đi làm nhiều công việc thời vụ sẽ giúp các bạn có thêm nhiều đồng nghiệp, bạn bè,… và thậm chí là một Mentor mà bạn hằng mong muốn.

Các lĩnh vực hay tuyển dụng nhân viên làm thời vụ

Có rất nhiều lĩnh vực cần thêm nhân viên làm thời vụ để đẩy nhanh tiến độ làm việc, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vậy những lĩnh vực nào hay tuyển nhân viên thời vụ?

Bán lẻ

Có rất nhiều cửa hàng muốn tuyển thêm nhân viên làm việc vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt, bởi đây là lúc có số lượng khách hàng cần phục vụ tăng nhiều lần so với ngày thường. Do đó, mức lương làm thời vụ vào những dịp này cũng thường sẽ cao hơn so với bình thường. 

Để tìm được những việc làm thời vụ này, các bạn có thể truy cập vào các trang web tuyển dụng, trang chủ của cửa hàng hay thông báo tuyển dụng dán ở từng cửa hàng.

Vận tải

Hiện nay, việc mua bán hàng hóa online rất phổ biến nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên vận chuyển, giao hàng cũng rất lớn, nhất là vào các dịp cao điểm như Tết Nguyên Đán, đợt sale vào 1/1, 2/2, 3/3,… Bởi những ngày này nhu cầu lưu thông hàng hóa tăng rất nhiều lần so với ngày thường.

Ngành vận tải hay tuyển nhân viên làm thời vụ
Ngành vận tải hay tuyển nhân viên làm thời vụ

Các công việc thời vụ trong lĩnh vực vận tải cần phải tuyển dụng thêm như: nhân viên lái xe,  nhân viên bốc xếp hàng hóa, nhân viên giao hàng,…

Dịch vụ

Vào mùa cao điểm du lịch, nhu cầu thuê nhân viên làm thời vụ ở các khu nghỉ dưỡng cũng rất cao. Ví dụ dụ như các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi ở gần bờ biển, các khu resort,…

Tổ chức sự kiện và giải trí

Ngành tổ chức sự kiện cũng là một trong những ngành có nhu cầu tuyển nhân viên thời vụ cao hiện nay. Với số lượng lớn các sự kiện được tổ chức hàng năm nên cần thêm người làm thời vụ để hỗ trợ.

Thông thường, công việc thời vụ trong lĩnh vực này sẽ tuyển những bạn sinh viên làm khoảng 1 tuần từ trước, trong và sau khi sự kiện diễn ra. Các công việc của nhân viên thời vụ chạy sự kiện giải trí được chỉ đạo rất rõ ràng từ phía ban tổ chức. Chủ yếu là hỗ trợ setup, dựng rạp, kê bàn ghế, trang trí, đón tiếp các khách mời, hướng dẫn khách mời và đảm bảo cho các hoạt động phía sau sân khấu diễn ra được suôn sẻ.

Kinh nghiệm tìm việc làm thời vụ ưng ý

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về việc làm thời vụ là gì rồi. Để tìm được một việc làm thời vụ ưng ý, các bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ bên dưới đây:

Thời điểm nên tìm việc làm thời vụ 

Thông thường, các bạn nên bắt đầu tìm hiểu và ứng tuyển vào các vị trí thời vụ từ sớm, trước khoảng 1 – 2 tháng.

Ví dụ, nếu các bạn muốn tìm kiếm công việc thời vụ vào mùa hè thì hãy tìm việc từ mùa xuân. Hoặc nếu quan tâm đến những công việc thời vụ trong dịp Giáng sinh thì hãy tìm từ tháng 10, 11.

Trong nhiều trường hợp, các bạn vẫn có thể tìm được nhiều công việc thời vụ sát thời điểm khi thị trường lao động cần nhiều lao động thời vụ.

Làm thế nào để kiếm được việc làm thời vụ?

Hiện nay, công nghệ thông tin, internet phát triển rất bùng nổ, có nhiều công cụ giúp chúng ta có thể tìm kiếm được một việc làm thời vụ. Các bạn có thể lên các trang web để tìm kiếm việc làm phổ biến như timviecnhanh, vieclam24h, mywork,…

Khi đọc được thông báo tuyển dụng của một Công ty nào đó, các bạn  hãy truy cập vào trang web của công ty đó để xác nhận lại thông tin. Hiện nay, mạng xã hội cũng là một công cụ rất hữu ích để các bạn có thể tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý về độ tin cậy của các công việc đó, vì có rất nhiều đối tượng lừa đảo qua các trang web, bài đăng qua hình thức tìm người làm.

Truy cập vào trang web của công ty tuyển dụng để xác nhận thông tin
Truy cập vào trang web của công ty tuyển dụng để xác nhận thông tin

Có thể bạn quan tâm:

Các công việc ngày càng trở nên phổ biến hơn, chúng không chỉ đem lại cho người lao động cơ hội để kiếm thêm thu nhập mà còn có thể học hỏi, phát triển thêm nhiều kỹ năng. Vậy nên hoàn toàn không có vấn đề gì nếu như các bạn làm công việc thời vụ trong lúc đang thất nghiệp hay chưa tìm được công việc yêu thích.

Những điều cần lưu ý khi nhận việc làm thời vụ

Để có được việc làm thời vụ tốt, trả lương đúng mức, đúng hạn và không bị vướng vào các tranh chấp rắc rối, các bạn cần phải lưu ý một vài yếu tố sau:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin của nhà tuyển dụng: Đây chính là yếu tố giúp các bạn không bị lừa đảo, bóc lột sức lao động, không được trả lương hay trả lương không xứng đáng và không phải làm những việc trái đạo đức, pháp luật,…
  • Đọc kỹ mô tả công việc và mức lương: Nhiều thông báo tuyển dụng cố tình viết rất mập mờ về yêu cầu công việc và mức lương để thu hút các ứng viên. Do đó, các bạn cần đọc kỹ hoặc chủ động hỏi về những thông tin chi tiết để biết chính xác công việc, tiền lương, thuế,… tránh những tranh chấp về sau.
  • Phải ký Hợp đồng lao động thời vụ: Dù là công việc tạm thời và ngắn hạn nhưng để chắc chắn đảm bảo được quyền lợi cho bản thân, người lao động cần phải ký Hợp đồng lao động thời vụ. Lời nói gió bay, khi xảy ra tranh chấp thì bản Hợp đồng lao động chính là căn cứ duy nhất có giá trị để các bạn đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.
  • Tránh những công việc đòi hỏi phải đặt cọc và giấy tờ tùy thân bản gốc: Nếu nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu ứng viên cần đặt cọc thì khả năng cao là lừa đảo. Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh những công việc yêu cầu giữ các loại giấy tờ tùy thân bản gốc như căn cước công dân, bằng cấp ba, sổ hộ khẩu,…

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về làm thời vụ là gì? Lợi ích và kinh nghiệm xin việc làm thời vụ. Hy vọng bài viết giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về công việc này và tìm kiếm được một công việc phù hợp vào thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *