Khiêm tốn là gì? Một số đức tính của người khiêm tốn

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người

Khiêm tốn là gì? Tại sao chúng ta cần phải học đức tính khiêm tốn. Những đức tính tốt để làm nên một người khiêm tốn là gì? Hãy cùng với Muasieunhanh.com đi tìm lời giải cho những câu hỏi này thông qua bài viết sau đây nhé.

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một trong những đức tính tốt đẹp của con người, nó được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và hành động của người đó với mọi người xung quanh. Khiêm tốn giúp cho con người sống tích cực, làm phong phú thêm kiến thức, kinh nghiệm, uy tín và nhận được nhiều sự yêu mến từ người khác.

Ngoài ra khiêm tốn còn giúp bạn biết được những thứ mình chưa hiểu hết và tìm cách để tìm hiểu nó từ mọi người xung quanh và không quan tâm đến công việc của họ. Ngoài ta, người khiêm tốn cũng học cách lãnh đạo người khác bằng cách hỗ trợ họ từ phía sau, dám nhận những phản hồi chân thật và không ngủ quên trên chiến thắng của mình.

Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người
Khiêm tốn là một đức tính tốt đẹp của con người

Những người có đức tính khiêm tốn sẽ không biểu lộ ra sự tự mãn, kiêu căng, bốc đồng hoặc là nói quá về những gì mình đang có. Vì thế nó tạo được sự gần gũi, đồng cảm và nhận được nhiều sự yêu mến từ mọi người xung quanh.

Ý nghĩa của đức tính khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là một đức tính vô cùng tốt đẹp, các ý nghĩa của đức tính khiêm tốn mà bạn có thể noi theo đó là:

Trong công việc không khoe khoang cố chấp, chỉ dành tất cả tâm huyết tới kết quả cuối cùng, như vậy bạn sẽ nhận được thành công.

Biết ơn sự giúp đỡ của mọi người với lòng thành kính nhất, bạn sẽ nhận được sự thật lòng.

Tôn trọng người giỏi hơn mình và học hỏi từ họ. Nhường nhịn giúp đỡ người yếu hơn mình và chia sẻ những kiến thức mình biết cho họ. Như vậy bạn sẽ nhận được sự yêu mến, quý trọng của mọi người.

Chăm chỉ học hỏi trau dồi bản thân, luôn cầu thị những điều mới, tốt đẹp.

Hoàn thành mục tiêu công việc, bởi đó là thước đo giá trị của bản thân bạn. Không vì sự thỏa mãn, vì lợi ích cá nhân mà làm tổn hại người khác.

Một số đức tính của người khiêm tốn

Biết bao dung

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, biết bao dung và độ lượng sẽ làm đẹp tâm hồn của chính bạn. Lòng bao dung cũng chính là chìa khóa để mở cánh cửa bước vào trái tim của người khác. Khoan dung chính là sợi dây vô hình nối liền trái tim với trái tim, giúp cho những người phạm phải sai trái có cơ hội để sửa sai từ đó mối quan hệ của cả hai sẽ mật thiết hơn.

Nhưng để có lòng khoan dung, thì bạn cần phải có một trái tim biết lắng nghe và phải dùng lý trí để thấu hiểu, phân tích những sai lầm rồi bao dung với người đó.

Hãy biết bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác
Hãy biết bao dung, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác

Biết ơn

Biết ơn là một cụm từ rất quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì mình nhận đã được từ người khác. Trong cuộc sống bạn sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ mọi người. Có thể là khi bạn vấp ngã, có người đưa tay ra đỡ bạn. Bạn biết ơn người đã đẩy bạn ngã để bạn học được cách đề phòng và biết ơn người đã nâng đỡ bạn khi bạn vấp ngã.

Hãy biết ơn những gì ta đang có, biết ơn để nhận ra thiếu sót của bản thân chứ  đừng săm soi các lỗi của người khác.

Không nên so sánh

Một trong những thói quen không tốt của con người đó chính là so sánh. ta thường so sánh hơn thua với người khác, so sánh cuộc sống của mình với người khác mà không cố gắng để cuộc sống của mình ngày trở nên tốt đẹp hơn.

Do đó để khiêm tốn thì tuyệt đối đừng so sánh, con người ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, bởi vậy đừng cố so sánh mình với người khác. Thay vào đó hành dành thời gian để khiến mình trở nên tốt hơn.

Biết lắng nghe, thấu hiểu

Một người biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ nhận được sự tin tưởng từ mọi người, bạn hãy lắng nghe thật kỹ ý kiến của người khác. Tuy nhiên, những ý kiến đó cũng chỉ để bạn tham khảo thêm chứ đừng nhất nhất nghe theo.

Hãy tự tin lắng nghe những gì người khác nói, có thể là bạn không hiểu biết tất cả nhưng khi chú tâm lắng nghe bạn sẽ có thêm kiến thức mới và trau dồi thêm hiểu biết của mình.

Khen chân thành

Chắc hẳn bạn đã nhận được rất nhiều lời khen và bạn cũng đã đi khen người khác rất nhiều. Tuy nhiên có bao nhiêu câu là lời khen chân thành hay chỉ là những lời khen xã giao và mỉa mai mà thôi.

Hãy dành những lời khen chân thành nhất cho mọi người
Hãy dành những lời khen chân thành nhất cho mọi người

Khi bạn khen người khác chân thành, đó là biểu hiện của lòng biết ơn và có nghĩa là bạn thừa nhận khả năng của người khác, sẵn sàng học hỏi những kiến thức mới từ họ.

Lời khen chân thành cũng là biểu hiện của cái tôi của bạn không còn nữa hoặc đã giảm đi rất nhiều. Bạn chấp nhận sự thật rằng mình chưa bằng họ và dành cho họ những lời khen ngợi chân thật nhất.

Tìm cái thiện trong con người mình

Có lẽ ai cũng nghĩ rằng mình là một con người lương thiện. Bạn lương thiện vì bạn không giết người cướp của, không phạm pháp, tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần mà thôi. Bởi việc đi tìm cái thiện trong con người không chỉ là bạn không làm việc ác mà còn là làm những việc thiện, giúp đỡ mọi người xung quanh mà không cần nhận được sự hồi đáp.

Chấp nhận giới hạn của bản thân

Con người không một ai là hoàn hảo, chắc chắn bạn sẽ có những thiếu sót mà chính bạn cũng không nhận ra được. Đó có thể là yếu kém về thể chất, về tinh thần hoặc là nhận thức,… Bạn hãy tự nhận thức sự thật đó và cố gắng để hoàn thiện nó. Đừng vì nó không được hoàn hảo mà che giấu nó, đó là một quyết định sai lầm.

Hãy thừa nhận sự thật đó và nhận sự giúp đỡ từ người khác. Có thể bạn đang phải nhận sự giúp đỡ của người khác nhưng chính bạn cũng đang giúp đỡ rất nhiều người khác. Vì vậy hãy thản nhiên đón nhận nó.

Nhận ra khuyết điểm của mình

Rất nhiều người hiện nay thường đặt cái tôi lên quá cao, dù họ biết mình sai nhưng lại không muốn hạ cái tôi xuống để nhận sai, điều này sẽ khiến họ trở nên kiêu căng, tự phụ hơn.

Hãy lắng nghe sự góp ý, lời khuyên từ phía người khác, đón nhận những khuyết điểm của mình và dần dần thay đổi nó. Bạn phải tự nhủ rằng mình chưa hoàn hảo nên phải cố gắng hơn nữa. Hãy tìm ra những khuyết điểm của mình rồi biến nó thành động lực để phấn đấu.

Biết giúp đỡ người khác

Phải biết cho đi thì mới được nhận lại
Phải biết cho đi thì mới được nhận lại

Muốn nhận được sự giúp đỡ của người khác thì trước hết bạn phải học cách cho đi. Chỉ khi nào hiểu được thế nào là khiêm tốn thì chúng ta mới có thể phát triển không ngừng và nâng tầm bản thân. Bạn không cần phô trương cũng có thể nhận được sự kính trọng, ngưỡng mộ từ phía người khác một cách tin phục nhất.

Khiêm tốn là chìa khóa của thành công

Chỉ khi sống khiêm tốn, chúng ta mới nhận ra rằng, những đóng góp của chúng ta chưa là gì và cần lên mục tiêu nhiều hơn để có thể đạt được những thành tựu lớn hơn nữa. Nhiều người cũng lo sợ rằng nếu mình cứ khiêm tốn sẽ bị mọi người xem thường, chê bai là kém cỏi. Nhưng thực tế không hề đúng, bởi ngay bản thân bạn cũng thể phân biệt được đâu là sự nhút nhát và đâu là sự khiêm tốn đúng nghĩa.

Khiêm tốn không đồng nghĩa với việc thiếu tự tin, khiêm tốn cũng không phải là sự phủ định cái tôi của mình, nó cũng không phải là việc phủ định những thành tựu mà mình đã đạt được mà là thể hiện sự tin tưởng vào những nỗ lực, cố gắng của bản thân trong tương lai và tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

Khiêm tốn là cách sống để ta dung hòa giữa cảm giác thành công và sự thất bại.  Chẳng phải là rất tốt khi tất cả mọi người đều biết cảnh giác với những thất bại trong quá khứ và phải tự dặn lòng nỗ lực để giảm thiểu những sai lầm ấy tái diễn. Con người cũng thường bị cảm tính chi phối, đặc biệt là khi bạn đã thu về cho mình những thành tựu nhất định, vì thế khiêm tốn là cần thiết. Có khiêm tốn thì bạn mới có thể kiềm chế những tham vọng thái quá và không ảo tưởng về sức mạnh của bản thân.

Và quan trọng hơn hãy khiêm tốn để nhìn lại bản thân bạn, và sống sao cho vẫn duy trì được những động lực và tái lập những thành công mới chứ không chỉ đứng yên một chỗ.

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ bên trên bạn đã hiểu rõ khiêm tốn là gì? và học được cách khiêm tốn để bản thân ngày càng hoàn thiện và tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *