Hiệp sĩ John Tenniel – Người được Nữ Hoàng Anh Elizabeth phong tước

Bức vẽ minh hoạ làm nên tên tuổi của Hiệp sĩ John Tenniel

Ngày 28/2/2020 Google Doodle đã kỷ niệm 200 năm ngày sinh của hiệp sĩ John Tenniel. Vậy bạn có biết hiệp sĩ John Tenniel là ai hay không? Tại sao ông lại được Nữ Hoàng Anh Elizabeth phong tước và được Google Doodle vinh danh? Chúng ta đi tìm hiểu nhé!

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

John Tenniel sinh vào ngày 28/2/1820, tại London, Anh. Ông qua đời ở tuổi 94 vào ngày 25 tháng 2 năm 1914 tại quê nhà.

Ông là con trai của một người hướng dẫn đấu kiếm và vũ công. Chính vì vậy ông vừa theo đuổi đấu kiếm vừa theo học tại các trường Học viện Hoàng gia. Năm 1836 ông gửi bức minh họa đầu tiên của mình đến triển lãm Hội Nghệ sĩ Anh. Sau đó Tenniel vẫn tiếp tục vẽ dù bị mất một mắt trong một tai nạn đấu kiếm ở tuổi 20. Tai nạn này không thể cản ông đến với niềm đam mê vẽ của mình.

Năm 1845, John Tenniel đã đóng góp một bức hoạt hình dài 12m cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới. Sau đó ông nhận được 100 bảng và hoa hồng cho một bức bích họa ở Phòng Khánh tiết (hay còn được gọi là Hội trường Nhà thơ) trong Quốc hội Anh.

Chân dung Hiệp sĩ John Tenniel
Chân dung Hiệp sĩ John Tenniel

Năm 1850, ông được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách là một họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho tạp chí Punch. Đây cũng là tạp chí mà ông gắn bó cho đến khi qua đời. Ở tạp chí này ông tiếp quản các bản vẽ hàng tuần về chính trị.

Không chỉ vậy ông còn được biết đến là một họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm. Ông được biết đến với các tác phẩm trong Punch và minh họa cho quyển truyện Alice’s Adventures in Wonderland (1865) – Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên và quyển Through the Looking Glass – Xứ xở trong gương (1872).

Trong các bức vẽ của mình trên Punch, John Tenniel cho thấy phẩm giá mới của ảnh hoạt hình chính trị. Tác phẩm hoạt hình nổi tiếng nhất của ông đó là tác phẩm “Dropping the Pilot” (1890), với chủ đề từ chức Bismarck.

Năm 1893 ông được Nữ Hoàng Anh phong tước hiệp sĩ và nghỉ hưu năm 1901. Ông minh họa cho rất nhiều cuốn sách. Những bức vẽ của ông cho Through the looking Glass và Alice’s Adventures in Wonderland rất tinh tế, thông minh và vô cùng phù hợp với văn phong của Lewis Carroll. Những minh họa này đã giúp ông có được nhiều danh tiếng quốc tế.

Ông được Nữ Hoàng Anh phong tước hiệu Hiệp sĩ năm 1893
Ông được Nữ Hoàng Anh phong tước hiệu Hiệp sĩ năm 1893

Đặc biệt là với cuốn “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên”, ông đã để lại một di sản vô giá, hầu như quyển truyện đều có mặt trong mỗi gia đình cho đến tận ngày nay.

Tìm hiểu thêm:

Cuộc sống cô đơn của Hiệp sĩ John Tenniel

Thành công trong sự nghiệp nhưng trong cuộc sống hôn nhân, Tenniel lại khá cô độc. Đặc biệt là sau khi vợ ông, bà Julia Giani qua đời, khi họ mới kết hôn được hai năm. Từ đó ông chỉ sống một mình cho đến khi qua đời vào ngày 25/02/1914.

Phong cách vẽ của Hiệp sĩ John Tenniel

Ông tự học vẽ theo phong cách vẽ Văn bia Nazarene của Đức. Đây là phong cách vẽ nền đậm bên ngoài vật thể và chủ thể được vẽ để làm làm nổi bật chúng lên.

Điều thứ hai đó là trong các bức vẽ của ông điều quan trọng nhất đó là yếu tố kỳ quặc, bí ẩn, điều này khiến ông trở nên đặc biệt hơn những họa sĩ khác.

Cách vẽ minh họa không giống bất cứ thứ gì ở trong thế giới thực lại phù hợp với các tác phẩm đầy tính tưởng tượng, siêu thực, kỳ ảo. Mặc dù vậy, những bức họa này đều có tính logic phía sau đó.

Các nét vẽ của Hiệp sĩ John Tenniel vô cùng đặc sắc và đặc biệt
Các nét vẽ của Hiệp sĩ John Tenniel vô cùng đặc sắc và đặc biệt

Ví dụ trong truyện Alice in Wonderland, khi vẽ con sâu bướm ngồi trên cây nấm, ông đã thêm vào các phần phụ của một con sâu bướm tự nhiên để mô tả mũi và miệng của sâu bướm. Nhờ đó, bức vẽ được vẽ ba chiều thay vì 1 chiều như bức gốc của Carroll.

Hay khi vẽ nhân vật Thỏ Trắng, ông chỉ cần vẽ thêm một chiếc áo gi lê thượng lưu là đã có thể lột tả được nhân vật này.

Google Doodle vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel

Đến ngày hôm nay các bản vẽ gốc của Hiệp sĩ John Tenniel về Alice và những người bạn huyền ảo của cô bé vẫn được rất nhiều người yêu mến. Vì những đóng góp to lớn đó của ông, ngày 28/2/2020, tròn 200 năm ngày mất của Hiệp sĩ John Tenniel, Google Doodle đã đăng ảnh kỷ niệm kỉ niệm ngày sinh nhật của ông.

Bức vẽ minh hoạ làm nên tên tuổi của Hiệp sĩ John Tenniel
Bức vẽ minh hoạ làm nên tên tuổi của Hiệp sĩ John Tenniel

Hình ảnh này được vẽ bằng bút chì và mực truyền thống. Nhờ đặc điểm này, chúng ta có thể nhận ra ngay được rằng nó đang đề cập đến phong cách phác thảo bóng mờ tỉ mỉ của Hiệp sĩ John Tenniel ở trong cuốn truyện “Alice in Wonderland” và “Alice Through the Looking Glass”.

Trên đây là những thông tin về Hiệp sĩ John Tenniel. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có cái nhìn khái quát hơn về Hiệp sĩ  John Tenniel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *