Lạm phát là gì? Nguyên nhân lạm phát? Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa

Lạm phát là tình trạng gia tăng mức giá chung của một loại hàng hóa nào đó làm mất giá trị của tiền tệ

Lạm phát là tình trạng mà bất cứ ai cũng không mong muốn xảy ra. Vậy lạm phát là gì? Nguyên nhân và cách kiểm soát, phòng ngừa lạm phát như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ trong bài viết nhé.

Lạm phát là gì? 

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung một cách liên tục của một loại hàng hóa, dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của tiền tệ. Nếu mức giá chung tăng cao thì một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Vì thế lạm phát sẽ phản ánh được sự suy giảm sức mua của một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát là tình trạng gia tăng mức giá chung của một loại hàng hóa nào đó làm mất giá trị của tiền tệ
Lạm phát là tình trạng gia tăng mức giá chung của một loại hàng hóa nào đó làm mất giá trị của tiền tệ

Lạm phát gồm có 3 mức độ:

  • Lạm phát tự nhiên: Từ 0% đến dưới 10%.
  • Lạm phát phi mã: Từ 10% đến dưới 1000%.
  • Siêu lạm phát: Trên 1000%

Trên thực tế, các quốc gia sẽ luôn kỳ vọng lạm phát sẽ chỉ xảy ra trong khoảng từ 5% trở xuống. Các bạn thử nghĩ xem, một năm tăng trưởng kinh tế kỳ vọng đạt được khoảng 10% thì tiền sẽ mất giá tầm 5% là vừa đủ đẹp. Tính ra mỗi quốc gia đó sẽ có khoảng 5% tăng trưởng thật sự.

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát do cầu kéo

Khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng nào đó tăng lên sẽ khiến cho giá cả của mặt hàng đó tăng theo. Giá cả của những mặt hàng khác cũng theo đó leo thang dẫn đến sự tăng giá của hầu hết các loại hàng hóa ở trên thị trường. Lạm phát do sự tăng lên về cầu sẽ được gọi là lạm phát do cầu kéo.

Theo đó ở Việt Nam, giá xăng tăng lên sẽ kéo theo giá cước taxi tăng lên, giá thịt lợn tăng, giá nông sản tăng,… chính là một ví dụ điển hình.

Lạm phát do chi phí đẩy

Chi phí đẩy của các doanh nghiệp gồm tiền lương, giá cả nguyên vật liệu đầu vào, máy móc, thuế,… Khi giá cả của một hay vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp cũng sẽ tăng lên. Vì thế mà giá thành sản phẩm cũng tăng lên nhằm bảo toàn được lợi nhuận. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng lên thường được gọi là “lạm phát do chi phí đẩy”.

Nguyên nhân gây ra lạm phát là do chi phí bị đẩy lên cao khiến giá cả hàng hóa tăng
Nguyên nhân gây ra lạm phát là do chi phí bị đẩy lên cao khiến giá cả hàng hóa tăng

Lạm phát do cầu thay đổi

Cầu thay đổi là tình trạng thị trường giảm nhu cầu tiêu thụ một mặt hàng nào đó, trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác lại tăng lên. Nếu thị trường có người cung cấp độc quyền và giá cả lại có tính chất cứng nhắc phía dưới (chỉ có thể tăng mà không thể giảm, chẳng hạn như giá điện ở Việt Nam), thì mặt hàng có lượng cầu giảm vẫn sẽ không giảm giá. Trong khi đó mặt hàng có lượng cầu tăng thì sẽ lại tăng giá. Kết quả là mức giá chung bị tăng lên, dẫn đến lạm phát.

Lạm phát tiền tệ

Khi cung lượng tiền lưu hành trong nước ngày càng tăng, chẳng hạn như do ngân hàng trung ương mua ngoại tệ vào để giữ cho đồng tiền ở trong nước khỏi bị mất giá so với ngoại tệ, hay do ngân hàng trung ương mua thêm công trái theo yêu cầu của nhà nước khiến cho lượng tiền trong lưu thông bị tăng lên. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát.

Giải pháp kiểm soát lạm phát

Giảm bớt lượng tiền mặt trong lưu thông

Tiền bơm vào nền kinh tế quá nhiều sẽ làm cho tiền mặt bị mất giá trong nền kinh tế. Do đó nhà nước nên ngừng bơm tiền vào nền kinh tế, giảm lượng tiền mặt trong lưu thông bằng cách như: nâng lãi suất tiền gửi ngân hàng, lãi suất tái chiết khấu để thúc đẩy người dân có thể gửi tiền vào ngân hàng nhiều hơn.

Giảm lượng tiền mặt trong lưu thông là cách hiệu quả giúp khắc phục tình trạng lạm phát
Giảm lượng tiền mặt trong lưu thông là cách hiệu quả giúp khắc phục tình trạng lạm phát

Có thể bạn quan tâm:

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Một nguyên nhân lớn khác gây ra lạm phát mạnh là do cung quá thấp so với cầu. Do đó cần phải tăng cường sản xuất kinh doanh để đảm bảo lượng cung ngang bằng với mức cầu hoặc thấp hơn không ít so với mức cầu đề có thể giảm tỷ lệ lạm phát.

Hy vọng với các thông tin được chia sẻ về lạm phát là gì? Nguyên nhân của lạm phát? Biện pháp kiểm soát và phòng ngừa ở bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Hãy truy cập muasieunhanh.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *