Học sinh tiêu biểu là gì? Là khá hay giỏi? Có được giấy khen không?

Học sinh tiêu biểu được khen thưởng trước toàn trường

Học sinh tiêu biểu là một danh hiệu mới trong quy định đánh giá thành tích của học sinh cấp tiểu học. Vậy học sinh tiêu biểu là gì? Học sinh tiêu biểu là khá hay giỏi? Học sinh tiêu biểu có được tặng giấy khen không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về danh hiệu này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Học sinh tiêu biểu là gì?

Học sinh tiêu biểu chính là một danh hiệu được trao cho những học sinh có thành tích học tập tốt và có đóng góp tích cực ở nhiều khía cạnh trong học đường.

Học sinh tiêu biểu được khen thưởng trước toàn trường
Học sinh tiêu biểu được khen thưởng trước toàn trường

Căn cứ vào điều 13 thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT, để được trao danh hiệu này, học sinh cần phải đạt được mức hoàn thành tốt trong kết quả học tập. Đồng thời có thành tích xuất sắc trong những hoạt động khác như thi olympic, thi đấu thể thao hoặc làm công tác đoàn ở trong trường. Gia đình và cộng đồng cũng có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá và đề xuất cho học sinh nhận danh được hiệu này.

Mục đích của việc đánh giá chất lượng học sinh

Việc đánh giá chất lượng học sinh đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống giáo dục. Dưới đây là những mục đích của việc này:

 • Đánh giá sự phát triển của học sinh: Giúp xác định được sự phát triển của học sinh ở nhiều khía cạnh như kiến thức, kỹ năng và thái độ. Điều này sẽ giúp cho các học sinh tự nhận biết được điểm mạnh và yếu của bản thân.
 • Cải thiện quá trình học tập: Khi đã biết được điểm mạnh và điểm yếu của học sinh, giáo viên và phụ huynh có thể giúp cho học sinh nâng cao được khả năng học tập và phát triển tốt hơn.
 • Tạo thêm động lực: Khi học sinh thấy được sự công nhận của mọi người cho những nỗ lực của mình bỏ ra thì sẽ có động lực hơn để tiếp tục phấn đấu.
 • Lập kế hoạch nghề nghiệp: Kết quả đánh giá chất lượng có thể giúp cho học sinh và gia đình xác định được hướng nghiệp nghiệp sau này. Họ có thể quyết định xem cần phải phát triển thêm kỹ năng gì để theo đuổi sự nghiệp mà mình mong muốn.
 • Tạo cơ hội nhận học bổng: Một số cơ hội nhận học bổng yêu cầu học sinh phải có thành tích học tập tốt. Điều này có thể giúp giảm được gánh nặng tài chính cho gia đình và tiếp tục học tập.
 • Tạo cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa: Việc đánh giá chất lượng có thể mở ra các cơ hội cho học sinh tham gia những hoạt động ngoại khóa và dự án đặc biệt. Điều này giúp họ có thể phát triển được nhiều kỹ năng bổ ích khác bên ngoài lớp học.
Các học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa rất năng nổ
Các học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa rất năng nổ
 • Tạo định hướng cho trường học: Kết quả đánh giá chất lượng cũng giúp cho nhà trường đánh giá được hiệu suất giảng dạy và xác định được các điểm mạnh, điểm yếu trong quá trình giảng dạy.
 • Đánh giá hệ thống giáo dục: Các kết quả đánh giá còn được sử dụng để đánh giá hiệu suất của hệ thống giáo dục quốc gia và đưa ra đề xuất cải tiến cho phù hợp.

Học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá?

Dựa vào khái niệm học sinh tiêu biểu là gì ở bên trên, chúng ta có thể thấy điều kiện để đạt học sinh tiêu biểu là phải có kết quả học tập đạt mức hoàn thành tốt. Vậy cụ thể tiêu chí đánh giá mức hoàn thành tốt là học sinh gì? 

Hoàn thành tốt là những học sinh tuy chưa đạt được mức hoàn thành xuất sắc, nhưng lại có kết quả đánh giá các môn học và hoạt động giáo dục đạt mức hoàn thành tốt, các phẩm chất và năng lực đạt mức Tốt, bài kiểm tra định kì cuối năm học của các môn học đạt từ 7 điểm trở lên.

Mức hoàn thành tốt chính là mức đánh giá thứ hai trong bốn mức đánh giá dành cho học sinh ở cấp tiểu học. Chúng ta có thể thấy được trong mức đánh giá hoàn thành tốt có quy định chi tiết là bài kiểm tra định kỳ phải đạt 7 điểm trở lên. 

Mức điểm 7 là điểm ở mức khá, chưa đạt đến mức giỏi. Vì thế học sinh tiêu biểu có thể là học sinh khá hoặc học sinh giỏi.

Học sinh tiêu biểu ngoài học tốt ra thì phải có đóng góp tích cực trong các hoạt động của trường, lớp
Học sinh tiêu biểu ngoài học tốt ra thì phải có đóng góp tích cực trong các hoạt động của trường, lớp

Học sinh tiêu biểu được tặng giấy khen không?

Căn cứ vào khoản 1 điều 15 Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định về khen thưởng của học sinh tiêu biểu như sau: 

Hiệu trưởng tặng giấy khen vào cuối năm học cho học sinh “Khen thưởng danh hiệu Học sinh Tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện cho các học sinh được đánh giá kết quả giáo dục đạt mức Hoàn thành tốt. Đồng thời có thành tích xuất sắc về ít nhất một môn học hoặc có sự tiến bộ rõ rệt ít nhất ở một phẩm chất, năng lực và được tập thể lớp công nhận.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nếu học sinh đạt tiêu chuẩn học sinh tiêu biểu thì sẽ được tặng giấy khen.

Điều kiện để học sinh được tặng danh hiệu học sinh tiêu biểu

Để được tặng danh hiệu “Học sinh Tiêu biểu”, học sinh cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Dưới đây là các điều kiện chính cần phải có:

 • Thành tích học tập hoàn thành tốt: Học sinh đó cần phải có thành tích học tập ấn tượng gồm đạt điểm số cao trong các kỳ thi và bài kiểm tra quan trọng. Họ cần phải duy trì sự nỗ lực liên tục để đạt được các mục tiêu trong học tập.
 • Hoạt động ngoại khóa đa dạng: Học sinh cần phải tham gia vào ít nhất một hoạt động ngoại khóa. Có thể tham gia vào câu lạc bộ, đội thể thao, hay dự án tình nguyện trong cộng đồng. Việc tham gia này thể hiện được sự đa tài và đóng góp tích cực.
 • Thái độ tích cực và tôn trọng: Học sinh cần phải có thái độ tích cực trong môi trường học đường, tôn trọng giáo viên và bạn bè. 
Học sinh tiêu biểu có thái độ tích cực và tôn trọng giáo viên, bạn bè
Học sinh tiêu biểu có thái độ tích cực và tôn trọng giáo viên, bạn bè

Có thể bạn quan tâm:

 • Được giới thiệu bởi giáo viên chủ nhiệm: Thông thường, để được đạt danh hiệu này, học sinh cần phải được giáo viên chủ nhiệm giới thiệu và đề xuất. Giáo viên chủ nhiệm chính là người đã thấy rõ sự phấn đấu và đóng góp của học sinh đó trong suốt thời gian học tập.
 • Tuân thủ đúng quy định và nội quy của trường học: Học sinh cần phải tuân thủ đúng theo quy định và nội quy của trường học, không vi phạm các quy tắc, đồng thời phải có hành vi đạo đức trong học tập và xã hội.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về học sinh tiêu biểu là gì? Ý nghĩa của học sinh tiêu biểu như nào? Điều kiện để đạt được học sinh tiêu biểu gồm những gì? Học sinh tiêu biểu là học sinh khá hay giỏi?. Hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về danh hiệu này để giúp con em mình rèn luyện và học tập tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *