Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita an toàn, đúng kỹ thuật tại nhà

Tìm hiểu cách sử dụng máy khoan pin Makita tại nhà an toàn, đúng kỹ thuật nhất

Việc sử dụng máy khoan đúng cách sẽ giúp người lao động nâng cao hiệu suất, tránh được nhiều sự cố không mong muốn,… Vì thế, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, an toàn và đúng kỹ thuật nhất nhé!

9 bước sử dụng máy khoan pin Makita đơn giản, dễ dàng nhất

 • Bước 1: Kiểm tra và sạc đầy pin trước khi sử dụng thiết bị
 • Bước 2: Nhấn giữ cò để kiểm tra thử khả năng vận hành của máy
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan
 • Bước 4: Điều chỉnh lại lực siết nếu bạn muốn sử dụng máy trong chế độ khoan bắt vít
 • Bước 5: Chọn tốc độ hộp số phù hợp
 • Bước 6: Chọn chiều xoay của mũi khoan thông qua nút đảo chiều
 • Bước 7: Tiến hành lắp các loại mũi khoan phù hợp với mục đích khoan
 • Bước 8: Nhấn và giữ cò để vận hành máy
 • Bước 9: Khi không còn nhu cầu sử dụng máy khoan, bạn chỉ cần nhả cò khoan để máy tự động dừng.
Tìm hiểu cách sử dụng máy khoan pin Makita tại nhà an toàn, đúng kỹ thuật nhất
Tìm hiểu cách sử dụng máy khoan pin Makita tại nhà an toàn, đúng kỹ thuật nhất

Hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita với các thao tác cơ bản

Từ những bước cơ bản của phần hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita với 9 bước trên, muasieunhanh.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách dùng của từng nút chức năng; từ đó, giúp bạn vận hành máy hiệu quả và an toàn nhất.

Cách bật/tắt máy

Theo sách hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita, để bật máy khoan, người dùng cần nhấn và giữ công tắc để máy khởi động. Ngoài ra, nếu muốn chuyển máy sang chế độ chạy tự động, bạn chỉ cần nhấn đồng thời công tắc và nút khóa tự động. 

Để tắt máy khoan ở chế độ thường, bạn chỉ cần nhả dần tay ở công tắc ra. Tuy nhiên, khi máy đang ở chế độ chạy tự động, bạn cần nhấn 1 lần vào nút khóa tự động để máy ngưng vận hành.

Mọi model khoan pin Makita đều có công tắc bật - tắt nằm ở vị trí dễ sử dụng
Mọi model khoan pin Makita đều có công tắc bật – tắt nằm ở vị trí dễ sử dụng

Điều chỉnh tốc độ khoan

Để điều chỉnh tốc độ khoan theo đúng ý muốn, phù hợp với chất liệu khoan, bạn chỉ cần điều chỉnh lực của ngón tay khi nhấn vào công tắc bật – tắt. Cụ thể, lực nhấn càng nhẹ thì tốc độ khoan và tần suất đập sẽ càng chậm và ngược lại.

Cách tháo – lắp mũi khoan 

Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh, khi lắp mũi khoan, bạn nên sử dụng cây vặn vít để mở đầu kẹp. Sau đó, bạn bắt đầu tiến hành lựa chọn mũi khoan phù hợp với chất liệu khoan và lắp chúng vào bên trong đầu kẹp. Kế tiếp, bạn cần sử dụng chính cây vặn vít đó để siết chặt đầu kẹp lại.

Đối với việc tháo mũi khoan khi không sử dụng, bạn chỉ cần thao tác tương tự như kỹ thuật lắp mũi khoan phía trên. Cụ thể, bạn nên sử dụng một cây vặn vít để mở đầu kẹp mũi khoan, sau đó rút mũi khoan ra khỏi máy và tiếp tục dùng cây vít đỏ để siết chặt đầu kẹp lại.

Hướng dẫn cách tháo - lắp mũi khoan Makita đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách tháo – lắp mũi khoan Makita đúng kỹ thuật

Lưu ý, toàn bộ quá trình tháo – lắp mũi khoan cần được diễn ra hết sức cẩn thận, chắc chắn và tuyệt đối không để mũi khoan bị lệch, nếu không sẽ rất dễ xảy ra tình trạng gãy và văng mũi khoan khi máy đang làm việc; gây nguy hiểm tới bản thân và những người xung quanh.

Chọn chế độ khoan

Trên các dòng máy khoan pin Makita đều có ký hiệu khoan cụ thể trên máy, giúp người dùng dễ dàng phân biệt các chế độ khoan với nhau. Vì thế, nếu bạn muốn khoan – bắt vít trên những vật liệu mềm như gỗ, nhựa, gốm,… thì có thể xoay về biểu tượng khoan thường hoặc vặn vít.

Tuy nhiên, để làm việc hiệu quả trên các vật liệu cứng hơn như tường, bê tông,.. thì bạn chỉ cần xoay sang chế độ khoan búa.

Chi tiết về ý nghĩa của các biểu tượng chế độ khoan đã được muasieunhanh.com thể hiện trong hình dưới, mời bạn tham khảo:

 Chọn chế độ khoan theo kí hiệu có sẵn trên máy
Chọn chế độ khoan theo kí hiệu có sẵn trên máy

Sử dụng chức năng đảo chiều

Đa phần máy khoan pin Makita đều được trang bị tính năng đảo chiều mũi khoan trên thân máy; giúp thao tác khoan – bắt vít được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Do đó, khi muốn đảo chiều mũi khoan, bạn chỉ cần gạt nút đảo chiều khoan theo hướng lên – xuống hoặc trái – phải (tùy vào thiết kế của từng model khoan pin Makita) đến khi chiều quay của mũi khoan đã đúng theo nhu cầu của bạn.

Điều chỉnh momen xoắn

Momen xoắn (vòng chỉnh lực mô men xoắn) thường được thiết kế ở phần đầu máy, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh lực siết của máy sao cho phù hợp với những yêu cầu công việc khác nhau. Trong đó, cấp độ trọn trên momen xoắn càng cao thì lực siết của máy khi làm việc sẽ càng lớn và ngược lại.

Để điều chỉnh được momen xoắn trên máy khoan pin Makita đúng cách, bạn cần làm theo… bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chọn trước chế độ và tốc độ làm việc của máy khoan (khoan thường, bắt vít hay khoan búa)
 • Bước 2: Xác định độ cứng của vật liệu cần thi công và lựa chọn kích cỡ ốc vít phù hợp
 • Bước 3: Tùy chỉnh lực momen bằng các xoay vòng chỉnh theo kim đồng hồ đến khi chọn được mức độ siết hợp lý
Hướng dẫn điều chỉnh vòng momen xoắn trên máy khoan Makita
Hướng dẫn điều chỉnh vòng momen xoắn trên máy khoan Makita

Kỹ thuật khoan tường

Trước khi khoan tường bạn cần xác định được đối tượng cần khoan là tường gạch, tường bê tông để lựa chọn mũi khoan tương ứng. Sau đó, hãy đánh dùng bút lông để đánh dấu lại chính xác vị trí cần khoan. Kế tiếp, bạn cần chọn vị trí đứng song song với lỗ khoan và khoan một góc 90 độ so với mặt đất.

Nếu cần phải khoan thật sâu, bạn chỉ nên khoan khoảng 5mm rồi nhấc mũi khoan ra để bụi tường được thoát ra ngoài; giúp lỗ khoan tròn, đẹp hơn và tránh tình trạng gãy mũi khoan khi đang làm việc.

Lưu ý, khi để mũi khoan tiếp xúc với tường, bạn nên điều chỉnh tốc độ khoan thật chậm, sau đó mới tăng dần đều. Ngoài ra, trong quá trình khoan, nếu mũi khoan đã quá cũ hoặc không còn tốt, bạn nên thay thế mũi khoan mới để đáp ứng được yêu cầu công việc và sự an toàn cho bản thân.

Kỹ thuật khoan gỗ, sắt,…

Kỹ thuật khoan trên các bề mặt như gỗ, sắt, thép, inox,… được tiến hành tương tự như kỹ thuật khoan tường phía trên. Tuy nhiên, góc khoan trên những vật liệu này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu/sở thích của người khoan.

8 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy khoan pin Makita

Bên cạnh việc tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita, bạn cũng nên nắm được một số lưu ý sau để đảm bảo được sự an toàn của bản thân.

8 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy khoan pin cần tuân thủ 
8 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy khoan pin cần tuân thủ

Xem thêm:

 • Nên hiểu rõ về cấu tạo và cách thức hoạt động của máy trước khi vận hành
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ như: kính, chụp tai, mũ bảo hiểm,… trong quá trình khoan
 • Bảo dưỡng máy theo định kỳ (3 – 5 tháng/lần)
 • Thường xuyên vệ sinh máy theo chu kỳ (1 tuần/lần) hoặc sau mỗi lần sử dụng
 • Đảm bảo pin cần được sạc đầy trước khi sử dụng
 • Lựa chọn mũi khoan phù hợp với đầu kẹp và chất liệu khoan
 • Nên thực hiện khoan theo đúng thứ tự các bước
 • Bảo quản máy ở những nơi khô thoáng và tránh xa tầm tay của trẻ em

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng máy khoan pin Makita chi tiết, đúng kỹ thuật mà muasieunhanh.com muốn chia sẻ đến bạn. Mặc dù các thông tin trên đã khá đầy đủ, thế nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên tìm hiểu và xem thật kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua máy khoan pin Makita để có cái nhìn tổng thể về thiết bị phụ trợ thông minh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *