Gen Z là gì? Bạn biết gì về thế hệ Generation Z?

thế hệ gen Z

Thời gian gần đây Gen Z là một thuật ngữ phổ biến trong đời sống, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Gen Z là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Muasieunhanh.com đi tìm hiểu xem Gen Z là gì, xem thế hệ Gen Z có gì đặc biệt nhé.

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) hay còn được gọi với các tên gọi khác đó là Gen Tech, Gen Wii, Neo-Digital Natives, Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Generation Z, Homeland Generation hay hậu Millennials,… Đây đều là những cụm từ ám chỉ đến nhóm người được sinh ra từ năm 1995 cho đến năm 2012 (một số khác lại cho rằng từ 1997 đến 2015). Hay được hiểu là thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21.

thế hệ gen Z
Gen Z là những người được sinh ra từ năm 1995 đến năm 2012

Phần lớn thế hệ Z là con cái của thế hệ X (những người sinh ra từ năm 1965 cho đến 1979).

Trên thế giới, hiện nay Gen Z có khoảng 2,6 tỷ người, chiếm khoảng ⅓ dân số. Ở Việt Nam, Gen Z đang chiếm khoảng 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương khoảng 15 triệu người.

Xuất xứ của tên gọi Gen Z

Thuật ngữ thế hệ Z được sử dụng lần đầu tiên trong một bài báo “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000. Bởi đây là lứa được sinh ra sau thế hệ Y (Gen Y), nên được gọi là Gen Z hay thế hệ Z. Thế hệ Z sinh ra trong thời đại của Internet, còn thế hệ Y sinh ra trong giai đoạn hình thành và phát triển internet.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Gen Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ. Chính vì điều này mà họ cảm thấy rất thoải mái, dễ dàng đón nhận công nghệ, di động, internet cũng như các phương tiện truyền thông xã hội như Google, Facebook, Instagram,…

gen Z là gì
Thế hệ Gen Z được tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Điều này cũng cũng giúp thế hệ Z có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không phải tốn nhiều công sức, cũng không nhất thiết phải có trình độ kỹ thuật cao. Điều này khác với thế hệ Y, những người thế hệ Y được tiếp xúc và am hiểu về internet thì thường có trình độ chuyên môn cao. Còn đâu họ rất khó để bắt kịp được xu hướng sử dụng internet như hiện nay.

Thế hệ Gen Z có gì đặc biệt?

Thế hệ Z (Gen Z) được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, là thế hệ mới đang dần thay đổi cả thế giới. Họ quyết định nền văn hóa, xu hướng tiêu dùng trong tương lai, điều này mang lại ý nghĩa về kinh tế và xã hội sâu sắc, bởi họ chính là những nhân tố quyết định của tương lai gần.

Gen Z là những người đầu tiên được tiếp cận với thế giới công nghệ ngay từ khi còn bé và có cả tư duy về tiền tệ, kinh tế. Chính vì vậy họ có thể thay đổi cả thế giới trong tương lai, nhờ vào sự đa dạng, thông thạo công nghệ và thái độ của họ đối với tiền bạc, chi tiêu. Gen Z chính là “thuyền trưởng” trong một công cuộc thay đổi và xây dựng một thế giới phát triển trong tương lai, trong thời kỳ mới.

Từ điển tiếng Lóng GenZ

từ điển dành riêng cho Gen Z

từ điển dành riêng cho Gen Z

từ điển dành riêng cho Gen Z

từ điển dành riêng cho Gen Z

từ điển dành riêng cho Gen Z

Những thế khác ngoài thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ thế hệ Z hiện nay còn có những thế hệ khác đó là:

  • Thế hệ Alpha (α): Đây là nhóm người được sinh ra từ năm 2013 đến 2025.
  • Thế hệ Millennials (Thế hệ Gen Next, Echo Boomers, Gen Y): những người sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
Thế hệ Millennials là những người sinh ra từ năm 1980 đến 1994
Thế hệ Millennials là những người sinh ra từ năm 1980 đến 1994
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ Oregon, thế hệ vi mô hoặc Catalano): những người sinh ra từ năm 1975 cho đến năm 1985.
  • Thế hệ X (Generation X, Gen X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV): nhóm người được sinh ra từ năm 1965 đến 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (hay còn gọi là thế hệ bùng nổ dân số): nhóm người được sinh ra từ năm 1946 đến 1964.
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Đây là nhóm người được sinh ra từ năm 1925 đến 1945.
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Là nhóm người sinh ra từ những năm 1910 đến 1924.
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): được sinh ra từ năm 1901 đến 1913.
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ lạc lõng, thế hệ đã mất): được sinh ra từ những năm 1890 cho đến 1915. Hiện nay nhóm người này không còn nhiều bởi hầu như đã mất.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã trả lời được câu hỏi: Gen Z là gì? Và thế hệ Gen Z có điểm gì khác biệt so với các thế hệ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *