Khái niệm câu đơn là gì? phân biệt câu đơn câu ghép

Câu đơn là gì

Tiếng Việt của chúng ta là ngôn ngữ không biến hình, được cấu tạo từ các tiếng, các tiếng đó lại tạo thành câu. Trong câu lại được chia thành 2 loại đó là câu đơn và câu ghép. Đây cũng chính là kiến thức vô cùng quen thuộc mà chúng ta đã được học từ cấp tiểu học cho đến THCS. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau ôn lại kiến thức về câu đơn cũng như cách phân biệt với câu ghép bạn nhé!

Câu đơn là gì?

Để hiểu được khái niệm câu đơn thì trước hết chúng ta cần cắt nghĩa khái niệm câu trước.

Câu đơn là gì
Câu đơn là gì

Câu là gì?

Câu trong tiếng Việt là một tập hợp các từ ngữ được kết hợp với nhau một cách có quy tắc, nhằm thực hiện một mục đích nào đó hoặc diễn đạt một ý tương đối trọn vẹn.

Cách nhận biết một câu

Trong văn bản viết, một câu thường được kết thúc bằng một dấu chấm, dấu hỏi hoặc dấu chấm than. Còn trong giao tiếp thì câu cần có ngữ điệu kết thúc khi nói.

Khái niệm

Là câu được cấu tạo từ một cụm chủ ngữ và vị ngữ (hay được gọi tắt là một cụm chủ- vị) .

Ví dụ:  Hôm nay tôi đi làm sớm.

(Trong câu trên, hôm nay là trạng ngữ, tôi là chủ ngữ, đi làm sớm là vị ngữ).

Các kiểu câu đơn

Gồm có 3 loại

Câu bình thường: Là câu có đủ 2 bộ phận chủ ngữ – vị ngữ làm nòng cốt câu.

Câu rút gọn: Là nhưng sẽ bị khuyết đi một trong 2 bộ phận chính làm nòng cốt câu hoặc thậm chí là không có cả 2. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hoàn thiện các bộ phận bị lược bỏ khi cần thiết. Ví dụ. Bạn A: “Cậu ơi, bao giờ thì lớp mình được đi học trực tiếp tại trường?”. Bạn B: Tuần sau cậu nhé” (Như vậy có thể nòng cốt của câu mà B trả lời A đã bị lược bỏ, nếu nói một câu đầy đủ sẽ phải là : tuần sau lớp mình đi học trực tiếp cậu nhé).

Câu đặc biệt: là kiểu câu chỉ có một bộ phận làm nòng cốt, nhưng bộ phận đó lại không xác định được là gì? Cụ thể thì người ta không thể xác định được bộ phận được cho là nòng cốt của câu đặc biệt này là chủ ngữ hay vị ngữ. Mục đích của câu đặc biệt là biểu lộ cảm xúc hoặc nêu nhận xét về một sự vật, hiện tượng nào đó?

Dựa theo cấu tạo thì câu đơn được chia thành 3 loại
Dựa theo cấu tạo thì câu đơn được chia thành 3 loại

Phân biệt

 Câu đơn Câu ghép Câu phức
Là câu chỉ có 1 cụm chủ – vị, và thường biểu đạt một nội dung nhất định, nội dung đó thường được dùng để trả lời cho câu hỏi, ai? làm gì? như thế nào. Đấy là một dạng câu khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hành đặt câu. Ngoài kết cấu nòng cốt của câu (cụm chủ – vị chính) thì chúng ta cũng có thể thêm vào câu một số thành phần trạng ngữ chỉ thời gian, nơi chốn.

 

Không giống câu đơn, câu ghép có cấu tạo khá phức tạp do trong câu cũng có nhiều cụm chủ – vị tạo thành và được ngăn cách bởi dấu “phẩy” hoặc một từ nối nào đó. Thành phần trạng ngữ cũng có thể xuất hiện ở phần đầu hoặc cuối câu.

Ví dụ: Hôm nay tôi đi học còn con bạn của tôi đi xem phim.

 

 

– Câu phức là cách gọi tắt của câu phức hợp, một loại câu có 2 kết cấu chủ – vị trở lên, mỗi kết cấu chủ – vị được gọi là một mệnh đề. Tùy theo quan hệ giữa các mệnh đề mà người ta có thể phân loại câu phức thành câu phức đẳng lập và  câu phức phụ thuộc

Ví dụ:

(1) câu phức đẳng lập: tôi trở nên trống rỗng, tai ù đi và mắt nhòe hết cả lên.

(2) Câu phức phụ thuộc: Việc nó không thành cũng là do lỗi anh.

Hy vọng rằng, các em học sinh tiểu học đặc biệt là các em học sinh đã có thể hiểu và nắm vững khái niệm câu đơn. Cũng như biết cách phân biệt với những loại câu cùng loại khác trong tiếng Việt ở lần đầu làm quen này. Đặc biệt là trong một vài năm trở lại đây, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh mà các em phải học tập trực tuyến tại nhà, nên việc tiếp cận kiến thức cũng phần nào còn nhiều hạn chế và có phần bất tiện hơn so với việc được học trực tiếp trên lớp. Vẫn còn rất nhiều kiến thức thú vị và bổ ích nữa đang được muasieunhanh.com cập nhật và giới thiệu đến bạn đọc, vậy nên các bạn hãy nhớ theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *