Giặt khô là gì? Giặt khô là hơi là như thế nào?

giặt khô là hơi là như thế nào

Không khó để bạn bắt gặp những tấm biển quảng cáo giặt khô là hơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ giặt khô là gì? Giặt khô là hơi là như thế nào? Quy trình ra sao? loại quần áo nào nên giặt khô? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc cho bạn.

Giặt khô là gì?

Chắc hẳn bạn bắt gặp rất nhiều cửa hàng giặt khô là hơi? Vậy bạn có biết giặt khô là hơi là gì? nó khác gì với giặt ướt và giặt khô tiếng Anh là gì hay không?

giặt khô là hơi là như thế nào
Dịch vụ giặt khô là hơi hiện nay nở rộ rất nhiều

Trong tiếng Anh giặt khô được gọi là dry cleaning. Khác với giặt ướt, giặt khô là quá trình trình sử dụng hóa chất dung môi chứ không dùng nước để làm sạch quần áo. Dung môi thường được sử dụng đó là tetrachloroethylene (perchloroethylene). Ở trong ngành công nghiệp nó được gọi là perc hoặc là dung môi gốc muối hữu cơ Hidrocacbon. Loại dung môi này được sử dụng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên quần áo mà máy giặt hay máy sấy thông thường không thể làm được.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao nên giặt khô?

Giặt khô từ lâu đã trở thành 1 phương pháp giặt hiệu quả mà không cần sử dụng nước. Có rất nhiều nguyên nhân mà bạn nên giặt khô thay vì giặt ướt. Trong đó phải kế đến nguyên nhân sau đây:

Một số loại vải nhạy cảm với nước

Có một số loại vải rất nhạy cảm với nước, nó không thể chịu được điều kiện giặt thông thường khi sử dụng máy giặt. Những loại chất liệu này tốt nhất là bạn nên giặt khô hoặc nếu giặt ướt thì nên giặt nhẹ nhàng bằng tay với những loại hóa chất đặc biệt không chứa xút và chất tẩy.

Hoặc một số loại quần áo được nhuộm bằng chất gốc nước (loại thuốc nhuộm mà dung môi chính là nước) thì rất dễ bị phai màu trong nước và bám lên bề mặt vải sáng màu. Tuy nhiên, chất nhuộm này lại rất bền trong dung môi giặt khô,. Vì vậy khiến quần áo ít khi bị bạc màu.

dung mỗi giặt khô
Giặt khô là sử dụng hóa chất dung môi để làm sạch quần áo chứ không dùng nước

Giặt thường khiến vải dễ co rút

Một số loại vải có các sợi được làm từ lông hoặc là sợi gốc động vật như len, tơ tằm… Cấu trúc của những loại sợi vải này khi giặt trong nước rất dễ bị co, rút, dão, dãn. Vì vậy giặt khô chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Đem lại chất lượng tốt hơn

Giặt khô giúp giữ chất lượng và hình dáng đồ giặt như lúc ban đầu. Trong thực tế, để tạo kiểu dáng, độ cứng và giữ nếp thì người ta thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt lên vải. Tuy nhiên khi giặt nước, những lớp “hồ” đặc biệt này thường bị hòa tan trong nước và làm mất đi kiểu dáng ban đầu dần dần làm mất đi form dáng quần áo.

Còn nếu giặt khô, lớp hồ sẽ không bị mất đi giúp cho quần áo được bảo toàn như ban đầu và đặc biệt là giữ màu sắc lâu hơn.

giặt khô như thế nào
Quần áo giặt khô sẽ bền màu hơn giặt ướt

Giặt khô liệu có sạch không?

Giặt quần áo không cần nước thì liệu có sạch là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Thực chất dưới tác động của các loại hóa chất, những vết bẩn cứng đầu cũng sẽ phải chịu thua. Giặt khô sẽ giúp quần áo sạch hơn nhiều so với giặt ướt. Tuy nhiên bạn không nên giặt khô quá nhiều để tránh tác động của hóa chất đến sức khỏe. Chỉ nên sử dụng phương pháp này nếu như quần áo bắt buộc phải giặt khô.

Những loại quần áo nào nên giặt khô

Bạn nên sử dụng phương pháp giặt khô với: áo da, quần áo dạ, quần áo lông vũ…

Bên cạnh giặt khô quần áo thì hiện nay còn có dịch vụ giặt ghế sofa tại nhà. Với cách này ghế sofa sẽ được làm sạch nhanh chóng và khô ngay lập tức.

Quy trình giặt khô tại nhà

Bước 1: Phân loại và xử lý vết bẩn

Hầu như tất cả các loại trang phục đều có thể giặt khô tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên phân loại chúng trước khi giặt để đảm bảo chọn được loại dung môi tốt nhất. Đặc biệt, có nhiều loại quần áo bắt buộc phải giặt khô như đồ da lộn đắt tiền, đồ lông thú… Việc phân loại này sẽ giúp bạn làm sạch hiệu quả và không làm hỏng chất liệu vải.

giặt khô là gì
Phân loại quần áo trước khi giặt khô sẽ giúp bạn làm sạch hiệu quả hơn

Để tăng hiệu quả khi giặt quần áo, bạn cũng cần xử lý sơ qua các vết bẩn bám trên quần áo. Hãy dùng khăn ẩm có thấm nước ấm rồi lau sạch các vết bẩn hoặc là những mảng bám khó loại bỏ ở trên trang phục rồi hãy mang đi giặt.

Bước 2: Tiến hành giặt khô

Sau khi phân loại, bạn đưa quần áo vào trong máy có chức năng giặt khô để tiến hành giặt. Còn nếu không có máy có chức năng giặt khô thì bạn có thể dùng khăn ẩm có thấm nước sạch rồi lau đi các vết bẩn có trên áo. Sau đó bạn dùng bàn chải mềm có tẩm nước xà phòng rồi chải nhẹ. Cuối cùng dùng khăn khô ẩm lau sạch vết nước xà phòng rồi phơi quần áo nơi khô khoáng, không có ánh nắng gay gắt.

Bước 3: Ủ hương cho quần áo

Để ủ hương cho quần áo bạn bật chế độ điều chỉnh mùi hương, sau đó đặt vào khay của máy giặt giấy thơm quần áo hoặc là túi thơm quần áo có mùi mà bạn thích. Máy sẽ dùng hơi nước nóng xông qua chúng và phun lên trên trang phục của bạn giúp quần áo có mùi thơm.

Hoặc nếu không có máy giặt khô thì bạn có thể ủ hương bằng cách đặt giấy thơm vào trong các lớp quần áo và tiến hành ủi, sấy như bình thường.

Bước 4: Làm khô đồ hoàn toàn

Cuối cùng bạn phơi quần áo ở chỗ râm mát để quần áo được làm khô hoàn toàn và bền đẹp nhất có thể.

Trên đây là những thông tin cần thiết về quy trình giặt khô cũng như các lưu ý khi sử dụng phương pháp giặt này. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu  giặt khô là như thế nào và giúp ích cho bạn trong quá trình giặt giũ quần áo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *