Gia trưởng là gì? Lấy chồng gia trưởng khó tính phải làm sao?

gia trưởng là gì

Hầu hết các chị em phụ nữ đều không muốn tiếp xúc và kết hôn với những người đàn ông gia trưởng. Vậy tính gia trưởng là gì mà lại bị nhiều người ghét đến như vậy? Những đặc điểm của một người đàn ông có tính gia trưởng là gì? Lấy phải chồng gia trưởng phải làm sao?

Gia trưởng là gì?

Gia trưởng xuất phát từ Nho giáo theo thuyết “phụ, phu, tử“, có nghĩa là lấy đàn ông làm trung tâm của gia đình. Tất cả mọi quyết định đều thuộc về người đàn ông, còn phụ nữ không có quyền gì. Khi còn sống trong gia đình thì người cha là số một, khi lấy chồng thì chồng sẽ là số một, còn khi chồng mất thì con trai là số một.

Từ những quyền lực của đàn ông dẫn đến việc “Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng“. Do đó, khái niệm gia trưởng để chỉ người đàn ông ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, còn người phụ nữ thì trở thành nô lệ phục vụ chồng.

gia trưởng là gì
Gia trưởng nghĩa là gì?

Sau Cách mạng tháng tám, nhờ các cuộc đấu tranh giải phóng phụ nữ, nước ta xây dựng gia đình dân chủ. Khái niệm gia trưởng trở thành từ đả phá cho lối sống ích kỷ, không đúng với câu ca dao “thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn“.

Hiện nay, khái niệm gia trưởng không chỉ nói về đàn ông mà còn nói về cả phụ nữ. Chỉ những người phụ nữ khi làm việc gì đó luôn tự ý quyết định theo kiểu sếp với lính, khác với người lãnh đạo dân chủ đó là bàn bạc trên dưới. Quyết định mà không bàn bạc sẽ bị xem là gia trưởng.

Tìm hiểu: Chạn vương là gì? Vì sao khi ở rể lại bị gọi là chạn vương?

Khái niệm gia trưởng trong cuộc sống hiện đại

Hiện nay gia trưởng chỉ những người đàn ông có tính cách độc đoán, bảo thủ và luôn bắt người khác phải làm theo ý mình.

Đa phần những người này thường rất khô khan, dễ cáu gắt và nóng giận. Trong công việc họ có thể thành công nhưng thường bị thất bại trong việc quản lý nhân viên.

Trong mối quan hệ gia đình, thường khiến cho cuộc sống trở nên nặng nề, nhiều bất đồng, mâu thuẫn. Kiểu người này thường khiến cho phụ nữ cảm thấy e ngại khi tiếp xúc, không muốn đến gần.

Dấu hiệu một người đàn ông gia trưởng

Trong xã hội hiện đại, khi phụ nữ ngày càng trở nên độc lập và tự chủ thì họ càng không muốn ở gần một người đàn ông có tính cách gia trưởng.

Dù cho bạn có khéo léo đến đâu đi nữa thì khi sống với một người có tính cách như vậy buộc bạn phải nhẫn nhịn và chịu đựng rất nhiều. Điều này sẽ không mang lại sự hạnh phúc và thoải mái trong hôn nhân.

Chính vì vậy, việc nhận biết một người đàn ông có tính gia trưởng là điều hết sức cần thiết. Sau đây là những dấu hiệu của một người đàn ông có tính gia trưởng:

Quản lý và kiểm soát mọi việc của bạn

Gia trưởng là người thường tự cho mình có nhiều quyền hơn người khác. Họ luôn muốn quản lý và kiểm soát mọi vấn đề của bạn.

Những người chồng gia trưởng thường rất khó tính
Những người chồng gia trưởng thường rất khó tính

Họ muốn biết mọi thứ về bạn, rằng bạn đang ở đâu, đang làm gì, với ai. Dù mới chỉ là người yêu nhưng anh ta cũng muốn bạn phải cư xử như một người vợ. Mọi hành động đi chơi với bạn bè hoặc là người khác giới khác đều cần phải có sự đồng ý của anh ta.

Ghen tuông một cách thái quá

Những người gia trưởng cũng có tính chiếm hữu rất cao, đặc biệt là người yêu hay vợ. Họ không muốn bạn tiếp xúc hoặc gần gũi với người khác giới. Đôi khi họ thường tỏ ra khó chịu, thậm chí là ghen tuông thái quá.

Trong mắt của họ, bạn là một người không đáng để tin tưởng và có nhiều điểm xấu. Khi nóng giận, họ thường chỉ trích một cách vô cùng nặng lời mà không quan tâm đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của bạn.

Luôn tự cho mình là đúng

Tự cho mình là đúng chính là dấu hiệu đặc trưng của người gia trưởng. Trong các cuộc tranh luận, cãi vã, những người gia trưởng thường không chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Họ luôn cho mình là đúng và người khác là sai. Để một người gia trưởng nhận sai cũng là một điều không thể.

Không muốn bạn nhận sự giúp đỡ nào khác ngoài anh ta

Người gia trưởng luôn muốn anh ta là người đầu tiên cũng là duy nhất mà bạn nghĩ đến khi cần sự giúp đỡ. Họ không muốn ai khác giúp đỡ cho bạn ngoại trừ anh ta, đặc biệt là những người khác giới.

Thường sử dụng bạo lực

Vì tính ghen tuông, ích kỷ nên họ luôn thích kiểm soát mọi thứ. Nếu như không đạt được mục đích thì anh ta thường trở nên nóng giận, cáu gắt và thích dùng bạo lực để giải quyết.

Những người gia trưởng thường sử dụng bạo lực
Những người gia trưởng thường sử dụng bạo lực

Trong tình yêu thì bạo lực là một điều cấm kỵ cần tránh. Nếu chẳng may yêu hoặc lấy phải một người chồng gia trưởng vũ phu thì bạn nên suy nghĩ lại.

Không san sẻ công việc nhà với bạn

Người gia trưởng luôn cho rằng công việc nhà là của phụ nữ. Còn việc của đàn ông chỉ là những chuyện to lớn ở ngoài kia. Chính vì vậy anh ta thường không thích san sẻ các công việc trong gia đình với bạn. Không muốn phụ bạn quét nhà, giặt quần áo, rửa chén bát… Thậm chí nhiều người còn không thích bạn ra ngoài làm việc mà chỉ muốn bạn ở nhà mà thôi.

Lấy chồng gia trưởng phải làm sao?

Qua những điều trên bạn cũng đã hiểu rõ gia trưởng tốt hay xấu rồi đúng không. Yêu một người gia trưởng cũng không phải chuyện dễ dàng. Nhưng nếu như bạn không may lại lấy phải một người chồng gia trưởng khó tính thì tốt nhất là hãy áp dụng nguyên tắc: Không nghe, không thấy, không biết.

Tính cách của người đàn ông gia trưởng là thích chỉ đạo, người khác phục tùng, thích thể hiện quyền lực với vợ và ghét tranh cãi. Khi phụ nữ cố gắng gân cổ lên cãi thì cũng chỉ làm mọi chuyện trở nên tệ hại hơn mà thôi. Cách tốt nhất để thay đổi chàng đó chính là: lờ đi.

Cách tốt nhất là lờ chồng đi khi tranh cãi
Cách tốt nhất là lờ chồng đi khi tranh cãi

Khi chồng phàn nàn, chê trách cách tốt nhất là bạn im lặng, ậm ừ cho xong. Lúc này đừng nói lại vì nó chỉ làm cuộc tranh luận kéo dài thêm. Có thể bạn sẽ cảm thấy mình bị thiệt nhưng sẽ tránh được những giây phút “Giận quá mất khôn”. Khi hai bên đã bình tĩnh hơn thì mới nên nói chuyện thẳng thắn về vấn đề đang vướng mắc.

Khi chồng sai vặt thì bạn đừng làm theo ngay lập tức, hãy nói mình đang bận việc này, việc kia để chồng tự làm. Nếu bị chồng mắng, thì bạn cứ nhẹ nhàng bảo chồng đợi rồi để cho chồng chờ dài cổ. Áp dụng nhiều lần bạn sẽ hạn chế được tính sai vặt của chồng.

Nếu là ông chồng nhạy cảm thì lâu dần sẽ nhận ra sự thay đổi của vợ. Khi chồng hỏi, bạn hãy nhẹ nhàng trao đổi về những suy nghĩ trong lòng mình. Cách trao đổi này sẽ thuyết phục chồng hơn là việc càu nhàu, cãi vã với chồng.

Việc nhà cũng là việc của cả hai phía. Chính vì vậy bạn hãy nhẹ nhàng chia sẻ với chồng để hai người cùng làm.

Mong rằng qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ gia trưởng là gì? tính gia trưởng là như thế nào. Có thể nói rằng gia trưởng là một tính cách xấu của đàn ông. Là một người phụ nữ thông minh thì nên tránh xa những người đàn ông như vậy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *