Hào khí Đông A là gì? Ý nghĩa của hào khí Đông A

Hào khí Đông A là gì?

Hào khí đông A – Câu nói tưởng chừng như rất quen thuộc và được nhắc đến rất nhiều nhưng để hỏi về ý nghĩa của nó thì mọi người thường khá mơ hồ. Hiểu được tâm lý chung này của mọi người nên bài viết hôm nay muasieunhanh.com sẽ cùng bạn khám phá và tìm hiểu xem hào khí Đông A là gì? Cũng như ý nghĩa của nó đối với lịch sử dân tộc ta bạn nhé!

Hào khí Đông A là gì?

Trước hết thì đây là một câu nói thường được dùng để nói về những ngày tháng hào hùng của lịch sử dân tộc. Ví dụ như: “Nhà Trần được xem như là một trong những triều đại vô cùng phát triển của lịch sử nước ta, đây là chiều đại chứng kiến những trận chiến chống lại quân xâm lược Nguyên – Mông vang dội hào khí Đông A”.

Hào khí Đông A là gì?
Hào khí Đông A là gì?

Do đó, trong phần trình bày này, chúng ta hãy cùng nhau cắt nghĩa và phân tích cụ thể về hào khí Đông A để hiểu được ý nghĩa cụ thể của cụm từ này nhé!

– “Hào khí”: tương tự như ý nghĩa của hào hùng, song lại diễn tả được chí khí mạnh mẽ.

– Đông A:  Là tên gọi được đọc từ chính chiết tự của họ nhà Trần trong chữ Hán (陳). Theo đó thì Đông A được hình thành từ chữ Trần 陳. Bản thân chữ này lại được ghép từ chữ Đông (東) và chữ A (阿)).

Theo dòng lịch sử, khi nhà Trần của Việt Nam giành chiến thắng ở cả 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên, thời điểm đó khí thế cùng tinh thần chiến đấu của quân dân nước ta được gọi là “hào khí Đông A”.

Sau những phân tích bên trên hẳn bạn đọc đã có thể hiểu được Đông A chính là hào khí của nhà Trần. Một triều đại phong kiến vô cùng hào hùng của nước Việt ta, nơi chứng kiến bao chiến công lẫy lừng khi 3 lần đều đánh đuổi được quân Mông Nguyên xâm lược.

Tinh thần, sức mạnh của Hào khí Đông A có thể nói chính là sản phẩm của một thời kỳ vàng son trong lịch sử. Một thời kỳ với khí thế chiến đấu vô cùng hào hùng, kết tinh sức mạnh của hàng triệu dân để bùng lên sức mạnh dân tộc, ý chí bách chiến bách thắng của quân dân ta.

Những biểu hiện thể hiện rõ tinh thần của hào khí Đông A thời Trần đó là: tinh thần tự lập, tự cường, lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quyết chiến quyết thắng tất cả những kẻ thù cùng khát vọng lập công.

Bối cảnh lịch sử của thời đại hào khí Đông A

Những năm cuối cùng của triều đại nhà Lý, vua Lý Huệ Tông thời bấy giờ đã lập công chúa Lý Chiêu Hoàng lên làm thái tử, truyền ngôi hoàng đế vì không có con trai. Tuy nhiên khoảng thời gian mà bà được ngồi trên ngai vàng cũng rất ít ỏi, chỉ vỏn vẹn có hai năm.

Lịch sử của thời đại hào khí Đông A
Lịch sử của thời đại hào khí Đông A

Xem thêm:

Dưới sự sắp xếp thái sư Trần Thủ Độ mà Trần Cảnh và Trần Thái Tông đã trở thành hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Trần. Việc nhà Trần lên ngôi vua, cai quản đất nước đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử của nước Đại Việt, biến triều đại này trở thành một trong những triều đại lớn mạnh và phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến của Việt Nam.

Nhìn lại 175 năm nắm quyền trị vì đất nước, nhà Trần đã có góp rất nhiều công trong việc tạo ra văn hoá, tôn giáo, cũng như quân sự. Điểm sáng và nổi bật nhất trong những công lao của nhà Trần cho dân tộc chính là chiến thắng đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông 3 lần (năm 1258, năm 1285 và năm 1288). Và cũng chính từ đây mà câu nói “Hào khí Đông A” được hình thành.

Ý nghĩa của Hào khí Đông A

Vì chúng ta đã tìm hiểu khái niệm Hào Khí Đông A ngay từ đầu bài viết nên cũng đã hiểu được ý nghĩa của nó chỉ đơn giản là hào khí của thời nhà Trần. Cách giải thích đơn giản, ngắn gọn trên được cho là bắt nguồn bởi 2 lý do. 

– Lý do thứ nhất: xuất phát từ chiết tự của chữ Trần (陳). Theo đó chữ này được tạo nên từ chữ Đông (東) và chữ A (阿), nên còn có thể đọc nó thành Đông A. Tuy nhiên, đây chỉ mới là giải thích về mặt cấu tạo. Muốn hiểu hết được ý nghĩa của nó thì chúng ta phải kể đến một lý do nữa…

– Lý do thứ 2: Theo sự khách quan của lịch sử đã ghi chép lại cũng như nhiều nghiên cứu của các nhà sử học, thì nhà Trần được xem là một trong số rất ít các Triều đại phong kiến đầu tiên của Việt Nam có thể tạo dựng được sức mạnh của sự đồng tâm trên toàn đất nước. Sự đồng tâm này diễn ra ở khắp mọi đối tượng, từ già đến trẻ, từ trên xuống dưới, từ quân đến dân, từ trai đến gái.

Ý nghĩa của Hào khí Đông A
Ý nghĩa của Hào khí Đông A

Lần đầu tiên trong lịch sử, tất cả người dân nước Đại Việt một lòng góp sức vào chiến đấu vì nghĩa lớn, bằng một tinh thần có thể nói là “quyết tử để chống giặc ngoại xâm”. Trước những kẻ địch sừng sỏ nhất thế giới lúc bấy giờ, người dân Đại Việt chúng ta không những không hề sợ hãi và non nớt, mà còn thể hiện được lòng yêu nước vô hạn cùng một tinh thần tự lập tự cường.

Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn chẳng phải đã từng viết trong Hịch tướng sĩ như sau:

“Ta thường tới bữa đến quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa. Ta chỉ giận chưa thể nào xẻ thịt, lột da, ăn gan và uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này có phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này có gói trong da ngựa thì ta cũng cam lòng”.

Đoạn văn trên không những cho người đọc thấy được thái độ căm tức xen lẫn sự phẫn nộ, mà còn thể hiện ý chí quyết chiến quyết thắng không gì có thể lay chuyển được của dân ta. Điều đó cũng được thể hiện rõ nét qua câu trả lời cứng rắn của Trần Quốc Tuấn khi trả lời câu hỏi của vua Trần Thánh Tông trong cuộc chiến thứ 2 “Bệ hạ muốn hàng thì hãy chém đầu thần trước đi rồi hãy hàng”. Ấy là trong bối cảnh quân Nguyên Mông đang muốn lăm le xâm lược nước ta lần 2. Trước tình thế nguy cấp và bất an đó, vua Trần Thánh Tông đã triệu tập các bô lão trên khắp mọi miền đất nước về dự một hội nghị trao đổi (hội nghị này chính là hội nghị Diên hồng mà sử sách hay nhắc đến) để lấy ý kiến là nên lựa chọn phương án chủ hoà hay chủ tiến. Chắc hẳn đọc đến đây thì bạn cũng đã phần nào đoán được kết quả, cụ thể thì trong quyển 5 của Đại Việt Sử Ký toàn thư quyển 5, kỷ nhà Trần viết như sau:

“Thượng hoàng triệu tập phụ lão trong nước họp ở thềm điện Diên Hồng, ban yến rồi hỏi kế đánh giặc. Các phụ lão hô “ĐÁNH”, muôn người cùng hô một tiếng”.

Các bô lão được vua Trần Thánh Tông mời đến lấy ý kiến chính là những người được kính nể ở khắp mọi nơi trên đất nước, họ là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Như Ngô Sĩ Liên từng nói:

“Hai vua hiệp mưu, bầy tôi họp bàn há không có kế sách gì chống giặc mà phải đợi đến ban yến hỏi kế các phụ lão hay sao? Là vì vua Thánh Tông muốn làm thế để xét lòng thành ủng hộ của dân chúng, để dân chúng nghe theo lời hỏi mà cảm kích hăng hái lên thôi. Đó là giữ được cái nghĩa người xưa nuôi người cao tuổi để xin lời hay vậy”.

Như vậy, chắc hẳn bạn đọc cũng đã hiểu được hào khí Đông A vốn không phải chỉ là một tên riêng hay một lối chiết tự đơn thuần. Cái tên Đông A còn chính là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, sự dũng cảm, quyết chiến quyết thắng một lòng của quân và dân nhà Trần. Bởi với người dân sống trong triều đại này thì máu có thể chảy, tính mạng có thể mất đi nhưng lòng yêu nước và ý chí quật cường là điều không thể nào xóa nhòa, đất nước không thể nào rơi vào tay kẻ thù. Thậm chí là vì ích nước sẵn sàng gạt đi thù nhà như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. 

Hy vọng rằng sau những phân tích cụ thể và chi tiết mà muasieunhanh.com vừa chia sẻ đến bạn đọc, chúng tôi hy vọng rằng mỗi người con đất Việt chúng ta đã hiểu hơn về hào khí một thời của một triều đại dân tộc, để từ đó thêm trân trọng và tự hào, đồng thời luôn biết ơn công lao to lớn mà cha ông ta đã gây dựng để có được một lãnh thổ yên bình cho chúng ta sống như ngày nay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *