Influencer là gì? Influencer marketing là gì?

influencer là gì

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự xuất hiện của các Influencer đã tạo nên những thay đổi tích cực và được biết đến là “quân át chủ bài” trong hoạt động marketing của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Để hiểu rõ hơn Influencer là gì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Influencer là gì?

Influencer được hiểu là  người có tầm ảnh hưởng lớn. Đây đều là những người nổi tiếng, tạo xu thế và có tầm ảnh hưởng rất lớn đến với cộng đồng. Các Influencer có thể là ngôi sao, beauty blogger, vlogger, hot instagram, hot tiktok,… được nhiều người biết đến.

influencer là gì
Influencer là những người có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, xã hội

Micro Influencer là gì?

Micro-Influencer là những người có mức ảnh hưởng siêu nhỏ. Họ là những người ảnh hưởng có lượng fan nhỏ, thường dưới 30,000 lượt theo dõi.

Influencer marketing là gì?

Influencer Marketing chính là một hình thức tiếp thị sản phẩm thông qua những người có tầm ảnh hưởng lớn trên xã hội, đặc biệt là ảnh hưởng tới nhóm đối tượng cụ thể mà doanh nghiệp muốn hưởng tới. Influencer giúp đối tượng khách hàng mục tiêu có thêm sự tin tưởng vào thương hiệu mà họ đang PR, giúp mặt hàng đó phổ biến hơn trong cộng đồng. Đây cũng được coi là một trong những cách marketing hiệu quả để tiếp cận với khách hàng.

Doanh nghiệp chỉ cần trả tiền để những người nổi tiếng lan tỏa thông điệp thông qua các kênh mạng xã hội của họ. Nội dung thông điệp có thể do người ảnh hưởng tự viết hoặc là do chính doanh nghiệp biên soạn từ trước đó.

Tìm hiểu thêm: Gen Z là gì? Bạn biết gì về thế hệ Generation Z?

Các nhóm Influencer hiện nay

Influencer hiện nay được phân chia thành 3 nhóm chính:

Nhóm 1 (Vip hoặc là Celeb): Nhóm này bao gồm những người nổi tiếng nhất trong làng giải trí như là ca sĩ, diễn viên,… Họ là những cái tên được ưu tiên số 1 dành cho các chiến dịch quảng cáo của các doanh nghiệp. Celeb cũng là những người có thể trở thành đại sứ nhãn hiệu hoặc đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.

Các Celeb hàng đầu Việt Nam hiện nay
Các Celeb hàng đầu Việt Nam hiện nay

Nhóm 2 (Influencer): Gồm có các chuyên gia, vloggers, bloggers,… họ đều có sức ảnh hưởng nhất định tại mỗi lĩnh vực khác nhau. Mức độ ảnh hưởng rộng hay hẹp sẽ tùy vào hoạt động, tiếng nói và lĩnh vực mà họ đang theo đuổi.

Nhóm 3 (Mass seeder): Đây là những nhóm nhỏ, là những người chia sẻ lại các thông tin và đánh giá về 2 nhóm trên. Đồng thời những người trong nhóm này cũng cung cấp các nhận xét khách quan về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp để tăng độ tin cậy của khách hàng.

Cách lựa chọn Influencer phù hợp

Trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn là một trong những thước đo để chúng ta đánh giá và phân loại các nhóm Influencer. Mỗi một Influencer sẽ có ảnh hưởng đến một nhóm lĩnh vực nhất định. Muốn khán giả tin tưởng và theo dõi vào sản phẩm và dịch vụ thì doanh nghiệp cần lựa chọn được Influencer gần gũi với đối tượng khán giả đó.

Mức độ tương tác

Mức độ tương tác sẽ chứng minh đó có phải là một Influencer “chính hiệu” hay không? Nếu một người nổi tiếng có lượng theo dõi cao nhưng lượng tương tác lại ít ỏi thì chứng tỏ họ đang dùng thủ thuật để PR bản thân chứ không có ảnh hưởng thực sự. Vì thế, doanh nghiệp cần chú ý đến mức độ tương tác để lựa chọn được Influencer phù hợp.

Khả năng sáng tạo nội dung

Khả năng sáng tạo là bất tận, đặc biệt một Influencer thì càng phải có khả năng sáng tạo ra được những nội dung có giá trị, thu hút được lượng người theo dõi cao, phản hồi, tương tác với người xem thì mới có thể thu hút và dẫn dắt được khán giả.

Khả năng sáng tạo của một người cũng sẽ có ảnh hưởng với chiến lược marketing mà doanh nghiệp đề ra. Nếu đúng hướng thì sẽ tạo nên sự thành công cho chiến dịch đó.

Phần trăm phù hợp

Hiện nay có rất nhiều Influencer nhưng không phải ai cũng đều phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp.

Để đánh giá Influencer đó có phù hợp với phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp đang nhắm đến hay không thì bạn phải quan sát sức ảnh hưởng của Influencer đến thị trường ngách.

Influencer là người kết nối thương hiệu của bạn với khách hàng tiềm năng
Influencer là người kết nối thương hiệu của bạn với khách hàng tiềm năng

Influencer khác gì với KOL?

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm đó Influencer và KOL, tuy nhiên đây là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.

KOL Influencer
Họ là ai? Các KOLS thường hoạt động ở trên các phương tiện xã hội truyền thông. Các Influencer thường xuất hiện trên các kênh facebook, Instagram…
Độ phủ của KOL và Influencer Danh tiếng và sự công nhận của KOLS thường bị giới hạn trong 1 khu vực cụ thể. Người hâm mộ của Influencer thường phủ rộng trên toàn cầu bởi internet không có giới hạn
Lượng người theo dõi KOLS thường có khoảng 100,000 – 1M người theo dõi. Influencers thường có khoảng 0 – 100,000 người theo dõi.
Khả năng tương tác Những bài đăng của KOLS thường giống như quảng cáo, lượng tương tác giữa KOL với khán giả rất kém. Influencer thì ngược lại, các tài khoản của họ thường có lượt tương tác tốt bởi vì họ thường chia sẻ khoảnh khắc thường nhật hàng ngày.
Quỹ thời gian Các KOL dành phần lớn thời gian để tham gia vào các lĩnh vực chuyên môn của họ. Influencer dành phần lớn thời gian để đầu tư vào video hoặc hình ảnh để truyền tải thông điệp đến người hâm mộ.

Cách để trở thành một Influencer chính hiệu

Cách để trở thành một Influencer chính hiệu
Trước hết bạn phải xác định được điểm mạnh của bản thân

Để trở thành một Influencer chính hiệu bạn cần làm những điều sau:

  • Xác định điểm mạnh của bản thân. Hãy tìm lĩnh vực mình giỏi và hứng thú để có thể theo đuổi sự nghiệp Influencer.
  • Lên một chiến lược cho sự nghiệp. Hãy tự lên kế hoạch hoặc tìm bên thứ ba giúp vạch ra hướng đi một cách chi tiết.
  • Đầu tư thời gian, công sức và vật chất. Có kế hoạch và sự nghiêm túc vào sự nghiệp.
  • Chọn nhóm đối tượng mục tiêu. Hãy chọn loại khán giả bạn muốn hướng đến.
  • Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Điều này có ý nghĩa quan trọng để truyền tải thông điệp đến khán giả.
  • Luôn duy trì tương tác với khán giả. Hãy tạo các chương trình, sự kiện nhỏ để tương tác với những người theo dõi bạn.
  • Thường xuyên sáng tạo và đổi mới. Luôn sáng tạo và thay đổi dựa trên nhu cầu và thị hiếu của người xem.
  • Tạo sự gắn kết cộng đồng. Liên kết những người cùng chung một lĩnh vực lại với nhau.

Trên đây là những thông tin về Influencer, Influencer marketing. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về Influencer là gì và tìm được một người ảnh hưởng phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *