IP là gì? Hướng dẫn cách tìm địa chỉ IP trên máy tính, điện thoại

Tìm hiểu khái niệm IP

Đối với người dùng Internet thì khái niệm IP hẳn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để định nghĩa hay giải thích khái niệm này thì có lẽ sẽ rất ít người hiểu được, điều này càng khó khăn hơn đối với những người mới nghe đến khái niệm IP Lần đầu. Vậy Ip là gì? Làm sao để tìm được địa chỉ IP trên máy tính hoặc điện thoại?. Bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm ra lời giải nhé!

IP là gì?

IP là một cụm từ viết tắt của Internet Protocol, dịch ra tiếng Việt thì cụm này có nghĩa là giao thức Internet. IP chính là một địa chỉ mà những thiết bị có thể truy cập internet như điện thoại, laptop mà chúng ta vẫn đang sử dụng hiện nay để liên lạc và nhận diện với nhau trên mạng máy tính thông qua một giao thức. Và giao thức đó chính là Internet.

Tìm hiểu khái niệm IP
Tìm hiểu khái niệm IP

IP dùng để làm gì?

Thông qua địa chỉ IP, danh tính của các thiết bị kết nối với internet sẽ được cung cấp, giúp cho các thiết bị này có thể phân biệt, nhận ra nhau và giao tiếp với nhau.

IP giúp các thiết bị kết nối Internet có thể giao tiếp với nhau
IP giúp các thiết bị kết nối Internet có thể giao tiếp với nhau

Xem thêm:

Điều này cũng giống như khi bạn cần gửi một bưu phẩm cho người bạn thân nơi phương xa. Lúc này thứ cần thiết nhất chính là địa chỉ người nhận, cụ thể bằng việc tra cứu trong danh sách địa chỉ mà bạn lưu giữ hoặc ghi chép.

Và quy trình gửi hoặc trao đổi dữ liệu trên mạng internet cũng tương tự như ví dụ mà chúng tôi vừa lấy bên trên. Chỉ khác ở chỗ, thay vì tìm địa chỉ bằng một danh sách địa chỉ thì máy tính sẽ sử dụng các máy chủ DNS để tìm kiếm tên của thiết bị cũng như địa chỉ IP của người đó. Ví dụ:

Khi bạn tìm kiếm một địa chỉ nào đó trên trình duyệt như: trungtammuasam.vn. Yêu cầu tải trang web này sẽ được gửi đến tìm kiếm tên máy chủ (abc.com) để tìm ra địa chỉ IP tương ứng với nó. Khi thao tác tìm kiếm gặp vấn đề hoặc báo lỗi thì cũng đồng nghĩa với việc không có địa chỉ IP đính kèm.

Cấu tạo của địa chỉ IP

Địa chỉ IP được cấu tạo bởi một dải nhị phân dài 32 bit, trong đó mỗi một bộ sẽ có dung lượng 8 bit, gọi là các Octet, gồm phần host-id để xác định thiết bị của mạng và những net – id dùng để xác định mạng mà thiết bị kết nối vào của mạng đó.

Địa chỉ IP thường được thể hiện dưới dạng 4 số thập phân cách nhau bởi một dấu chấm, Cách thể hiện địa chỉ này khá quen thuộc mà chúng ta vẫn thường thấy như: 192.168.1.1

Vậy để tìm địa chỉ ip của máy tính một cách nhanh và đơn giản nhất thì chúng ta chỉ cần sử dụng  Command Prompt với câu lệnh ipconfig (hoặc ifconfig nếu là hệ thống Unix).

Phân loại IP

IP gồm những loại nào?
IP gồm những loại nào?

IP động là gì?

Địa chỉ IP động hay IP Dynamic, là một loại địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi.Khách hàng thông thường sẽ chỉ được ISP gán cho các IP khác nhau trong một phiên kết nối hoặc sau mỗi lần kết nối nếu không sử dụng các dịch vụ đặc biệt cần dùng IP tĩnh.

Hành động cấp IP động này được diễn ra với mục đích tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang cạn kiệt hiện nay. Nhà cung cấp sẽ sử dụng IP của một máy tính này cấp cho một người dùng khác khi máy tính đó không được kết nối vào mạng internet.

IP tĩnh là gì?

Có tên quốc tế là IP PIP Static, là địa chỉ IP chuyên dùng một nhóm người hoặc một người mà thiết bị kết nối Internet của họ luôn chỉ được đặt một địa chỉ IP. IP tĩnh thông thường sẽ được cấp cho một máy chủ với những mục đích riêng như: máy chủ web, mail… để quá trình truy cập internet không bị gián đoạn khi có quá nhiều vào cùng một lúc.

IP Private là gì?

Là địa chỉ IP cá nhân, hoặc địa chỉ IP riêng tư trong nội bộ mạng LAN như mạng gia đình, nhà trường, công ty. IP Private khác với IP Public (công cộng) ở chỗ: IP này không thể kết nối với mạng Internet mà chỉ có các thiết bị trong mạng mới có thể giao tiếp với nhau thông qua bộ định tuyến router. Địa chỉ IP riêng này bạn có thể tự thiết lập theo cách thủ công hoặc được gán tự động bởi bộ định tuyến.

IP Public là gì?

Chính là IP “công cộng” mà chúng tôi đã nhắc đến sơ qua ở phần IP Private. Đây là dạng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng để chuyển đi các yêu cầu internet đến một tổ chức hoặc một gia đình cụ thể.

Đây là địa chỉ mà mạng gia đình hoặc một số tổ chức sử dụng để kết nối với những thiết bị internet khác; cho phép các thiết bị trong mạng truy cập mạng hoặc liên lạc trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

Cách tìm địa chỉ IP trên máy tính, điện thoại

Hướng dẫn tìm địa chỉ IP trên máy tính

Hướng dẫn tìm địa chỉ IP trên máy tính

  • Cách xem địa chỉ IP trên máy tính Windows

Để tìm địa chỉ IP trên máy tính, bạn có thể sử dụng những cách sau đây đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Window:

– Truy cập vào mục Network & Internet Settings.

– Mở thanh Taskbar.

– Mở và xem địa chỉ IP bằng Task manager.

– Xem  bằng Command Prompt.

●       Cách xem địa chỉ IP trên máy tính MacBook

Cách 1: Sử dụng Tùy chọn Hệ thống

Bước 1: Thao tác đầu tiên mà bạn cần thực hiện chính là click chuột vào logo của Apple ở góc bên trái màn hình và chọn mục “tùy chọn hệ thống”.

Bước 2: Sau đó trong thanh công cụ, hãy chọn mục công cụ Mạng (network) để mở ra bảng thông tin kết nối mạng.

Bước 3: Địa chỉ IP sẽ xuất hiện ở dòng chữ nhỏ bên dưới dòng trạng thái.

Hướng dẫn tìm địa chỉ IP trên điện thoại

– Cách 1: Tìm kiếm bằng trình duyệt “what is my ip”

Nếu bạn sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android thì chỉ cần mở trình duyệt internet ra và gõ dòng chữ “what is my iphone?” trong mục tìm kiếm của Google, kết quả hiển thị sẽ tự động trả về trên trình duyệt địa chỉ IP của bạn ở phía trên cùng. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác tìm địa chỉ IP công cộng này đối với máy tính bảng.

– Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP address thông qua website.

Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào website “https://www.whatismyip.com” sau khi truy cập thì đường link này sẽ hiện ra kết quả địa chỉ IP công cộng của chiếc máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn. Bạn cũng có thể vào xem địa chỉ IP ở một số website uy tín khác như:  https://whatismyipaddress.com hoặc https://www.ipchicken.com hay

IP address là gì?
IP address là gì?

Vì sao máy bạn bị xung đột IP?

Nếu điện thoại hoặc máy tính của bạn đang bị xung đột IP thì nguyên nhân chỉ có thể là do một trong những lỗi sau:

– Hai máy tính được gán cùng một địa chỉ IP tĩnh.

– Một máy tính nằm trong phạm vi DHCP cho mạng nội bộ (Local Network) nhưng lại được gán địa chỉ IP tĩnh và cùng một địa chỉ được máy chủ DHCP gán cho một máy tính khác.

– Khi bạn bật máy tính ở chế độ ngủ (chế độ sleep) và sau đó mở lại, trong quá trình đó mạng được gán địa chỉ IP cho máy tính khác, hay nói theo cách khác thì mạng của bạn đã bị dò địa chỉ ip.

– Một nguyên nhân nữa có thể gây ra lỗi xung đột IP đó là có quá nhiều card trên mạng máy tính.

Cách xử lý xung đột IP

Cách 1: Làm Mới Địa Chỉ IP

 – Nếu máy tính bạn dùng là hệ điều hành Window thì trên màn hình chính của máy bạn chỉ cần thao tác như sau: nhấn tổ hợp phím window + R => Sau đó điền dòng chữ “CMD” => sau đó Enter hoặc OK.

– Đó là thao tác xóa địa chỉ IP cũ, và để thay IP mới thì bạn chỉ cần nhập câu lệnh “ipconfig /renew”.

Cách 2: Thiết lập địa chỉ IP tĩnh mới.

Nếu địa chỉ IP cũ trên máy tính của bạn thuộc kiểu địa chỉ IP tĩnh, bạn chỉ cần chuyển sang địa chỉ IP mới (miễn là không trùng với các máy tính khác trong hệ thống) bằng cách sử dụng DHCP để tự động thiết lập địa chỉ IP mới.

Bước 1: Click vào biểu tượng Control Pannel trên màn hình chính => sau đó chọn Network and Sharing Center => kết quả hiện ra, bạn chỉ cần chọn Change adapter settings.

Bước 2: Chọn “Properties”.

Bước 3: sau đó giao diện máy tính sẽ hiện ra một cửa số mới => chọn InternetProtocol Version 4 (TCP/IPv4) rồi ấn nút Properties.

Nếu đã thực hiện đầy đủ 3 bước như trên mà bạn vẫn chưa thể thay đổi được địa chỉ IP thì bạn hãy thử kiểm tra lại dây Lan trong hệ thống vào switch nhé!

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu xem IP là gì? Các loại IP và cách tìm địa chỉ IP khi xảy ra xung đột trong hệ thống mạng internet. Chúng tôi tin rằng, những kiến thức mà muasieunhanh.com vừa chia sẻ sẽ trở nên thiết thực và hữu ích, giúp bạn đọc có thể dễ dàng khắc phục những vấn đề liên quan đến địa chỉ IP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *