Intj là gì? Điểm mạnh điểm yếu? Intj hợp với nhóm tính cách nào?

INTJ là người có tính hướng nội theo trắc nghiệm MBTI

INTJ được coi là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều khi nói về tính cách của một người. Vậy INTJ là gì? Điểm mạnh và điểm yếu của của INTJ là gì? INTJ hợp với nhóm tính cách nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về tính cách này trong bài viết nhé.

Tính cách INTJ là gì?

INTJ là một trong những tính cách hướng nội của bài trắc nghiệm MBTI. Nhóm tính cách này thường sẽ nạp được năng lượng khi ở một mình (Introverted), tập trung vào tương lai hơn so với thực tại (iNtuitive), đưa ra quyết định dựa vào logic hơn là dựa vào yếu tố xã hội (Thinking) và thích lên kế hoạch hơn dùng hành động bộc phát (Judging).

INTJ là người có tính hướng nội theo trắc nghiệm MBTI
INTJ là người có tính hướng nội theo trắc nghiệm MBTI

Các INTJ thường hay được gọi là Quân Sư (Mastermind) bởi cách suy nghĩ đầy chiến lược. Các nickname khác của họ còn được nhiều gọi như nhà khoa học (The Scientist), kiến trúc sư (The Architect),…

Theo thống kê, những người có tính cách INTJ chỉ chiếm có hơn 2% dân số thế giới, thậm chí là INTJ nữ chỉ có 0.5%. Những nhà chiến lược của MBTI thường sống theo chủ nghĩa hoàn hảo và thế giới nội tâm vừa kín đáo, vừa phức tạp. Có lẽ đặc điểm đặc biệt này chính là lý do khiến họ trở thành nhóm tính cách gần như là hiếm nhất thế giới.

Điểm mạnh trong tính cách INTJ

INTJ thường hay được đánh giá chung là người cầu toàn, có suy nghĩ sâu sắc, khả năng lãnh đạo và đời sống khá kín tiếng. Vậy điểm mạnh của tính cách INTJ là gì?

Sáng tạo theo một cách khác người

Một thế giới thiếu INTJ thì có thể sẽ rất nhàm chán. Họ rất sáng tạo và hay nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ, đôi lúc rất khác người.

Thực tế, INTJ là người đi đầu cho nhiều phát minh lạ lẫm mà ứng dụng vô cùng thực tiễn của lịch sử loài người. Những người có ảnh hưởng nhất có thể kể đến như Nikola Tesla, Vladimir Lenin, Isaac Newton,…

Dám đối diện với chỉ trích

Sáng tạo và khác người là vậy, nhưng nhóm tính cách INTJ cũng không hề sợ bị mọi người chỉ trích. Họ luôn làm việc theo cách riêng của bản thân và không theo một khuôn phép nhất định nào.

Tự tin, cẩn thận

Những người thuộc nhóm tính cách INTJ là người hướng nội và thường thích ở một mình để ngẫm nghĩ trong thế giới nội tâm của bản thân. Họ thích hợp với làm việc độc lập và thường không thích những công việc yêu cầu có tính tập thể.

Hơn nữa, họ còn rất tự tin vào khả năng của mình và làm mọi việc một cách khá cầu toàn, đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Người INTJ luôn tự tin vào khả năng của mình và cẩn thận trong công việc
Người INTJ luôn tự tin vào khả năng của mình và cẩn thận trong công việc

Có lý trí, tư duy chiến lược

Tính cách INTJ thường rất tự tin với khả năng nhìn thấu mọi thứ logic. Mọi thử thách đều là cơ hội để họ có thể rèn luyện suy nghĩ và mở rộng thêm kiến thức.

Kết hợp với những chiến lược thông minh, họ có thể đưa ra được nhiều kế hoạch dự phòng trong cả công việc và đời sống cá nhân. Họ thích lên kế hoạch trước và chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Tham vọng

INTJ là người có tính cách quyết đoán và nhanh thích ứng được với mọi hoàn cảnh nên họ hợp làm nhà lãnh đạo. Ngoài kỹ năng thiên bẩm để dẫn đầu, họ còn có tham vọng lớn và luôn cố gắng nỗ lực vì mục tiêu cao cả.

Vì lẽ đó, đa số INTJ đều có thể vươn lên trở thành người dẫn đầu và chứng minh được độ ảnh hưởng của mình. Các bạn có thể dễ dàng thấy nhiều nhà phát minh, nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đều thuộc nhóm tính cách này.

Điểm yếu mà INTJ cần khắc phục

Quá cầu toàn

Là những người theo chủ nghĩa cầu toàn, INTJ đôi lúc sẽ bị nghĩ là những người quá khó tính. Một khi họ đã muốn mọi thứ hoàn hảo, những người khác cũng phải làm mọi việc cho thật hoàn mỹ theo ý họ muốn. Nếu không, họ sẽ không ngại đưa ra lời chỉ trích bạn đấy.

Đôi lúc quá phán xét

Các INTJ thường hay đi đến kết luận khá nhanh chóng mà không hề có sự cân nhắc từ những hướng nhìn khác. Dù họ có xu hướng cởi mở, tính cách này lại thiếu kiên nhẫn với những điều mà họ cho là không hợp lý.

INTJ hay phê phán những quyết định đưa ra dựa trên tình cảm và thường ít tôn trọng những người đó.

Người INTJ dễ đưa ra phán xét về người khác mà chưa hiểu rõ mọi vấn đề
Người INTJ dễ đưa ra phán xét về người khác mà chưa hiểu rõ mọi vấn đề

Khó “mở lòng”

Nói về cảm xúc chính là một thứ không hay ho lắm với những người INTJ. INTJ thường là những người khá vô cảm, khô khan và lãnh đạm nên muốn kết thân với INTJ có vẻ khá khó ở giai đoạn đầu.

Nhóm tính cách này thường không có sự hứng thú với những sự kiện đông người và chỉ thích tiếp xúc với số ít người thân, bạn bè mà họ đã quen từ lâu.

Thiếu sự nhạy cảm

INTJ có khiếu hài hước khá lạ nhưng lại rất dễ động chạm đến người khác. Thường những tính cách nhóm NT hoặc NF (như INFP, ENTP) sẽ thích thú với cá tính của INTJ, ngược lại với nhóm người mang đặc điểm S (nhạy cảm).

Cá tính “thẳng như ruột ngựa” của INTJ rất dễ làm cho người khác tự ái, thậm chí bị tổn thương lòng tự trọng.

INTJ hợp với nhóm tính cách nào?

Với những mối quan hệ xung quanh, các INTJ cũng nên cân nhắc trong việc thiết lập một mối quan hệ thân thiết. Cụ thể như sau:

 • Nhóm INTP, ISTJ, ENTJ: Có nhiều điểm chung trong tính cách và quan điểm nên sẽ rất dễ để INTJ chia sẻ về các giá trị, sở thích.
 • Nhóm INFJ, INFP, ENFJ, ENTP: Mặc dù có một số sự khác biệt nhưng về cơ bản thì họ cũng vẫn có những điểm chung. Thêm nữa, đôi khi chính sự khác biệt này lại thu hút, tạo sự cân bằng trong mối quan hệ với INTJ.
 • Nhóm ISTP, ENFP, ESTP, ESTJ: Có thể ban đầu các INTJ sẽ gặp khó khăn một chút để làm quen và kết nối nhưng sau một thời gian các bạn có thể phát hiện những điểm chung khác.
 • Nhóm ISFJ, ISFP, ESFP, ESFJ: Là nhóm tính cách có sự xung đột và đối lập với INTJ.

Nghề phù hợp với tính cách INTJ 

Nhóm tính cách INTJ bẩm sinh rất thích tự thử thách bản thân. Vậy nên họ sẽ phù hợp làm những nghề cho phép bản thân sáng tạo và thử nghiệm mới mẻ. Nghề nghiệp cho INTJ thường gắn liền với khoa học, công nghệ, nhưng họ hoàn toàn có thể thử sức bản thân trong lĩnh vực kiến trúc, sáng tác nhạc hay thiết kế game.

Những INTJ nữ dù hiếm có khó tìm, nhưng một khi đã đam mê thì họ là những “quái thú” trong ngành nghề đã chọn. Những ngành nghề thiên về tính nam không thể làm khó họ được.

Các INTJ nổi tiếng thế giới và sự thật thú vị

Dưới đây là một số nhân vật có tính cách INTJ có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới:

 • Vladimir Putin, Tổng thống Nga
Tổng thống Nga Putin là người có tính cách INTJ
Tổng thống Nga Putin là người có tính cách INTJ
 • Mark Zuckerberg, nhà sáng lập ra Facebook
 • John F. Kennedy, cựu tổng thống Mỹ
 • Arnold Schwarzenegger, diễn viên và là cựu thống đốc California
 • Stephen Hawking
 • Elon Musk
 • Vladimir Lenin
 • James Cameron
 • Jay-Z
 • Jodie Foster
 • Hillary Clinton

Theo số liệu thực tế đã cho thấy INTJ thực tế là một trong những nhóm tính cách có được thu nhập khủng nhất trong MBTI. Ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, họ đã là những người đạt điểm số cao nhất. Chính họ cũng là những người coi trọng thành tích nên có tham vọng gặt hái được càng nhiều càng tốt từ độ tuổi rất trẻ.

Nhìn vào danh sách những người nổi tiếng có tính cách INTJ, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được tại sao họ được coi là những nhà lãnh đạo bẩm sinh và đặc biệt.

Những cách giúp người INTJ phát triển bản thân tốt hơn

Nếu bạn thuộc nhóm INTJ sau khi làm bài kiểm tra MBTI thì hãy tham khảo những cách sau để bản thân được tốt hơn: 

Phát huy tối đa các ưu điểm của bản thân

INTJ với trực giác nhạy bén và khả năng suy luận logic luôn tìm kiếm cơ hội để phát huy được tối đa tiềm năng của mình. Hãy cố gắng phát huy các điểm mạnh của bản thân thật tốt để đạt được thành công. Các lĩnh vực như khoa học, toán học, luật pháp và y học chính là nơi để INTJ có thể phát triển bản thân mạnh mẽ.

Khắc phục khuyết điểm

INTJ cần phải đối mặt và thay đổi những khuyết điểm của bản thân theo chiều hướng tích cực. Chỉ như vậy, các bạn mới có thể ngày càng hoàn thiện hơn.

Tin tưởng người khác

Là những nhà tư duy có tầm nhìn lớn, INTJ thường sẽ không giỏi trong việc thực hiện các nhiệm vụ nhỏ lẻ và có xu hướng muốn làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Để thành công, các bạn cần học cách tin tưởng và giao nhiệm vụ cho người khác để dành thời gian cho những nhiệm vụ quan trọng hơn.

Hợp tác với những người có tính cách hướng ngoại

Kỹ năng xã hội chính là một trong những yếu tố hàng đầu có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của những người INTJ. Thay vì cố gắng trở thành người hướng ngoại, các bạn nên là chính mình và hợp tác cùng những người có khả năng giao tiếp, xây dựng mối quan hệ tốt.

Các INTJ cần tập trung phát triển về năng lực và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Những người hướng ngoại có thể hỗ trợ INTJ trong việc quảng bá thương hiệu và kết nối được với người khác.

Người INTJ nên kết giao với nhiều người hướng ngoại 
Người INTJ nên kết giao với nhiều người hướng ngoại

Có thể bạn quan tâm:

Kết nối thông minh

Với tính cách hướng nội, INTJ sẽ không cần phải nói chuyện với tất cả mọi người. Thay vào đó, các bạn nên lập kế hoạch và tìm hiểu những người mà mình muốn kết nối, tạo ra các chủ đề để trò chuyện và xây dựng mối quan hệ này gần gũi hơn.

Như vậy với các thông tin về INTJ là gì? Ưu & nhược điểm của tính cách INTJ như nào? INTJ hợp với tính cách nào? ở bên trên, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại tính cách này. Đồng thời có những phương pháp rèn luyện bản thân để khắc phục được các nhược điểm và trở thành người tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *