Ikigai là gì? Triết lý Ikigai của người Nhật đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

ikigai là gì

Ikigai là gì? Ikigai có vai trò như thế nào ở trong đời sống? Cách tìm kiếm và xây dựng ikigai như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này thông qua bài viết sau của Muasieunhanh.com nhé! 

Ikigai là gì?

Thực chất cụm từ ikigai trong tiếng Nhật được hợp thành từ hai từ trong bộ chữ kanji. Iki có nghĩa là cuộc sống còn từ gai thì có nghĩa là giá trị hoặc sự xứng đáng. Khi ghép lại thì từ ikigai có nghĩa là giá trị của cuộc sống hoặc là hạnh phúc trong cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn không nên hiểu cuộc sống ở đây là cả một đời người, mà ikigai gần hơn với nghĩa đời sống thường ngày. Hay nói cách khác, ikigai chính là niềm vui của con người trong cuộc sống hàng ngày, nó là lý do khiến bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng. Nếu như tiếng chuông báo thức là thứ khiến ta phải thức dậy vào mỗi sáng, thì niềm vui chính là thứ chúng ta kỳ vọng trong một ngày mới và cũng là thứ thôi thúc chúng ta ra khỏi giường.

ikigai là gì
ikigai chính là niềm vui của con người trong cuộc sống hàng ngày

Đọc đến đây, chắc hẳn nhiều người cũng sẽ tự hỏi, vậy thì ikigai của mình là gì? Lý do để mình thức dậy vào mỗi sáng là gì? Nếu chưa thì hãy đọc cuốn sách “Ikigai – chất Nhật trong từng khoảnh khắc” để giúp mình tìm kiếm ikigai cho bản thân.

Bốn yếu tố tạo ra Ikigai của người Nhật

Mặc dù Ikigai có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Tuy nhiên, nó lại chưa từng được dạy trong các cập học ở nhà trường. Trong hơn 1000 chữ kanji mà học sinh tiểu học của Nhật Bản phải học cũng không hề nhắc đến chữ ikigai. Nhưng tất cả trẻ em, người lớn đều sử dụng nó. Và đây là bốn yếu tố tạo nên ikigai trong văn hóa của người Nhật Bản.

Điều bạn yêu thích (sứ mệnh và đam mê)

Nếu như được làm việc mà mình yêu thích thì bạn mới có thể hào hứng để thực hiện nó mỗi ngày. Như thế bạn mới có đủ động lực theo đuổi và phát triển nó.

Điều bạn làm giỏi (nghề nghiệp và đam mê)

Bạn cần tìm ra lĩnh vực giỏi nhất là gì? Điều này giúp bạn khẳng định được giá trị của chính mình. Được làm những việc mình giỏi và thành thạo nhất cũng sẽ giúp bạn có được nhiều hứng thú hơn. Bởi thường thì khi bạn yêu thích điều gì thì bạn sẽ làm nó tốt hơn rất nhiều.

4 yếu tố tạo ra ikigai
Ikigai là trung tâm giao thoa của 4 câu hỏi trên

Điều thế giới cần (kỹ năng và sứ mệnh)

Hãy khám phá xem xã hội này cần gì ở bạn để làm thật tốt điều đó.

Điều giúp bạn kiếm ra tiền (kỹ năng và chuyên môn)

Tiền bạc giúp cho bạn duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiền bạc cũng giúp bạn theo đuổi được đam mê của chính mình. Vậy điều gì giúp cho bạn kiếm ra tiền, bạn có thể kiếm tiền từ việc gì?

Các bước để tìm ra ikigai của bản thân

Lắng nghe cơ thể vào mỗi sáng

Mỗi sáng thức dậy khi cơ thể bạn còn uể oải, vẫn chưa kịp tỉnh giấc thì hãy lắng nghe xem cơ thể bạn thực sự cần gì? Điều bạn cần ở đây chính là một sự vận động nhẹ nhàng để kéo bạn ra khỏi cơn lười nhác và chiếc giường ấm áp. Chỉ với một vài cái vươn vai, một vài động tác yoga đơn giản hoặc có thể một bài tập khởi động sẽ là một lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

sách ikigai
Tìm đọc cuốn sách ikigai để tìm lý do thức dậy cho bản thân

Các bài tập dẻo dai vào mỗi buổi sáng chính là thói quen khởi động một ngày mới của người Nhật. Được làm các việc mình thích vào mỗi sáng sẽ giúp bạn vui vẻ, thoải mái và tràn đầy năng lượng hơn.

Ăn sáng theo sở thích

Bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của chúng ta. Bữa sáng cung cấp cho ta năng lượng trong một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, đôi khi cuộc sống bận rộn khiến chúng ta bỏ bữa sáng. Điều này là không nên, chúng ta nên ăn sáng đầy đủ. Một bữa sáng ngon miệng là một trong những lý do thôi thúc ta dậy vào mỗi sáng mai.

ăn sáng theo sở thích
Một bữa sáng ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng

Hãy thử nghĩ xem nếu như bạn đã chuẩn bị một bữa sáng ngon lành từ tối hôm trước thì đến sáng hôm sau liệu bạn có còn tiếp tục ngủ nướng và mặc kệ chiếc bụng rỗng của mình hay không? Hãy chuẩn bị một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhưng cũng hợp với sở thích của bạn nhé.

Gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè

Bạn đi làm ngay sau khi tỉnh dậy, dành 8 tiếng ở trên văn phòng. Nghỉ làm, bạn trở về nhà chỉ để ăn uống và ngủ nghỉ. Thời gian dành cho các mối quan hệ dần bị rút bớt. Vòng luẩn quẩn này sẽ khiến cho bạn mất cân bằng, mất động lực để bắt đầu một ngày làm việc mới.

Để cải thiện điều này hãy thức dậy mỗi sáng để gặp mặt bạn bè, thưởng thức một ly sữa hoặc một ly cà phê nóng để khởi động một ngày mới nhé.

Theo một nghiên cứu thì những người có ikigai sẽ có tuổi thọ cao hơn rất nhiều. Như vậy, triết lý ikigai của người Nhật chính là động lực để một người làm việc một cách hạnh phúc. Là bước tiến tích cực khiến cho xã hội phát triển. Để mỗi sớm mai thức dậy, bạn biết rằng mình đang sống vì điều gì!

Trên đây là các thông tin về ikigai. Mong rằng qua đây bạn đọc đã hiểu rõ ikigai là gì và cách để tìm ra ikigai trong bản thân mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *