Hướng nội là gì? Biểu hiện của người hướng nội

Hướng nội là gì?

Mỗi người sẽ có xu hướng, có thể hướng nội hoặc hướng ngoại. Điều này sẽ quyết định đến phần lớn thái độ đối với cuộc sống của họ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu người hướng nội, hướng ngoại là gì và những biểu hiện của người hướng nội nhé!

Hướng nội là gì? Người hướng nội là gì?

Người hướng nội trong tiếng Anh được gọi là introverted. Cụm từ này được sử dụng để nói đến khuynh hướng sống của con người. Khuynh hướng này thường có phần cô độc và nhiều người cho rằng đó là một loại khuynh hướng sống cá nhân.

Hướng nội là hướng tới bên trong, nghĩa là những thứ như tâm hồn hoặc giá trị cốt lõi chứ không phải là hướng về bên ngoài. Hiểu đơn giản nhất thì hướng nội là quan tâm đến bản thân nhiều hơn thế giới xung quanh và gần như mọi thứ bên ngoài đều không có sự tác động với bạn.

Hướng nội là gì?
Hướng nội là gì?

Người hướng nội khá thông minh, luôn thích môi trường dễ chịu và ít áp lực. Họ không thích tham gia vào các hoạt động náo nhiệt, đông vui. Người hướng nội cảm thấy được nạp lại năng lượng khi ở một mình. 

Ưu – nhược điểm người hướng nội

Ưu điểm của người hướng nội

Khả năng làm việc độc lập: Tính cách người hướng nội thường hướng đến chiều sâu, có lối tư duy mạch lạc và kế hoạch làm việc rõ ràng.

Khả năng quan sát và tư duy tốt: Họ dễ dàng quan sát và nhận biết những thứ xảy ra xung quanh, chậm rãi đánh giá rồi mới quyết định. 

Biết cách lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu: Vì hướng tới chiều sâu trong các mối quan hệ, nên họ thường hiểu và cảm thông với người khác. Đây cũng là ưu điểm khiến cho họ nhận được sự tin tưởng trong công việc và cuộc sống.

Nhược điểm của người hướng nội

Gặp khó khăn trong môi trường công sở: Các công việc trong môi trường công sở đều phải có sự tương tác, trao đổi. Tính cách của người hướng nội là không thích tương tác với mọi người nên đây chính là trở ngại lớn nhất của họ.

Bị ảnh hưởng bởi chứng lo âu: Họ thường xuyên suy nghĩ đến chiều sâu, nên dần hình thành nên cảm giác lo lắng quá mức, ảnh hưởng lớn tới hoạt động của bộ não.

Người hướng nội thường gặp khó khăn trong môi trường làm việc
Người hướng nội thường gặp khó khăn trong môi trường làm việc

Người hướng nội yêu như thế nào?

Bạn có bao giờ tự hỏi yêu một người hướng nội cần cần lưu ý những gì hoặc 2 người hướng nội yêu nhau thì như thế nào. Tuy không phải là tất cả nhưng thông thường tình yêu của những cặp đôi hướng nội có những biểu hiện sau đây:

Quá trình yêu của họ diễn ra khá chậm chạp. Mỗi người thường mất khá nhiều thời gian để bản thân thoát ra khỏi vùng an toàn.

Những người hướng nội thường thích ở trong một không gian riêng tư, ít bị hấp dẫn bởi các hoạt động quá ồn ào, đông đúc. Những cặp đôi này thường chọn cách ở bên nhau yên tĩnh. 

Hai người hướng nội yêu nhau sẽ thấy việc im lặng, ngồi cạnh nhau mà không phải nói nhiều cũng vẫn đủ để thấu hiểu nhau.

Nếu trò chuyện, cuộc nói chuyện của họ cũng thực sự có chiều sâu, không có nhiều câu chuyện phù phiếm mà thường là các chủ đề nghiêm túc. 

Cô độc hướng nội là gì?

Những người hướng nội rất dễ rơi vào trạng thái cô độc
Những người hướng nội rất dễ rơi vào trạng thái cô độc

Nhiều người cho rằng những người hướng nội dễ bị trầm cảm hơn người hướng ngoại. Vậy bạn có biết trầm cảm hướng nội là gì không? Những người cô độc hướng nội thực chất là những người vô cùng đáng thương. Ngay cả chính bản thân họ cũng chẳng thể hiểu rằng mình là ai và mình muốn gì. Họ chỉ có thể vịn vào những câu chuyện của người khác để có động lực, để vui hơn. Khi chỉ còn một mình họ lại trở thành một con người mỏng manh và dễ bị tổn thương.

Người hướng nội nên làm nghề gì?

Người hướng nội nên học ngành gì, nên làm nghề gì? Những nghề hợp với người hướng nội đó là: 

Copywriter/ Content Writer.

Nhân viên tài chính – kế toán.

Nhân viên lập trình hoặc phát triển phần mềm.

Nghề Luật sư.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Biên tập viên.

Các nghề lĩnh vực thiết kế.

Ngành giáo dục.

Hướng nội là gì trên Facebook? 

Người hướng nội trên Facebook thường là những người nhút nhát, có thể họ dành rất nhiều thời gian trên Facebook, nhưng lại ít tiết lộ thông tin của mình cho mọi người. 

Sự khác biệt giữa người hướng nội và hướng ngoại 

Người hướng ngoại và hướng nội khác nhau như nào?
Người hướng ngoại và hướng nội khác nhau như nào?

Xem thêm:

Có bao giờ bạn tự hỏi tôi là người hướng nội hay hướng ngoại? Để tìm hiểu sự khác biệt giữa người hướng nội và hướng ngoại bạn cần phải biết được hướng ngoại là gì. Hướng ngoại được dùng để chỉ những người năng động, thích giao tiếp, tương tác với mọi người. Người hướng ngoại thường được chú ý, luôn tạo được sức hút ở các sự kiện, cuộc vui và dễ dàng kết thân với mọi người.

Về bản chất, người hướng nội thường khép kín và dè dặt; còn người hướng ngoại lại thân thiện, thích giao tiếp và giao du với mọi người.

Người hướng nội thích lắng nghe nhiều hơn còn người hướng ngoại thì họ nghĩ khi họ nói, nói nhiều hơn. 

Người hướng nội rất ghét phải thay đổi bởi họ không dễ thích nghi với cái mới còn người hướng ngoại thì lại chấp nhận thay đổi một cách dễ dàng.

Khi nhắc đến bản thân, người hướng ngoại có thể nói về bản thân họ một cách tự do còn người hướng nội thường giao tiếp cởi mở về bản thân với những người mà họ tin tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *